Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc vắt và trữ sữa là điều cần thiết, không chỉ giúp mẹ hạn chế tình trạng tắc tia sữa mà còn để phòng khi mẹ thiếu sữa, đi làm… còn vẫn có đủ sữa mẹ. Tuy nhiên sữa mẹ vắt ra để được bao lâu, cách bảo quản sữa mẹ thế nào để giữ nguyên dưỡng chất vẫn là câu hỏi nhiều chị em thắc mắc.
Menu xem nhanh:
1. Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu
Sữa mẹ dồi dào năng lượng và giàu dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ các chất đạm, carbohydrate, chất béo, vitamin, muối khoáng có tỉ lệ cân bằng tự nhiên đồng thời hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Chính vì vậy các chuyên gia y tế trên thế giới đều khuyến khích cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời.
Cho con bú trực tiếp dòng sữa thơm ngon từ ngực mẹ là tốt nhất nhưng trong một số trường hợp như mẹ vắng nhà hoặc bé bú không hết thì mẹ buộc phải trữ sữa vào bình hoặc túi để tích trữ. Tuy nhiên sữa mẹ cũng có thời hạn sử dụng, nếu để ngoài môi trường quá lâu thì vi khuẩn sẽ sinh sôi phát triển, sữa mẹ có nguy cơ biến chất. Khi đó bé uống vào có thể bị tiêu chảy và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời hạn bảo quản của sữa mẹ như sau:
– Nếu ở nhiệt độ phòng trên 26 độ C thì sữa mẹ đã vắt ra chỉ nên sử dụng trong vòng 2 giờ đồng hồ.
– Nếu ở phòng điều hòa dưới 26 độ C thì thời hạn sử dụng tối đa là 6 giờ.
– Nếu sữa mẹ đã vắt được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với mức nhiệt trữ lạnh nhỏ hơn 4 độ C thì thời gian gian bảo quản có thể lên tới 2 ngày.
– Nếu trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh thì thời hạn sẽ là:
Đối với loại tủ mini chỉ có 1 cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát thì bảo quản được trong 2-3 tuần. Vì hoạt động đóng mở cửa tủ sẽ làm nhiệt độ trong ngăn đá thay đổi liên tục.
Đối với loại tủ 2 cánh (có cánh riêng cho ngăn đá và ngăn mát) thì sữa mẹ đã vắt ra có thể để được 3 tháng.
Đặc biệt nếu sữa mẹ bảo quản trong tủ đông chuyên dụng (nhiệt độ <-18 độ C) thì có thể trữ sữa trong 6 tháng đến 1 năm.
Như vậy có thể thấy sữa mẹ có thể bảo quản được khá lâu nếu mẹ thực hiện đúng cách.
2. Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng
Ngoài việc hiểu rõ thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra, các mẹ cũng cần nắm chính xác những dấu hiệu nhận biết sữa đã bị hỏng để loại bỏ kịp thời, tránh gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ.
Các mẹ lưu ý, sữa mẹ còn dùng được sẽ có mùi thơm nhẹ, ngậy, béo, vị nhạt. Nếu để lâu sẽ bị phân tách thành từng lớp riêng biệt (lớp nước và lớp chất béo). Tuy nhiên dấu hiệu phân tách lớp này là bình thường không đáng lo ngại. Còn sữa mẹ bị hỏng sẽ có mùi chua, mùi men khó chịu, bị vón cục. Trẻ uống phải sữa mẹ đã bị hỏng, biến chất sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiêu hóa.
3. Hướng dẫn vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách
Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như giữ nguyên hàm lượng vi chất trong sữa của mẹ sau khi đã vắt ra bên ngoài không khó. Chỉ cần mẹ ghi nhớ một số lưu ý sau đây khi vắt và bảo quản sữa mẹ.
3.1. Cách vệ sinh dụng cụ hút sữa và túi/hộp trữ sữa
Trước mỗi lần sử dụng mẹ đều phải vệ sinh sạch dụng cụ hút sữa và hộp trữ sữa như sau:
– Dùng chổi hoặc miếng cọ rửa chuyên dụng vệ sinh sạch với nước lạnh.
– Để khô tự nhiên.
– Trước khi sử dụng tiệt trùng lại bằng nước sôi.
Mẹ lưu ý chỉ nên trữ sữa trong hộp bằng thủy tinh, nhựa cứng (không BPA) có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.
3.2. Cách vắt sữa mẹ
– Ngoài việc vệ sinh dụng cụ hút sữa và hộp trữ sữa, mẹ cũng cần vệ sinh tay và bầu vú, núm vú thật sạch.
– Sữa đã vắt ra mẹ cần làm lạnh ngay.
– Tuyệt đối không trữ đông sữa trẻ uống còn dư.
– Không đổ chung sữa mới vắt lẫn sữa đã trữ đông.
3.3. Cách bảo quản sữa mẹ
– Mỗi hộp/túi trữ sữa chỉ nên chứa khoảng 60-120ml sữa tương ứng với 1 cữ ăn của trẻ.
– Không nên đổ đầy hộp/túi trữ sữa, cần chừa lại một khoảng trống nhỏ phía trên vì sữa sau khi đông lạnh sẽ chiếm thể tích lớn hơn.
– Mẹ nên ghi ngày vắt sữa lên từng hộp/túi trữ sữa để biết hạn sử dụng.
– Trường hợp tủ đá mất điện trong thời gian dài, mẹ cần bỏ sữa vào túi giữ nhiệt có chứa đầy đá lạnh để bảo quản.
4. Hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng chuẩn
Sữa mẹ vắt ra được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, trước khi cho bé sử dụng mẹ chỉ cần để nguội ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm vào nước ấm cho sữa ấm lên là dùng được. Nếu sữa mẹ bị tách thành các lớp khác nhau thì mẹ chỉ cần xoay nhẹ nhàng để trộn đều các lớp, không nên khuấy hoặc lắc mạnh.
Còn nếu sữa ở trên ngăn đá thì mẹ cần đưa xuống ngăn mát tủ lạnh từ hôm trước để rã đông sau đó mới đưa ra ngoài ngâm nước ấm 40 độ C hoặc làm ấm bằng máy hâm sữa. Lưu ý tuyệt đối không dùng lò vi sóng hoặc đun sữa trực tiếp để làm nóng vì điều này sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng trong sữa.
Sữa mẹ đã rã đông mà bé sử dụng không hết thì nên bỏ, không cấp đông lại lần nữa. Sữa vắt ra đã trữ đông quá ngày sử dụng cũng không nên cố cho bé dùng vì có thể một số chất đã biến đổi, lượng dinh dưỡng, kháng thể trong sữa cũng bị phá hủy.
Với chia sẻ trên hy vọng các mẹ đã hiểu hơn về vấn đề sữa mẹ vắt ra để được bao lâu và cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn. Mẹ hãy áp dụng để chăm sóc con được tiện lợi, dễ dàng hơn nhé.