Tầm soát ung thư vú là gì?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Tầm soát ung thư vú giúp phát hiện sớm ung thư vú, nâng cao cơ hội sống cho người bệnh. Vậy cụ thể tầm soát ung thư vú là gì? Các phương pháp được sử dụng để tầm soát ung thư vú như thế nào?

Tầm soát ung thư vú là gì?

Ung thư là bệnh ung thư rất nguy hiểm, hiện đang là mối lo ngại của phụ nữ toàn cầu. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 11.000 ca mắc mới và hơn 4.500 trường hợp tử vong vì ung thư vú. Bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh quái ác này.

Ung thư vú là bệnh ung thư rất nguy hiểm, hiện đang là mối lo ngại của phụ nữ toàn cầu.

Tầm soát ung thư vú là thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh đặc biệt nhằm phát hiện khối u, bất thường tại vú từ khi chưa có bất kỳ triệu chứng nào. Nhờ chẩn đoán ở giai đoạn sớm mà người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh. Thông thường, nếu điều trị tích cực, ở giai đoạn sớm, cơ hội sống sau 5 năm của bệnh nhân lên tới 96%. Ở giai đoạn sau, tỉ lệ này giảm dần từ 85% – 21%. Nói chung, so với các bệnh ung thư khác, ung thư vú có tiên lượng khá tốt.

Ai nên tầm soát ung thư vú?

Các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc khuyến cáo, tất cả những phụ nữ trưởng thành đều nên tầm soát ung thư vú. Đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc bệnh:

  • Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú, có gen đột biến BRCA 1 hoặc BRCA 2.
  • Phụ nữ không sinh con, sinh con đầu lòng muộn, sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh, vv…
  • Những phụ nữ có dấu hiệu bất thường tại vú như sờ thấy u, tiết dịch bất thường đầu núm vú, tụt núm vú, đau vú, hạch bất thường…

Tất cả những phụ nữ trưởng thành đều nên tầm soát ung thư vú

Tầm soát ung thư vú được thực hiện như thế nào?

Như đã giới thiệu ở trên, tầm soát ung thư vú gồm nhiều xét nghiệm đặc biệt. Tại Bệnh viện Thu Cúc, đội ngũ bác sĩ Ung bướu với hơn 30 năm kinh nghiệm đã xây dựng gói tầm soát ung thư vú – bao gồm tất cả các xét nghiệm cần thiết, với quy trình khoa học bao gồm:

  • Khám lâm sàng: quá trình khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Bác sĩ sẽ đo chiều cao, cân nặng, tìm kiếm các khối u trên cơ thể. hỏi về tiền sử bệnh cá nhân, gia đình, một số biểu hiện bất thường…
  • Chụp X-quang vú: giúp phát hiện khối u ở tuyến vú. Tuy nhiên chụp X quang tuyến vú khó có thể phát hiện thấy khối u ở những phụ nữ trẻ do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc. Chụp X-quang vú phát hiện khối u ở tuyến vú
  • Siêu âm vú: nhằm phát hiện các bất thường trong vú. Siêu âm giúp phân biệt giữa u nang (túi chứa đầy dịch lỏng) và các khối rắn. Trong một số trường hợp, siêu âm tuyến vú được sử dụng để tìm kiếm các hạch bạch huyết có kích thước lớn.

Chụp X-quang vú giúp phát hiện khối u ở tuyến vú.

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): chụp MRI là thường được áp dụng cho những phụ nữ có mô vú dày đặc hoặc những người có nguy cơ rất cao.
  • Sinh thiết vú: các bác sĩ sẽ lấy ra một mẫu mô rất nhỏ từ vú, các mô này sẽ được thử nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh. Sinh thiết được tiến hành để khẳng định chẩn đoán.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital