Sốt xuất huyết nên ăn gì và kiêng gì?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Phí Thị Quang

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Ăn uống có ý  nghĩa vô cùng quan trọng trong điều trị sốt xuất huyết. Cùng với phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống. Vậy, người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì và kiêng gì?

Sốt xuất huyết nên ăn gì và kiêng gì ?

  • Sốt xuất huyết nên ăn gì?

Bù nước

Sốt xuất huyết thường sốt cao nên trong chế độ ăn uống cho người bênh quan trọng nhất là bù nước và điện giải.

Sốt xuất huyết thường sốt cao nên trong chế độ ăn uống cho người bênh quan trọng nhất là bù nước và điện giải.

Thức ăn mềm, lỏng

Người bệnh sốt xuất huyết thường chán ăn, ăn uống không có cảm giác ngon miệng nên những thức ăn mềm, lỏng như cháo, soup, bún, phở, canh hầm nhừ...

Người bệnh sốt xuất huyết thường chán ăn, ăn uống không có cảm giác ngon miệng nên những thức ăn mềm, lỏng như cháo, soup, bún, phở, canh hầm nhừ…

Nước cam

Nước cam giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nước cam giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nước dừa

Nước dừa rất tốt cho người bị sốt xuất huyết.

Nước dừa rất tốt cho người bị sốt xuất huyết.

Nước ép rau củ quả

Nước ép rau củ quả giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.

Nước ép rau củ quả giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.

Đu đủ chín

Đu đủ chín giúp cơ thể sản sinh tiểu cầu nhanh hơn ở bệnh nhân sốt xuất huyết.

Đu đủ chín giúp cơ thể sản sinh tiểu cầu nhanh hơn ở bệnh nhân sốt xuất huyết.

Lựu

Lựu có hàm lượng flavonoid polyphenolic rất dồi dào có thể giúp chống lại vi trùng.

Lựu có hàm lượng flavonoid polyphenolic rất dồi dào có thể giúp chống lại vi trùng.

Kiwi

Quả kiwi cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin K, folat và kali rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.

Quả kiwi cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin K, folat và kali rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.

Ổi

Ổi giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh sốt xuất huyết.

Ổi giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh sốt xuất huyết.

  • Những thực phẩm không nên ăn:

Thức ăn dầu mỡ

Người bệnh sốt xuất huyết nên hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán, xào, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp...

Người bệnh sốt xuất huyết nên hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán, xào, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp…

Đồ ăn cay nóng

Thực phẩm cay nóng (gừng, ớt, mù tạt...) sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, khiến người bị bệnh sốt xuất huyết thêm nặng.

Thực phẩm cay nóng (gừng, ớt, mù tạt…) sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, khiến người bị bệnh sốt xuất huyết thêm nặng.

Rượu bia

Người bệnh sốt xuất huyết cần

Người bệnh sốt xuất huyết cần “nói không” với rượu bia, nước có cồn và các chất kích thích độc hại khác.

Thuốc lá

Người bệnh sốt xuất huyết cần

Người bệnh sốt xuất huyết cần “nói không” với thuốc lá, thuốc lào và các chất kích thích khác.

Cà phê, trà đặc

Trà đặc, cà phê không hề tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.

Trà đặc, cà phê không hề tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital