Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Tai biến mạch máu não có biểu hiện như thế nào?

Tai biến mạch máu não có biểu hiện như thế nào?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi tai biến mạch máu não có biểu hiện như thế nào và phải làm khi nghi tai biến mạch máu não. Tại mới đây bố tôi mới bị tai biến mạch máu não, cũng may được gia đình phát hiện sớm nên đã kịp thời đưa bố tôi đi cấp cứu, nhưng vì chúng tôi không thường xuyên ở nhà chăm sóc ông cụ được, mẹ tôi thì không biết nhiều nên tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn  cách phát hiện tai biến cũng như xử trí khi nghi ngờ tai biến. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

tai-bien-mach-mau-nao-co-bieu-hien-nhu-the-nao

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây tàn phế, tử vong hàng đầu thế giới

Tai biến mạch máu não là một trong những bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tàn phế thậm chí tử vong cao. Cũng giống như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não cần được phát hiện và cấp cứu kịp thời.
Tai biến  mạch máu não thường có biểu hiện đa dạng, tùy thuộc vào loại tổn thương cũng như mức độ tổn thương. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp ở người bị tai biến:

tai-bien-mach-mau-nao-co-bieu-hien-nhu-the-nao.jpeg2

Nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi bất thường cảnh giác với tai biến mạch máu não

– Méo miệng, yếu, liệt tay chân một bên.
-Tê hoặc mất cảm giác ở một nửa bên thân  thể
-Nói ngọng, nói khó hoặc không nói được
-Mù một mắt hoặc không nhìn được một bên
– Hôn mê, lú lẫn, hoặc  có thể có nhức đầu, nôn ói, hoặc co giật.
Ngay lập tức phải nghĩ đến cơn đột quỵ nếu triệu chứng xuất hiện đột ngột, bất ngờ ở  người đang rất khỏe mạnh, khi họ đang nghỉ ngơi, đang ngủ, hay lúc đang làm việc bình thường .
Xử trí thế nào khi nghi ngờ tai biến
Nếu nghi ngờ tai biến mạch máu não cần khẩn trương đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất, bởi não bộ là cơ quan quan tọng, nếu để  bị thiếu máu, thiếu oxy, hoặc bị chảy máu thì não sẽ bị hoại tử chết đi nhanh chóng. Thời gian càng lâu thì phần não bị chết càng lớn, và không thể chữa trị phục hồi lại được. Phần não bị tổn thương sau đó còn bị phù nề, gây chèn ép, nguy hiểm đến tính mạng.

tai-bien-mach-mau-nao-co-bieu-hien-nhu-the-nao.jpeg3

Bệnh nhân bị tai biến cần được chăm sóc và điều trị tại bệnh viện

Xử trí ban đầu cần: lập tức đỡ người bệnh để không bị ngã chấn thương, sau đó cho người bệnh nằm xuống ở nơi thoáng, để người bệnh nằm nghiêng qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.
Sau đó, gọi xe cấp cứu đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất, tuyệt  đối không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan