Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Tán sỏi công nghệ cao – Điều trị sỏi tiết niệu không mổ, không đau

Tán sỏi công nghệ cao – Điều trị sỏi tiết niệu không mổ, không đau

Nhờ các phương pháp tán sỏi công nghệ cao mà người bệnh sỏi tiết niệu có thể thoát sỏi một cách dễ dàng, nhanh chóng, hoàn toàn không mổ, không đau. Cùng tìm hiểu về các phương pháp tán sỏi công nghệ cao để có cái nhìn tổng quan nhất.

1. Sỏi tiết niệu – Căn bệnh phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong vùng có tỷ lệ mắc sỏi tiết niệu cao nhất thế giới. Các yếu tố tác động như khí hậu, nhiệt độ, nguồn nước, chế độ ăn uống… góp phần biến Việt Nam thành “vùng sỏi thế giới”. Theo thống kê, có đến 12% dân số Việt mắc phải bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi tiết niệu… Tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng qua các năm. Ước tính có đến 10% nam giới, 5% nữ giới Việt Nam mắc sỏi tiết niệu trước 70 tuổi. 

tán sỏi công nghệ cao điều trị sỏi tiết niệu

Bệnh lý sỏi tiết niệu rất phổ biến ở nước ta, với tỷ lệ 12% dân số

2. Những nguy hiểm người bệnh sỏi tiết niệu phải đối mặt nếu không điều trị kịp thời

– Sỏi tiết niệu gây biến chứng giãn bể thận và ứ mủ thận:

Sỏi để càng lâu, kích thước càng lớn gây cản trở lưu thông nước tiểu. Nước tiểu bị ứ trệ dẫn đến tình trạng giãn đài bể thận, ứ nước tại thận. Nếu không kịp thời chữa trị sẽ gây ra mất chức năng thận. 

– Biến chứng viêm nhiễm đường tiết niệu tái đi tái lại:

Sự cọ xát của viên sỏi với niêm mạc đường tiết niệu sẽ gây ra những tổn thương. Từ nhưng tổn thương này, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây viêm nhiễm. Tình trạng nhiễm khuẩn tái diễn liên tục gây suy giảm sức khỏe, đái máu, đái mủ… có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết.

– Sỏi tiết niệu có thể gây biến chứng teo thận và huyết áp cao.

– Sỏi tiết niệu lâu ngày gây mất chức năng thận không hồi phục, từ đó dẫn đến suy thận cấp và mãn tính.

3. Tán sỏi công nghệ cao – Cuộc cách mạng điều trị sỏi tiết niệu không mổ, không đau

3.1. Tán sỏi ngoài cơ thể – Giải pháp tán sỏi công nghệ cao điều trị sỏi cho người sợ mổ, sợ uống thuốc

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể loại bỏ sỏi nhanh chóng, người bệnh không cần mổ và cũng không cần phải uống thuốc. Phương pháp này loại bỏ sỏi tiết niệu nhờ sử dụng sóng xung kích phát từ máy tán sỏi, hội tụ vào bị trí viên sỏi làm vỡ sỏi thành rất nhiều mảnh nhỏ. Các mảnh sỏi này sẽ được cơ thể đào thải qua đường tiểu. 

Phương pháp tán sỏi này hoàn toàn không can thiệp vào cơ thể và không phải uống thuốc kéo dài. Áp dụng điều trị cho bệnh nhân có sỏi thận dưới 2cm và người bệnh có sỏi niệu quản. Với điều kiện người bệnh không có bất thường về hệ tiết niệu như hẹp niệu quản, hẹp niệu đạo và không bị nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Áp dụng tán sỏi thận (tối đa 2cm) và sỏi niệu quản và bệnh nhân không bị dị dạng đường tiết niệu.

Tán sỏi ngoài cơ thể được rất nhiều bệnh nhân ưa chuộng vì hoàn toàn không đau, sau tán sỏi 30 phút người bệnh có thể về nhà ngay. 

tán sỏi công nghệ cao

Một ca thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể êm ái, nhẹ nhàng tại Thu Cúc TCI

3.2. Tán sỏi qua da – Giải pháp tán sỏi công nghệ cao điều trị sỏi tiết niệu kích thước lớn

Đây là phương pháp giải quyết sỏi thận kích thước lớn, sỏi niệu quản đoạn ⅓ trên và  giữa rất hiệu quả và an toàn. 

Phương pháp tán sỏi này bác sĩ tạo một vết rạch nhỏ trên da. Vết rạch có đường kính chỉ 5mm, siêu nhỏ. Từ vết rạch này làm 1 đường hầm nhỏ kết nối vào bên trong thận. Dụng cụ tán sỏi sẽ được bác sĩ đưa qua đường hầm tiếp cận vị trí có sỏi. Sau đó sử dụng năng lượng laser ở đầu thiết bị đầu bên trong cơ thể phá vỡ sỏi. Sau đó các mảnh sỏi to được bác sĩ sử dụng dụng cụ đưa ra ngoài. Các mảnh sỏi nhỏ sẽ tự đào thải qua đường nước tiểu. 

Phương pháp tán sỏi công nghệ cao này ít xâm lấn, thời gian thực hiện ngắn chỉ tầm 30 đến 50 phút. Sau tán sỏi 48h, bệnh nhân có thể ra viện. Phương pháp này điều trị sỏi hiệu quả không để lại sẹo xấu. Bảo tồn chức năng cho thận và hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng, bệnh nhân ít đau. 

3.3. Tán sỏi nội soi ngược dòng, không vết mổ, ra viện ngay sau 24 giờ

Phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân có sỏi niệu quản đoạn ⅓ dưới, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo. 

Thực hiện phương pháp tán sỏi này, bệnh nhân sẽ được gây mê. Sau đó, bác sĩ sử dụng  ống nội soi đưa qua đường niệu đạo, lên niệu quản đến sỏi. Rồi luồn dây dẫn tia laser sát sỏi (cách sỏi khoảng 1mm). Phụ thuộc vào độ cứng của sỏi mà bác sĩ sẽ dùng tia laser cường độ lớn hay nhỏ nhắm bắn vỡ viên sỏi. Khi sỏi đã được tán vỡ nát thành nhiều mảnh nhỏ, sẽ theo nước tiểu xuống bàng quang và ra ngoài. Với mảnh sỏi lớn hơn 0,3cm thì bác sĩ dùng dụng cụ để lấy bỏ.

Ưu điểm vượt trội của tán sỏi công nghệ cao nội soi ngược dòng là tán được nhiều loại sỏi mà vẫn không gây ảnh hưởng đến niệu quản. Thời gian tán sỏi rất nhanh, thời gian nằm viện ngắn, chỉ 24h. Bên cạnh đó, do ít hoặc thậm chí không gây thương tổn đường tiết niệu nên sẽ tránh được biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu. Đặc biệt, phương pháp tán sỏi này ít gây đau đớn cho người bệnh sau tán. Trong quá trình tán sỏi người bệnh được gây tê tủy sống nên tỉnh táo, thoải mái. 

tán sỏi nội soi ngược dòng

Tán sỏi nội soi ngược dòng loại bỏ hiệu quả nhiều loại sỏi, êm ái, không chảy máu

4. Những lưu ý sau tán sỏi công nghệ cao

– Người bệnh cần uống duy trì mỗi ngày nạp hơn 2 lít nước để mảnh vụn sỏi dễ đào thải hơn.

– Bên cạnh đó, cần kết hợp chế độ ăn uống tốt cho cơ thể và tập luyện nhẹ nhàng giúp cơ thể mau hồi phục hơn. 

– Không được quên lịch hẹn khám của bác sĩ, để đánh giá hiệu quả sau tán sỏi. 

– Nếu có biểu hiện bất thường sau tán: sốt cao, ớn lạnh… cần đến bệnh viện ngay. 

Như vậy, bài viết trên giúp bạn đọc hiểu thêm về tán sỏi công nghệ cao. Công nghệ tán sỏi mới khắc phục tất cả các hạn chế so với phương pháp mổ mở lấy sỏi trước đây. Tuy nhiên, tán sỏi công nghệ cao là những kỹ thuật khó, do đó người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khóa để thực hiện. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital