Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Sưng đau ở đầu gối có thể là dấu hiệu ung thư phổi sớm

Sưng đau ở đầu gối có thể là dấu hiệu ung thư phổi sớm

Ho dai dẳng, ho ra máu, khó thở, đau ngực, vv… là những dấu hiệu đáng nghi nhất liên quan tới ung thư phổi. Tuy nhiên, ở một số người, sưng đau ở đầu gối là dấu hiệu ung thư phổi đầu tiên.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sưng đau ở một bên đầu gối có thể là một dấu hiệu ung thư phổi sớm ở một số người. Và dấu hiệu này thường liên quan đến ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Anh Bình – Từ Liêm, HN được chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ, hiện đang theo dõi sau điều trị tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Anh  cũng là người phát hiện bệnh thông qua dấu hiệu này.

Dấu hiệu ung thư phổi

Sưng đau ở đầu gối có thể là dấu hiệu ung thư phổi sớm.

Anh chia sẻ câu chuyện của mình: ”Trước đây tôi hay bị đau và sưng ở đầu gối. Tôi đi khám, và được chụp X-quang, nhưng không phát hiện bất thường. Bác sĩ đã kê cho tôi một số loại thuốc chống viêm. Tuy nhiên, tôi không thấy tình trạng được cải thiện. Lúc đó, tôi nghĩ có thể mình bị bệnh thấp khớp nên đi khám lại 1 lần nữa. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ phát hiện các đầu ngón tay tôi bị sưng và biến dạng. Tôi được chỉ định chụp X-quang ngực, vì nghi ngờ có các vấn đề ở ngực, chẳng hạn như viêm phế quản.

Khi cầm phim chụp trên tay, tôi nhận thấy một bóng trắng khổng lồ bên phổi phải. Tôi tiếp tục được làm thêm một số chẩn đoán khác, và nhận được kết quả: ung thư phổi không tế bào nhỏ.

dau-hieu-ung-thu-phoi

Hình ảnh trên phim chụp X-quang ngực cho thấy, có bóng trắng (ung thư) trên phổi phải.

Tôi được biết loại ung thư phổi này có liên quan tới thuốc lá, nhưng tôi đã bỏ thuốc cách đây 15 năm, kể từ sau khi vợ sinh con đầu lòng. Do đó, kết quả này thực sự là một cú sốc rất lớn với tôi và gia đình.

Tôi được các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật, loại bỏ một thùy phổi. Sau 4 tuần, tôi cảm thấy tốt hơn nhiều. Thật may mắn, vì tôi không có bất kỳ tác dụng phụ nào trong quá trình hóa trị liệu. Tuy nhiên, sau khi xạ trị, thực quản của tôi bị ảnh hưởng nặng nề, đau đớn khi nuốt. Hiện nay, sức khỏe tôi đã tốt hơn nhiều”.

dau-hieu-ung-thu-phoi1

Ho dai dẳng cũng là một trong những dấu hiệu ung thư phổi phổ biến.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, ngoài dấu hiệu sưng đau đầu gối, các dấu hiệu ung thư phổi bao gồm:
– Ho dai dẳng, ho ra chất nhầy hoặc lẫn máu
– Nhiễm trùng ngực dai dẳng, chẳng hạn như viêm phế quản, viêm phổi thường xuyên
– Sưng ở đầu gối, các đầu ngón tay
– Khó thở, thở mệt nhọc khi thực hiện các công việc hàng ngày
– Đau lưng, đau xương, đau ngực
Khi gặp các dấu hiệu bất thường nêu trên, chúng ta nên đi khám sớm, đặc biệt là những người đang hút thuốc lá, hay đã từng hút thuốc lá. Nếu phát hiện bệnh sớm và có khả năng phẫu thuật, cơ hội chữa khỏi bệnh cũng như sống lâu dài cao hơn rất nhiều so với chẩn đoán muộn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital