Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Tầm quan trọng của việc tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung

Tầm quan trọng của việc tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung

Tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung chính là cách hiệu quả giúp cơ thể có khả năng chống lại những ảnh hưởng nguy hiểm từ virus HPV. Trong bài viết này, hãy cùng Thu Cúc TCI hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc phòng ngừa HPV đối với sức khỏe chị em nhé!

1. Virus gây ung thư cổ tử cung hoạt động như thế nào?

Ung thư cổ tử cung phát triển từ virus HPV (Human Papillomavirus) gây nên. Đây là một trong những virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất.

Virus HPV (Human Papillomavirus) tồn tại ở nhiều vị trí trên cơ thể như da, vùng hầu họng, bộ phận sinh dục và hậu môn. Phương thức chủ yếu lây truyền của nó là thông qua đường tình dục. Tuy nhiên, virus cũng có thể lây truyền qua việc sử dụng chung dụng cụ sinh thiết, đồ lót hoặc từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

5 lý do nên tiêm vacxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung ngày càng cao

Theo thống kê từ CDC Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 36.000 phụ nữ và nam giới được chẩn đoán mắc các bệnh ung thư do nhiễm virus HPV tại Mỹ. Trong số này, nam giới chiếm hơn 14.000 trường hợp, trong đó có 1.000 trường hợp ung thư dương vật, 2.100 trường hợp ung thư hậu môn và hơn 12.000 trường hợp mắc ung thư hầu họng. Các bệnh ung thư này đều có khả năng di căn cao và rất khó điều trị. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, tỉ lệ sống sót sau 5 năm có thể chỉ còn khoảng 9%.

Tuy tác hại của HPV rất lớn, tại nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Việt Nam, khi nhắc đến HPV, hầu hết người dân chỉ nghĩ đến căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nhưng thực tế, còn nhiều loại ung thư khác ở cả nữ giới và nam giới mà người dân chưa nhận thức đầy đủ, như ung thư hầu họng, ung thư hậu môn, ung thư dương vật…

Thống kê cho thấy virus HPV lưu hành rất phổ biến cả ở nam và nữ, với tỷ lệ cao hơn ở nam giới (91%) so với nữ giới (85%), tạo ra nguy cơ mắc bệnh luôn luôn hiện hữu. Hiện tại, chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu nào cho virus HPV và ngoài ung thư cổ tử cung, 5 bệnh ung thư còn lại do HPV gây ra chưa có biện pháp sàng lọc.

2. Tại sao cần tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh gây tử vong cao ở phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung đã giúp giảm thiểu nguy cơ mắc và tử vong do bệnh này. Dưới đây là một số lợi ích của tiêm vacxin phòng HPV:

– Bảo vệ khỏi nhiễm HPV: vacxin phòng ung thư cổ tử cung nhắm đến virus HPV, tác nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. Khi tiêm vacxin, hệ miễn dịch sẽ sản xuất các kháng thể chống lại virus HPV, giúp ngăn chặn sự lây lan và nhiễm trùng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trẻ, trước khi tiếp xúc với virus này qua đời sống tình dục.

– Giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung: Một trong những lợi ích rõ rệt của việc tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung là giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng này. Những nghiên cứu đã chứng minh rằng vacxin giúp ngăn ngừa các loại HPV phổ biến nhất gây ung thư cổ tử cung giúp bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ.

có nên tiêm vacxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung ?

Việc phòng ngừa luôn tốt hơn là chữa trị.

– Hiệu quả cao và an toàn: vacxin phòng ung thư cổ tử cung đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và chứng minh là an toàn và hiệu quả. Các tổ chức: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đều khuyến nghị việc tiêm vacxin này cho phụ nữ trong độ tuổi phù hợp.

– Bảo vệ cộng đồng: Việc tiêm vacxin phòng HPV không chỉ bảo vệ cá nhân mà còn giúp bảo vệ cộng đồng. Khi nhiều người được tiêm vacxin, tạo ra hiệu ứng miễn dịch cộng đồng, giảm nguy cơ lây lan của virus HPV và giúp ngăn ngừa sự lan truyền của bệnh trong cộng đồng.

– Tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung giúp tránh phải chi trả các chi phí cao cho việc chữa trị và quản lý bệnh ung thư cổ tử cung giúp giảm gánh nặng tài chính cho bệnh nhân cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe.

3. Các loại vacxin phòng HPV hiện nay và những lưu ý quan trọng

3.1 Các loại vacxin phòng HPV hiện nay

Hiện tại, hai loại vacxin đã được cấp phép sử dụng để phòng ngừa virus HPV là Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). vacxin Cervarix hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus HPV tuýp 16 và 18, trong khi vacxin Gardasil có tác dụng chống lại các chủng virus HPV tuýp 6, 11, 16 và 18.

– Các loại HPV 16 và 18 được coi là những loại nhiễm trùng có nguy cơ cao gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư hầu họng và ung thư hậu môn. Trong khi đó, HPV 6 và 11 là nguyên nhân chính gây ra mụn cóc sinh dục. Việc tiêm phòng vacxin có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của những loại virus này.

Tại sao cần tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

Cần tiêm vacxin sớm khi trẻ từ 9 tuổi để trẻ chưa tiếp xúc với virus HPV.

– Ở Việt Nam, vacxin Gardasil được khuyến nghị cho bé gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm phòng vacxin sớm nhất có hiệu quả tốt nhất khi thực hiện cho trẻ từ 9 đến 14 tuổi. Đặc biệt, vacxin đạt hiệu quả tối ưu trên những trẻ chưa bị nhiễm virus HPV. Vì virus HPV thường lây lan qua đường tình dục hoặc các đường khác như lây nhiễm cơ hội qua vật bị nhiễm hoặc thực hành vệ sinh âm đạo sai (ít phổ biến hơn). Do đó, cần tiêm vacxin sớm khi trẻ từ 9 tuổi để trẻ chưa tiếp xúc với virus HPV. Thời điểm này cũng là lúc trẻ đang tiêm các loại vacxin khác, thuận tiện để bác sĩ tư vấn.

3.1 Đối tượng không nên tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung

– Những người có phản ứng dị ứng mạnh sau khi tiêm vacxin HPV trước đó hoặc phản ứng với bất kỳ thành phần nào của vacxin.

– Phụ nữ mang thai: Hiện chưa có đủ số liệu về tính an toàn của vacxin HPV đối với phụ nữ mang thai, vì vậy không nên tiêm vacxin HPV trong thời kỳ mang thai (nên chờ đến khi kết thúc thai kỳ). Nếu phụ nữ trẻ mang thai sau khi tiêm mũi đầu tiên, những mũi tiếp theo nên hoãn cho đến khi sinh con. Việc vô tình tiêm vacxin HPV trong khi mang thai không phải là lý do để quyết định chấm dứt thai kỳ. Phụ nữ cho con bú không có chống chỉ định tiêm vacxin HPV. Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy việc tiêm vacxin HPV tăng nguy cơ về sức khỏe cho mẹ và trẻ khi tiêm vacxin cho phụ nữ cho con bú.

Để tiêm chủng vacxin HPV, không cần xét nghiệm trước nếu bạn thuộc đối tượng thích hợp, không mang thai, không dị ứng với thành phần của vacxin và không mắc bệnh lý cấp tính. Tuy nhiên, trước khi tiêm phòng, bạn sẽ được khám sàng lọc để đảm bảo sức khỏe và an toàn trong quá trình tiêm chủng. Điều này giúp đảm bảo rằng việc tiêm chủng vacxin HPV sẽ được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp chị em hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm vacxin phòng ung thư cổ tử cung. Liên hệ ngay với phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để đặt lịch tiêm và hỗ trợ giải đáp các thông tin tiêm chủng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital