Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tán sỏi nội soi ngược dòng, bước đột phá mới

Tán sỏi nội soi ngược dòng, bước đột phá mới

Tán sỏi ngược dòng hay còn gọi là tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser là một trong những phương pháp y học mới tạo bước đột phá trong công nghệ điều trị sỏi đường tiết niệu: không đau, không phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và có thể xuất viện ngay sau 24h.

Tán sỏi ngược dòng là gì?

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser là một trong những phương pháp hữu hiệu được nhiều nước trên thế giới áp dụng và đang phổ biến rộng rãi tại Việt Nam.

Tán sỏi ngược dòng là phương pháp sử dụng tia Laser luồn theo đường ống tự nhiên của cơ thể (đường dẫn nước tiểu) để “bắn phá” làm vỡ các viên sỏi thành những vụn sỏi rất nhỏ, sau đó các vụn sỏi sẽ được thoát ra ngoài theo đường nước tiểu. Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser hiện đang được áp dụng phổ biến và dần thay thể một số phương pháp điều trị khác như mổ mở, mổ nội soi sau phúc mạc,…

Quy trình tán sỏi ngược dòng

Tán sỏi ngược dòng sử dụng ống mềm có chữa tia laser đi từ niệu đạo qua bàng quang và đến niệu quản, tiếp xúc viên sỏi và “phá” vỡ sỏi rất an toàn.

Trước khi đưa ống nội soi vào cơ thể, bệnh nhân sẽ được gây tê tủy sống hoặc gây mê. Sau đó các bác sĩ dùng ống nội soi niệu quản qua đường niệu đạo đến vị trí sỏi cư trú rồi luồn dây dẫn tia Laser (dây laser được đưa vào để tán sỏi qua một đường ống rỗng bên trong ống soi niệu quản) gần sát sỏi (cách sỏi 1mm). Tùy thuộc theo độ cứng của viên sỏi mà bác sĩ sẽ sử dụng cường độ tia Laser thích hợp để bắn vỡ viên sỏi. Sau khi sỏi đã được tán vỡ nát, sẽ theo đường nước tiểu xuống bàng quang và đi ra ngoài.

Đặc biệt đối với những loại sỏi ở khu vực bàng quang thì phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là một phương pháp ưu việt giúp tán vỡ mọi loại sỏi có kích thước lớn nhỏ theo đường dẫn nước tiểu một cách thuận tiện mà không cần phẫu thuật mổ mở để lấy sỏi.

Ưu điểm của phương pháp tán sỏi ngược dòng

Phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser có ưu điểm vượt trội là tán sạch được mọi loại sỏi đặc biệt là sỏi ở các khu vực bàng quang, sỏi niệu quản và không gây bất kỳ tổn thương nào đến đường tiết niệu cùng các cơ quan lân cận. Sỏi được tán sạch không một vết mổ, không đau, không lo sẹo xấu, bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau khi tán sỏi khoảng 3 – 6 tiếng đồng hồ và ra viện sau 12 – 24 giờ theo dõi.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser giúp phục hồi nhanh, an toàn, không gây biến chứng. Thời gian tán sỏi trung bình khoảng 30 phút.

Với những ưu điểm rõ rệt hơn so với những phương pháp can thiệp ngoại khoa khác, phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser được áp dụng và phổ biến rộng rãi tới những bệnh nhân bị sỏi tiết niệu. Với phương châm nói “KHÔNG” với mổ hở – tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser đã giúp hàng ngàn người bệnh sạch sỏi nhanh chóng mà không cần phẫu thuật.

Tán sỏi ngược dòng được chỉ định trong trường hợp nào?

Tán sỏi ngược dòng tại bệnh viện Thu Cúc là một sự lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất của nhiều bệnh nhân bị sỏi tiết niệu hiện nay.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser được áp dụng điều trị đối với những bệnh nhân có sỏi niệu quản kích thước 0,6cm – 2cm (sỏi niệu quản 1/3 giữa, 1/3 dưới và lớn hơn 0.6cm), sỏi bàng quang có kích thước nhỏ hoặc lớn hơn 1cm đều áp dụng được.

Một số trường hợp bệnh nhân KHÔNG được áp dụng được kỹ thuật này như: bệnh nhân có hẹp niệu đạo ở nam giới, bệnh nhân hẹp niệu quản đoạn dài dưới sỏi, bệnh nhân có rối loạn đông máu, bệnh nhân nhiễm trùng tiết niệu nặng, thận ứ nước độ III, IV.

Những lưu ý sau khi tán sỏi ngược dòng

Để sỏi không bị tái phát, sau khi thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng người bệnh cần lưu ý một số điểm sau:

  • Uống nhiều nước: Mỗi ngày người bệnh nên uống từ 1.5-2 lít nước, có thể uống thêm các loại nước hoa quả như nước cam, chanh, đỗ đen, giúp thận hoạt động tốt và dễ dàng đào thải các vụn sỏi ra ngoài tránh sót sỏi gây viêm nhiễm đường tiết niệu.
  • Chế độ ăn uống hợp lý: Người bệnh nên ăn nhạt để giảm lượng muối trong thức ăn, đồng thời có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu. Hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều oxalate, canxi trong các loại đậu, đậu phộng. Hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt trâu bò, ngựa. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất canxi. Nên ăn nhiều rau tươi: giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.

Hiện tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những đơn vị Uy tín – Hàng đầu về điều trị sỏi tiêt niệu bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser. Phương pháp này đã giúp hàng ngàn bệnh nhân bị sỏi tiết niệu hoàn toàn sạch sỏi mà không cần phẫu thuật mổ mở.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan