Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Sụp mí bẩm sinh ở trẻ em và những điều cần lưu ý!

Sụp mí bẩm sinh ở trẻ em và những điều cần lưu ý!

Sụp mí bẩm sinh là tình trạng mí mắt của trẻ bị sụp xuống, che khuất tầm nhìn gây mất thẩm mỹ cũng như suy giảm thị lực nếu tình trạng sụp mí nặng. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ luôn muốn hiểu rõ hơn bệnh lý và có thể biết được các cách điều trị hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về bệnh lý này cũng như các phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay.

1. Tình trạng sụp mí bẩm sinh như thế nào?

sụp mí bẩm sinh

Có nhiều trẻ ngay từ khi sinh ra đã mắc bệnh lý sụp mí. Đây là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ khiến mắt khó có thể mở được to như bình thường.

Theo cách mô tả chuyên môn y khoa, sụp mí mắt bẩm sinh là tên gọi mô tả cho tình trạng khoảng cách từ vị trí của đồng tử đến mí mắt (cơ nâng mi) xa hơn bình thường.

Khoảng cách thông thường từ mí mắt đến đồng tử là từ 1 – 2mm. Khi trẻ bị sụp mí mắt thì khoảng cách này chỉ còn 0,5mm, thậm chí là nhỏ hơn nếu trẻ bị sụp mí nặng hơn.

Các biểu hiện của bệnh lý:

– Sụp mí cân xứng

– Sụp mí không cân xứng

– Sụp 1 mí mắt

– Sụp 2 mí mắt

– …

2. Liệu đây có phải là tình trạng mắt phổ biến ở trẻ nhỏ?

Theo thống kê, tình trạng sụp mí ngay từ khi sinh ra ở trẻ nhỏ chiếm đến khoảng 55 – 75% tổng số các trường hợp bị sụp mí mắt được ghi nhận. Có 2 loại sụp mí mắt phổ biến nhất là sụp mí đơn thuần và sụp mí phức tạp.

Sụp mí đơn thuần là tình trạng bệnh lý thường gặp hơn cả, thường đi kèm với các loại tật khúc xạ nhẹ như cận thị hoặc viễn thị. Tuy nhiên, các loại tật khúc xạ này sẽ không khiến người bệnh bị nhược thị và gây mù lòa. Sụp mí đơn thuần còn khiến cho người bệnh khó mở mắt do hoạt động nâng cơ mắt gặp bất thường.

Sụp mí mắt phức tạp là tình trạng nghiêm trọng hơn và có nhiều trường hợp bị ảnh hưởng lớn đến thị lực nếu không được điều trị kịp thời. Đây là tình trạng mí mắt bị xê kèm theo đó là sự phát triển dị dạng ở kết cấu mặt. Khi trẻ được chẩn đoán bị sụp mí nhân tạo thì cần được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa khả năng bệnh lý ảnh hưởng đến cuộc sống.

3. Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng sụp mí bẩm sinh ở trẻ nhỏ?

sụp mí bẩm sinh

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng sụp mí ngay từ khi lọt lòng. Một trong số đó là sự rối loạn khiến cho cơ nâng mí không thể phát triển được như bình thường.

Sụp mí là tình trạng có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, bất cứ ai với các nguyên nhân như tuổi tác, bẩm sinh, mắt có chấn thương, biến chứng hậu phẫu, tiểu phẫu ở mắt, di chứng của bệnh đái tháo đường,…

Đối với sụp mí mắt bẩm sinh, theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh chính là do sự rối loạn khiến cho các sợi cơ nâng mi bị thay đổi kết cấu. Số lượng các sợi cơ để nâng mi trong mắt sẽ ít hơn so với bình thường và số lượng sợi cơ thiếu đấy được thay thế bằng các tổ chức xơ không có chức năng nâng mí.

4. Liệu có thể điều trị được bệnh lý sụp mí mắt ở trẻ được không?

Có rất nhiều cha mẹ khi biết con bị sụp mí mắt bẩm sinh đã lo lắng và đi tìm câu trả lời cho việc có điều trị dứt điểm bệnh lý được không. Hiện nay, với công nghệ tiên tiến và ngành y khoa phát triển tột bậc, sụp mí mắt đã có thể điều trị dứt điểm với nhiều phương pháp khác nhau như tập luyện nâng cơ mí mắt hay phẫu thuật.

Tùy theo tình trạng của trẻ khi thăm khám và nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phẫu thuật khác nhau để điều trị

4.1. Nên điều trị sụp mí bẩm sinh cho trẻ khi nào là tốt nhất?

Thông thường, trẻ khi bị sụp mí sẽ được chỉ định phẫu thuật từ 4-5 tuổi trở lên. Tuy nhiên, đối với những trẻ bị nặng khiến cho mắt trẻ bị nhược thị kèm với biểu hiện lệch đầu, nghiêng đầu thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật từ khoảng 1 tuổi.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ cũng như tay nghề của bác sĩ, bệnh lý sụp mí mắt ở trẻ không quá khó khăn để điều trị. Hơn nữa, các phương pháp điều trị sụp mí hiện nay còn mang tính thẩm mỹ, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng, dễ dàng.

4.2. Các loại phẫu thuật sụp mí bẩm sinh ở trẻ

sụp mí bẩm sinh

Tùy theo từng tình trạng sụp mí của trẻ cũng như độ tuổi điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại phương pháp phẫu thuật khác nhau để cải thiện tình trạng bệnh lý.

Hiện nay có 3 phương pháp phẫu thuật cải thiện tình trạng sụp mí mắt cho trẻ chính:

– Phương pháp phẫu thuật loại bỏ một phần da mí mắt phía trước

Phương pháp này được người Ả rập phát minh trong giai đoạn ngành phẫu thuật chỉnh hình mới được hình thành. Tuy nhiên, đối với sự phát triển của công nghệ ngày nay cùng các tiến bộ về khoa học, phương pháp này ngày càng được ít áp dụng hơn.

– Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật loại bỏ phần cơ mi trên

Nếu cơ nâng mi của trẻ còn đạt ở mức trung bình hoặc tốt, bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ phần cơ mi trên để khắc phục tình trạng sụp mí mắt. Đây là phương pháp phẫu thuật có tính thẩm mỹ cao, sẹo được giấu kỹ khó nhận ra.

– Phương pháp thay thế cơ nâng mí

Đây là phương pháp dành do các trường hợp sụp mí nặng và cơ nâng mí yếu, không thể tự nâng. Bác sĩ sẽ sử dụng cơ thẳng ở phía trên để thay thế cho cơ nâng mí nếu cơ thẳng vẫn còn hoạt động tốt.

Trên đây là những thông tin về bệnh lý sụp mí mắt bẩm sinh ở trẻ. Mong rằng các thông tin trong bài viết có thể giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về bệnh lý cũng như biết rõ các phương pháp điều trị và cải thiện tình trạng, giúp trẻ thoải mái hơn và thị lực không bị ảnh hưởng trong tương lai

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital