Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tán sỏi ngoài cơ thể, phương pháp ưu việt đặc trị sỏi tiết niệu

Tán sỏi ngoài cơ thể, phương pháp ưu việt đặc trị sỏi tiết niệu

Tán sỏi ngoài cơ thể được đánh giá là một trong những phương pháp “trị” sỏi công nghệ cao, tạo sự đột phá mới trong lĩnh vực điều trị sỏi tiết niệu hiện nay. Có không ít bệnh nhân vẫn còn băn khoăn: Tán sỏi ngoài cơ thể có đau không? Để giải tỏa nỗi lo lắng trên, bài viết sau đây xin cung cấp những thông tin hữu ích nhất về phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể dành cho bạn.
Tán sỏi ngoài cơ thể, phương pháp ưu việt đặc trị sỏi tiết niệu KHÔNG đau, KHÔNG phẫu thuật!

Sỏi đường tiết niệu gồm 4 loại là sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo, trong đó sỏi thận và sỏi niệu quản là 2 loại phổ biến (chiếm 85%) còn lại là sỏi bàng quang (khoảng 10-15%) sỏi niệu đạo thường rất ít gặp. (ảnh minh họa)

Tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

Máy tán sỏi tại bệnh viện Thu Cúc là dòng máy có tần số lớn lên đến 3000 nhịp/phút giúp tán vỡ các loại sỏi thận có kích thước <2cm, sỏi niệu quản 1/3 trên và <1.5cm.

Tán sỏi ngoài cơ thể là việc sử dụng sóng xung kích phát ra từ máy tán sỏi, hội tụ và tập trung vào một tiêu điểm (viên sỏi) với áp lực cao giúp “phá” vỡ sỏi thành những mảnh vụn sỏi nhỏ. Sau đó trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày các vụn sỏi sẽ tự thoát từ thận xuống niệu quản và  bàng quang rồi theo đường nước tiểu ra ngoài.

Máy tán sỏi ngoài cơ thể sử dụng tối đa 3000 nhịp sóng/lần vừa giúp tán vỡ sỏi nhanh chóng. Đồng thời đảm bảo sự an toàn tối đa cho nhu mô thận và không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Tán sỏi ngoài cơ thể có đau không?

Tán sỏi ngoài cơ thể không tác động trực tiếp lên cơ thể bệnh nhân và cũng không cần can thiệp phẫu thuật, do đó không gây bất cứ tổn thương nào trên cơ thể người bệnh nhân dù là nhỏ nhất.

Trong suốt quá trình tán sỏi, bệnh nhân được nằm thư giãn, thoải mái, hít thở đều. Quá trình tán sỏi diễn ra rất nhanh chóng chỉ khoảng 30 phút/lần tán. Sỏi được tán vỡ nhanh chóng, bệnh nhân hoàn toàn không đau và cảm thấy rất nhẹ nhàng, thoải mái. Đồng thời sau khi tán sỏi  ngoài cơ thể xong bệnh nhân không cần nằm viện, có thể về nhà và tham gia các hoạt động như bình thường, khoảng 1 tuần sau thì quay trở lại kiểm tra với bác sĩ.

Các ưu điểm vượt trội của tán sỏi ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể không những không đau, mà phương pháp này còn mang đến rất nhiều những ưu điểm vượt trội.

Tán sỏi ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể là một trong những phương pháp ưu việt giúp bệnh nhân “trị” sỏi mà không đau, không phải phẫu thuật, được ra viện luôn và cũng không gây bất kỳ tổn thương nào trên cơ thể người bệnh.

Không phẫu thuật, không xâm lấn

Tán sỏi ngoài cơ thể, bệnh nhân hoàn toàn không phải phẫu thuât, cũng không phải chịu bất cứ sự xâm nhập nào đến cơ thể, vì máy tán sỏi không tác động trực tiếp lên cơ thể người bệnh. Sóng sung kích sẽ hội tụ chính xác vào vị trí viên sỏi đang cư trú và tán vỡ thành các vụn sỏi nhỏ, sau đó các vụn sỏi sẽ thoát ra ngoài theo đường nước tiểu. Vì vậy người bệnh không phải chịu bất cứ sự xâm lấn nào, mà sỏi vẫn được tán sạch.

Thời gian tán sỏi nhanh chóng

Tán sỏi ngoài cơ thể chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn khoảng 30 phút, người bệnh hoàn toàn cảm thấy thoải mái và không có cảm giác đau.

Bệnh nhân được về nhà luôn

Ngay sau khi sỏi được tán xong, bệnh nhân có thể về nhà luôn mà không phải nằm lại viện. Sau khoảng 7-10 ngày, người bệnh sẽ quay lại để kiểm tra xem tình trạng sỏi được thoát ra như thế nào, và bác sĩ sẽ có biện pháp đánh giá phù hợp.

Những lưu ý khi tán sỏi ngoài cơ thể

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được chỉ định đối với những loại sỏi có kích thước <2cm, sỏi niệu quản 1/3 trên và <1.5cm. Chức năng bài tiết của thận còn tốt, đường tiết niệu không bị hẹp đảm bảo đường ra của sỏi được thông suốt và an toàn, tránh tình trạng sỏi còn sót lại ở đường tiết niệu gây viêm nhiễm đường tiết niệu. Sau khi tán sỏi xong người bệnh cần uống nhiều nước (trung bình khoảng 1.5l – 2l nước mỗi ngày) để sỏi có thể thoát ra dễ dàng, sau khoảng 7-10 ngày thì quay trở lại thăm khám với bác sĩ để đánh giá tình trạng sỏi đã được thoát ra.

Đây được đánh giá là một trong những phương pháp tán sỏi ưu việt, để trị các loại sỏi khi còn nhỏ. Bệnh nhân vừa không đau, không phải phẫu thuật lại được về nhà luôn, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí, hơn nữa lại vẫn sạch sỏi.

Hiện tại, khoa Ngoại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những đơn vị hàng đầu áp dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể công nghệ cao đã giúp hàng nghìn bệnh nhân sạch sỏi nhanh chóng, tiết kiệm phần lớn thời gian và chi phí điều trị.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể tại bệnh viện Thu Cúc hay muốn đặt lịch tán sỏi bằng phương pháp này, mời bạn liên hệ đến số 1900 55 88 92 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan