Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Sưng và ngứa hậu môn là bệnh gì?

Sưng và ngứa hậu môn là bệnh gì?

Sưng và ngứa hậu môn là tình trạng thường gặp ở nhiều người, đem lại rất nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt và ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người bệnh. Vậy, sưng và ngưa hậu môn là bệnh gì?

XEM THÊM:

>> Ngứa hậu môn sau mổ trĩ
>> Ngứa hậu môn có phải bị giun?
>> Trẻ bị ngứa hậu môn phải làm sao?

Sưng và ngứa hậu môn là bệnh gì?

Khi bị sưng và ngứa hậu môn, chúng ta thường hoang mang lo lắng không biết bản thân mình đang gặp phải vấn đề gì về sức khỏe. Đặc biệt, đây là tình trạng xảy ra ở vùng “nhạy cảm” nên nhiều người thường có xu hướng chịu đựng một mình, ngại đi khám bác sĩ khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Vậy, sưng và ngứa hậu môn là bệnh gì?

Khi bị sưng và ngứa hậu môn, chúng ta thường hoang mang lo lắng không biết bản thân mình đang gặp phải vấn đề gì về sức khỏe.

Khi bị sưng và ngứa hậu môn, chúng ta thường hoang mang lo lắng không biết bản thân mình đang gặp phải vấn đề gì về sức khỏe.

Có rất nhiều nguyên nhân gây sưng và ngứa tại hậu môn, có thể kể đến các nguyên nhân như:

  • Do mặc quần quá chật.
  • Do dị ứng xà phòng, nước xả quần áo, dung dịch vệ sinh vùng kín, nước hoa…
  • Do lười vận động, ăn ít chất xơ, ngồi nhiều hoặc đứng lâu một chỗ, uống ít nước, ăn nhiều đồ ăn cay nóng…
  • Bệnh trĩ: Người bệnh thường bị đau rát, ngứa ngáy tại hậu môn nhất là sau khi đại tiện. Tình trạng đau, sưng và ngứa sẽ gia tăng khi bệnh trĩ tiến triển nặng hơn.
  • Viêm ống hậu môn: Bệnh gây đau rát vùng hậu môn hoặc bên cạnh hậu môn. Tình trạng đau rát càng nghiêm trọng hơn khi bệnh viêm ống hậu môn tiến triển nặng và không được điều trị. Bên cạnh cảm giác đau rát, người bệnh sẽ có các biểu hiện như sốt, mệt mỏi, sưng đỏ, rách da niệm mạc hậu môn…
  • Viêm trực tràng: Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, quan hệ tình tục thô bạo, không an toàn. Đây là tình trạng viêm nhiễm nặng ở trực tràng và hậu môn với các triệu chứng như sưng, đau, ngứa, đi đại tiện ra máu hoặc dính chất nhầy trong phân.
Trĩ là một trong những nguyên nhân gây sưng và ngứa hậu môn.

Trĩ là một trong những nguyên nhân gây sưng và ngứa hậu môn.

  • Áp -xe hậu môn: Sưng và ngứa hậu môn là những triệu chứng điển hình của áp -xe hậu môn. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như xuất hiện khối sưng tấy, đau nhức, chảy mủ, ngứa và các triệu chứng toàn thân khác như sốt, mệt mỏi, đại tiện ra máu hoặc có dịch nhầy…
  • Rò hậu môn: Đây là tình trạng nhiễm trùng tuyến hậu môn do áp -xe hậu môn không được điều trị sớm và đúng cách. Rò hậu môn khiến người bệnh bị sưng, đau, ngứa tại hậu môn; đại tiện ra máu, dính chất nhầy trong phân.

Cần làm gì khi bị sưng và ngứa hậu môn?

Để biết chính xác nguyên nhân gây sưng và ngứa hậu môn, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Căn cứ trên kết quả khám, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về nguyên nhân cũng như đánh giá đúng về tình trạng bệnh và đưa ra phương án xử trí phù hợp, hiệu quả ngay từ đầu.

Chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác nhau trong đó có các bệnh lý tại hậu môn.

Chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác nhau trong đó có các bệnh lý tại hậu môn.

Chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác nhau trong đó có các bệnh lý tại hậu môn. Khám và điều trị các bệnh lý hậu môn tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như có cơ hội trải nghiệm những dịch vụ y tế chất lượng cao trong một môi trường sang trọng tiện nghi mà vẫn tiết kiệm tối đa chi phí.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sưng và ngứa hậu môn là bệnh gì hoặc đặt hẹn khám tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900558896 hoặc hotline 0904970909.

Dịch vụ liên quan