Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tại sao tuổi tác lại quan trọng khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung?

Tại sao tuổi tác lại quan trọng khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư dễ dàng phòng ngừa và phát hiện sớm nhờ vào việc sàng lọc ung thư định kỳ. Tuy nhiên, các chuyên gia quy định độ tuổi bắt đầu sàng lọc, cũng như mỗi độ tuổi thì nên làm các xét nghiệm khác nhau. Vì sao độ tuổi đóng vai trò quan trọng trong sàng lọc ung thư cổ tử cung?

Sàng lọc ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap giúp quan sát sự thay đổi của tế bào ở cổ tử cung.

Mỗi năm có hơn 5000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung, và hơn 1 nửa trong số đó mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung là bệnh dễ phát phòng và phát hiện sớm bằng cách thực hiện các xét nghiệm sàng lọc thường xuyên. 2 xét nghiệm giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung là:

Xét nghiệm Pap nhằm kiểm tra các tế bào lấy từ cổ tử cung;

Xét nghiệm HPV tìm kiếm sự hiện diện của virus HPV – đây là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và giúp xác định chủng HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Mặc dù việc thực hiện 2 xét nghiệm này khá đơn giản, không tốn nhiều chi phí nhưng rất nhiều phụ nữ đã bỏ qua (có thể chủ quan hoặc có thể chưa có kiến thức về phòng bệnh), khiến ung thư cổ tử cung vẫn là mối đe dọa đối với phụ nữ.

Tuổi tác đóng vai trò quan trọng trong sàng lọc ung thư cổ tử cung

Đối với mọi phụ nữ bình thường, các chuyên gia khuyến cáo nên sàng lọc ung thư cổ tử cung với xét nghiệm Pap bắt đầu từ khi 29 tuổi. Ung thư cổ tử cung có quá trình hình khá dài và chậm, vì vậy nếu như theo dõi xét nghiệm Pap thường xuyên có thể phát hiện ra vấn đề bất thường sớm và điều trị kịp thời.

Đối với phụ nữ trên 30 có gì khác? Bạn càng lớn tuổi thì nguy cơ nhiễm HPV càng lớn. Để phát hiện sớm tình trạng này, phụ nữ trên 30 cần kết hợp giữa xét nghiệm Pap và HPV. Nếu như kết quả của cả 2 xét nghiệm đều bình thường, chị em có thể thực hiện lại sau 1 vài năm. Ngược lại, nếu kết quả có bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác, hoặc theo dõi, sàng lọc thường xuyên hơn.

Ai có thể bỏ qua sàng lọc ung thư cổ tử cung?

Phụ nữ từ 21 tuổi nên sàng lọc ung thư cổ tử cung

Phụ nữ đã tiêm phòng vẫn cần tầm soát ung thư cổ tử cung

Phụ nữ dưới 21 tuổi không được khuyến cáo sàng lọc, hoặc những người đã cắt bỏ tử cung.

Ngoài ra, phụ nữ sau 65 tuổi nếu như những năm trước đó kết quả xét nghiệm sàng lọc đều bình thường thì có thể không cần tiếp tục sàng lọc nữa.

Phụ nữ đã tiêm phòng khi còn nhỏ thì có cần sàng lọc hay không?

Chi phí để thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung tương đối thấp, phù hợp với bất kỳ phụ nữ nào.

Tiêm phòng HPV chỉ giúp ngừa 4 loại HPV (bao gồm 2 loại nguy cơ cao là 16, 18 và 2 loại gây mục cóc sinh dục là 6 và 11), do vậy bạn vẫn cần thực hiện sàng lọc theo hướng dẫn cho từng độ tuổi.

Chi phí làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung có cao không?

Chi phí để thực hiện xét nghiệm Pap và HPV không quá tốn kém, chỉ vào khoảng trên dưới 1 triệu đồng (tùy loại xét nghiệm HPV và xét nghiệm Pap).

Để thuận tiện cho người bệnh trong việc thăm khám sàng lọc ung thư cổ tử cung, Bệnh viện Thu Cúc có thiết kế sẵn gói tầm soát ung thư cổ tử cung, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Để tìm hiểu thêm về gói khám hoặc đặt lịch, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital