Tác hại từ thói quen ăn cay- bạn nên biết

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Nhiều người có thói quen ăn cay nhưng lại không biết rằng, ăn cay sẽ gây ảnh hưởng tới dạ dày, chất lượng cuộc sống của bạn.

Viêm dạ dày

Thường xuyên ăn các đồ ăn chua cay vào buổi tối hoặc ăn liên tục trong một thời gian dài có thể làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây viêm dạ dày. Nếu tiếp tục ăn còn có thể gây viêm loét dạ dày.

Hôi miệng

Tác hại từ thói quen ăn cay- bạn nên biết

Thói quen ăn cay bằng những loại gia vị như tiêu, ớt, tỏi…có thể khiến bạn bị hôi miệng

Các thức ăn chua cay như tỏi, hành tây và rất nhiều gia vị có chứa các thành phần chua cay thông thường dễ gây hôi miệng. Do đó, trước khi tham gia các cuộc họp hoặc các buổi tiệc xã giao nên cố gắng hạn chế ăn các đồ ăn chua cay.

Mất ngủ

Sau khi ăn xong các đồ ăn chua cay, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ. Cơ thể con người giống như một chiếc máy, nhiệt độ mà không hạ khi nằm là không thể ngủ được, chính vì thế các đồ chua cay tốt nhất không ăn vào buổi tối.

Mất cảm giác ngon miệng

Những người thường xuyên ăn các đồ cay, vị giác tiếp nhận quá nhiều kích thích nên có thể bị mất đi khả năng phân biệt các mùi vị. Chính vì thế nếu bạn là một người thích ăn đồ cay thì mỗi tuần chỉ nên ăn cay 2-3 lần là đủ, không nên ăn liên tục, không ăn vào buổi tối, càng không nên thách thức bản thân trong khi bản thân không thể tiếp nhận được những đồ quá cay.

Dễ nổi mụn

Thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm da trở nên thô ráp. Chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. Vì thế, những người da khô nên hạn chế những thức ăn mặn, nóng và cay.

Tác hại từ thói quen ăn cay- bạn nên biết

Da bạn cũng dễ dàng nổi mụn hơn khi ăn cay thường xuyên

Ai không nên ăn cay?

– Những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu não, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính đều không nên ăn cay bởi capsaicin trong ớt sẽ làm tuần hoàn máu tăng nhanh, khiến tim đập nhanh hơn. Nếu tiếp tục ăn cay có thể sẽ dẫn đến suy tim cấp tính.

– Những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày không nên ăn cay vì có thể bị niêm mạc phù nề, tăng nhụ động dạ dày, ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa.

– Những người bị viêm túi mật mãn tính, sỏi mật sẽ kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến cho các bệnh liên quan đến túi mật nghiêm trọng hơn.

– Những người bị bệnh trĩ tuyệt đối ăn cay nhiều sẽ bị áp xe hậu môn. Ngoài ra, ớt còn còn gây ra chứng táo bón và làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng và khó trị hơn.
– Những người đang bị đau mắt đỏ, viêm giác mạc ăn cay sẽ làm những bệnh này nghiêm trọng hơn. Phụ nữ mang bầu và mới sinh con ăn cay nhiều sẽ khiến cho em bé bị ảnh hưởng khi bú mẹ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital