Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Stress – Thủ phạm giấu mặt gây ra những cơn đau dạ dày

Stress – Thủ phạm giấu mặt gây ra những cơn đau dạ dày

Ngoài chế độ ăn uống, tình trạng stress trong thời gian dài do áp lực công việc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày. Khi thần kinh căng thẳng sẽ làm tăng tiết nhiều axit làm tổn hại niêm mạc dạ dày. 

Xem thêm: Tổng hợp những bài viết liên quan đến dạ dày

Càng stress càng đau nặng

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh đau (viêm loét) dạ dày thường chỉ thoáng qua như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu hóa… Người bệnh thường có cảm giác chán ăn vì hệ tiêu hóa làm việc không tốt trong giai đoạn này.

Những triệu chứng không rõ rệt này thường rất khó phân biệt với các bệnh tiêu hóa khác, dẫn đến mọi người có tâm lý chủ quan và bỏ qua.

Stress - Thủ phạm giấu mặt gây ra những cơn đau dạ dày

Căng thẳng, mệt mỏi, stress sẽ càng làm cho tình trạng đau dạ dày nặng hơn

Nếu không được người bệnh chú ý để cải thiện chế độ ăn uống cũng như giảm căng thẳng trong công việc, bệnh sẽ càng ngày càng trầm trọng và theo chiều hướng xấu với những triệu chứng điển hình là các cơn đau nhói, co thắt vùng thượng vị.

Bệnh viêm loét dạ dày có đặc điểm là tiến triển nhanh nếu không được điều trị dứt điểm và hiệu quả. Bệnh sẽ phát triển với những cơn đau co thắt dữ dội và đôi khi khiến cho bệnh nhân nôn mửa và nhập viện cấp cứu. Nếu vẫn không được thăm khám và chữa trị đúng cách, bệnh có thể chuyển sang tình trạng loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bệnh.

Làm thế nào để vượt qua những cơn đau dạ dày?

Để điều trị bệnh viêm dạ dày một cách có hiệu quả là bệnh nhân cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh để có những hướng điều chỉnh phù hợp.

Stress - Thủ phạm giấu mặt gây ra những cơn đau dạ dày

Điều chỉnh chế độ ăn uống kết hợp nghỉ ngơi khoa học, hợp lý sẽ giúp giảm tình trạng đau dạ dày

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh đau dạ dày thường do chế độ ăn uống thất thường, không phù hợp của người bệnh hoặc do mất ngủ, căng thẳng thần kinh kéo dài. Vì vậy người bệnh cần điều chỉnh lại lịch sinh hoạt điều độ và sắp xếp công việc của mình phù hợp để giảm stress.

Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý tới chế độ cũng như chất lượng bữa ăn. Cần nhai kỹ, ăn chậm rãi, hạn chế việc tiêu thụ những thức ăn khiến bệnh nặng hơn như thực phẩm cay nóng, đồ uống chứa cồn,…

Nên kết hợp việc ăn uống, ngủ nghỉ có khoa học, tránh làm việc quá sức gây căng thẳng, mệt mỏi, stress kéo dài.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng các mẹo chữa đau dạ dày bằng tự nhiên như chườm nóng, uống trà gừng…hoặc kết hợp điều trị bằng thuốc theo chỉ định trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

  • Bệnh dạ dày và những điều bạn nên biết
  • những thực phẩm cần tránh khi bị trào ngược dịch dạ dày
  • nguyên nhân gây đau dạ dày
  • bị viêm dạ dày nên ăn gì
  • trẻ bị đau dạ dày
Dịch vụ liên quan