Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Tại sao phải nội soi đại tràng?

Tại sao phải nội soi đại tràng?

Tại sao phải nội soi đại tràng? Nội soi đại tràng như thế nào… là những thắc mắc chung được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những câu hỏi của độc giả về dịch vụ nội soi đại tràng.

Tại sao phải nội soi đại tràng?

Đây là một trong những thắc mắc được nhiều người đặt ra. Nội soi đại tràng là một trong những phương pháp thăm khám phổ biến và tương đối an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được tầm quan trọng của việc nội soi đại tràng.

Khi có vấn đề ở đại tràng, người bệnh cần tiến hành nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh

Khi có vấn đề ở đại tràng, người bệnh cần tiến hành nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh

Nội soi đại tràng thường được chỉ định trong những trường hợp:

  • Có vấn đề ở đại tràng: đau bụng không rõ nguyên nhân, đi ngoài ra máu, nôn ra máu…
  • Để chẩn đoán các vấn đề ở đại tràng như viêm loét, polyp hoặc ung thư.
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý ở đại trực tràng như sinh thiết u hoặc cắt polyp.
  • Theo dõi sau điều trị ung thư hoặc polyp.

Nội soi đại tràng được khuyến khích áp dụng cho những người có độ tuổi trên 40 hoặc có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng, polyp gia đình. Những đối tượng này nên nội soi định kỳ 1 năm/ lần nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm bất thường tiềm ẩn trong cơ thể.

Nội soi đại tràng như thế nào?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật thăm khám toàn bộ bên trong đại tràng bằng một ống nội soi mềm, nhỏ có đường kính khoảng 1cm. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi có gắn nguồn sáng và camera vào cơ thể qua lỗ hậu môn. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ruột. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

Nội soi đại tràng là một thủ thuật thăm khám toàn bộ bên trong đại tràng bằng một ống nội soi mềm, được luồn vào cơ thể qua lỗ hậu môn

Nội soi đại tràng là một thủ thuật thăm khám toàn bộ bên trong đại tràng bằng một ống nội soi mềm, được luồn vào cơ thể qua lỗ hậu môn

Trước khi nội soi, người bệnh cần làm sạch đại tràng để tránh che khuất tầm nhìn trong quá trình thực hiện nội soi.

Trước khi tiến hành nội soi, người bệnh được kiểm tra hậu môn để đánh giá các tổn thương nếu có. Sử dụng thuốc tê tại chỗ làm giảm khó chịu khi đưa ống soi vào đồng thời có tác dụng bôi trơn.

Khi nội soi, bệnh nhân nằm nghiêng bên trái. Ống soi sẽ được đưa vào hậu môn và dần dần đi sâu vào các đoạn ruột. Quá trình nội soi đại tràng thường kéo dài khoảng 20 phút. Trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc an thần hay chống co thắt để bớt cảm giác khó chịu.

Nội soi đại tràng là phương pháp nội soi tương đối an toàn, ít biến chứng. Người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như chướng bụng hoặc buồn xì hơi… Những triệu chứng này sẽ mất dần sau nội soi nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Bệnh viện Thu Cúc có bác sĩ chuyên môn giỏi và ekip thực hiện nội soi chuyên nghiệp

Bệnh viện Thu Cúc có bác sĩ chuyên môn giỏi và ekip thực hiện nội soi chuyên nghiệp

Để đáp ứng nhu cầu thăm khám bệnh của đông đảo người bệnh, Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng phương pháp nội soi đại tràng với bác sĩ chuyên môn giỏi trực tiếp tiến hành nội soi, chẩn đoán bệnh cho người bệnh.

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, vô trùng, phòng nội soi vô khuẩn tuyệt đối giúp mang lại sự an toàn cho người bệnh, tránh biến chứng sau nội soi như nhiễm trùng, chảy máu đại tràng, thủng đại tràng hoặc lây nhiễm bệnh….

Vì sao phải nội soi đại tràng và nội soi đại tràng như thế nào đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết trên. Để đặt lịch nội soi đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:
>> Nội soi đại tràng bao lâu có kết quả?
>> Cần làm gì trước khi nội soi đại tràng?
>> Hình ảnh nội soi ung thư đại tràng

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital