Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Tại sao ngủ dậy hay bị đau đầu?

Tại sao ngủ dậy hay bị đau đầu?

Ngủ dậy đau đầu, mệt mỏi là triệu chứng nhiều người gặp phải khiến sự khởi đầu ngày mới uể oải. Vậy nguyên nhân tại sao ngủ dậy hay bị đau đầu?

1. Ngủ sai tư thế

Việc ngủ sai tư thế chẳng hạn đầu không thẳng với cổ, ngủ kê gối cứng và quá cao, hay nằm nghiêng hoặc nằm úp mặt một chỗ mà không thay đổi tư thế sẽ gây ra tình trạng ngủ dậy bị đau đầu mệt mỏi.

Ngoài ra, đối với những người làm công việc văn phòng, bạn thường hay ngủ trưa gục đầu xuống bàn cũng gây ra hiện tượng đau đầu sau khi ngủ dậy. Bởi khi ngủ với tư thế ngồi, tình trạng máu không lưu thông đến não dẫn đến hiện tượng thiếu máu lên não gây đau đầu, ù tai, tê bì chân tay….

Ngủ sai tư thế có thể là một trong những nguyên nhân gây ngủ dậy hay bị đau đầu

Ngủ sai tư thế có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu khi thức dậy

2. Thời gian ngủ quá mức cho phép

Thông thường một giấc ngủ được cho là đảm bảo tiêu chuẩn sẽ kéo dài từ 7-8 tiếng vào ban đêm và 30 phút-1 tiếng vào buổi trưa. Tuy nhiên, có những trường hợp thời gian ngủ vượt quá mức cho phép. Cơ thể sẽ từ trạng thái ngủ nông đi vào ngủ sâu. Trong thời gian này, quá trình ức chế của trung khu thần kinh tăng lên, lượng máu lên não giảm xuống, sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ chậm lại… Chính vì vậy khi thức dậy bạn sẽ cảm thấy toàn thân mệt mỏi, đau nhức đầu và chóng mặt.

3. Chỗ ngủ không đảm bảo

Một không gian ngủ chật hẹp, không lý tưởng, thiếu oxy, có nhiều cây cối trong phòng ngủ, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, nhiều ánh sáng…. có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn sau mỗi lần ngủ dậy và có thể dẫn đến cơn đau đầu sau khi thức dậy.

4. Căng thẳng

Stress là nguyên nhân chính khiến bạn không nhận được một giấc ngủ ngon vào ban đêm. Vì vậy, hãy ngừng suy nghĩ về những căng thẳng trong cả ngày và ngày hôm sau để có được một giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm.

5. Dùng nhiều chất kích thích

Trà, cà phê, socola, nước ngọt có gas…là những đồ ăn thức uống khiến bạn khó đi vào giấc ngủ vì caffeine chứa trong đó vừa là chất gây kích thích vừa có tính lợi tiểu nên làm phải đi tiểu nhiều lần trong đêm.

Dùng nhiều chất kích thích trước khi ngủ dễ gây đau đầu khi thức dậy

Dùng nhiều chất kích thích trước khi ngủ dễ gây đau đầu khi thức dậy

6. Sử dụng thiết bị điện tử

Làm việc trên máy vi tính, laptop, chơi game trên ipad, nghe gọi, nhắn tin trên điện thoại quá lâu trước khi đi ngủ cũng là nguyên nhân khiến bạn khó ngủ và gây ra những cơn đau đầu khi ngủ dậy.

7. Thiếu máu não

Nếu những nguyên nhân kể trên không phải là lý do khiến bạn mất ngủ và đau đầu khi thức dậy, rất có thể bạn đang bị thiếu máu não. Triệu chứng kèm theo khi bị thiếu máu não ngoài đau đầu còn có chóng mặt nhất là khi thay đổi tư thế, khó ngủ, trằn trọc ban đêm, ngày lại ngủ gà ngủ gật, ù tai, nghe kém, mờ mắt và đôi khi đau, tê buốt…

Khi có triệu chứng đau đầu khi ngủ dậy, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao ngủ dậy hay bị đau đầu, từ đó có biện pháp khắc phục đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình khắc phục bệnh thông qua chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt và luyện tập thể dục… bạn vẫn cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe bởi các chuyên gia y tế tránh tình trạng chủ quan dẫn đến nhầm lẫn gây biến chứng nguy hiểm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital