Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Sữa cho người ung thư: nên hay không?

Sữa cho người ung thư: nên hay không?

Rất nhiều bệnh nhân ung thư kiêng sữa và một số loại thực phẩm khác hoàn toàn để “bỏ đói” tế bào ung thư. Vậy sữa cho người ung thư nên dùng hay không?

Sữa cho người ung thư: kiêng là sai lầm!

Việc tự áp dụng chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư thường chia thành 2 xu hướng: một là dùng thực phẩm chức năng như nước ép, cà rốt, hoa quả hoặc kiêng một số loại thực phẩm như thịt động vật, chỉ ăn chay, gạo lứt… Ngoài ra rất nhiều bệnh nhân ung thư có xu hướng loại bỏ hoàn toàn sữa khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày vì nghĩ sữa tăng sản xuất chất nhầy trong đường ruột – tăng khả năng sống sót tế bào ung thư…

Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá việc bệnh nhân ung thư kiêng sữa hoàn toàn là sai lầm

Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá việc bệnh nhân ung thư kiêng sữa hoàn toàn là sai lầm

Đề cấp đến việc nói không với sữa của nhiều bệnh nhân ung thư, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc kiêng sữa hoàn toàn là một sai lầm. Bởi lẽ, đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu, giúp nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung thư, nhất là việc phòng chống suy dinh dưỡng nặng cho người bệnh.

Cần hiểu rằng, ung thư là tế bào đột biến, các tế bào khỏe mạnh khác vẫn cần được phát triển. Nếu nhịn ăn, ăn thiếu đạm để tế bào ung thư chết đi thì tế bào khỏe mạnh cũng chết đi, cơ thể sẽ không còn sức chống đỡ.

Nên chọn loại sữa nào cho bệnh nhân ung thư

Sữa nói chung là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh. Câu hỏi đặt ra là nên lựa chọn sữa cho người ung thư như thế nào? Sữa cho người ung thư thường bổ sung thêm EPA – một acid béo không no, có tác dụng điều trị triệu chứng, sụt cân cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, liều lượng dùng như thế nào cần phải tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị. Với các loại sữa khác, bệnh nhân cần có sự tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần chú ý gì?

Theo các bác sĩ, để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh, cần đảm bảo đầy đủ thực phẩm các nhóm như chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin, khoáng chất…

Chế độ ăn nhiều rau, cá, ít thịt, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước… sẽ giúp cơ thể tăng thể trạng, chống lại sự tiến triển ung thư.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần kết hợp đày đủ nhóm thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần kết hợp đày đủ nhóm thực phẩm

Ngoài chế độ dinh dưỡng, việc luyện tập nhẹ, giữ tinh thần thoải mái, tuân thủ đúng phác đồ điều trị là điều quan trọng cho bệnh nhân ung thư.

Trên đây là những thông tin tham khảo về sữa cho người ung thư. Để tìm cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị.

Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0936 388 288.

 

Dịch vụ liên quan