Ăn uống có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong điều trị sốt xuất huyết. Cùng với phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống. Vậy, người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì và kiêng gì?
Sốt xuất huyết nên ăn gì và kiêng gì ?
Sốt xuất huyết nên ăn gì?
Bù nước
Sốt xuất huyết thường sốt cao nên trong chế độ ăn uống cho người bênh quan trọng nhất là bù nước và điện giải.
Thức ăn mềm, lỏng
Người bệnh sốt xuất huyết thường chán ăn, ăn uống không có cảm giác ngon miệng nên những thức ăn mềm, lỏng như cháo, soup, bún, phở, canh hầm nhừ…
Nước cam
Nước cam giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Nước dừa
Nước dừa rất tốt cho người bị sốt xuất huyết.
Nước ép rau củ quả
Nước ép rau củ quả giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.
Đu đủ chín
Đu đủ chín giúp cơ thể sản sinh tiểu cầu nhanh hơn ở bệnh nhân sốt xuất huyết.
Lựu
Lựu có hàm lượng flavonoid polyphenolic rất dồi dào có thể giúp chống lại vi trùng.
Kiwi
Quả kiwi cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin K, folat và kali rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.
Ổi
Ổi giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh sốt xuất huyết.
Những thực phẩm không nên ăn:
Thức ăn dầu mỡ
Người bệnh sốt xuất huyết nên hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán, xào, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp…
Đồ ăn cay nóng
Thực phẩm cay nóng (gừng, ớt, mù tạt…) sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, khiến người bị bệnh sốt xuất huyết thêm nặng.
Rượu bia
Người bệnh sốt xuất huyết cần “nói không” với rượu bia, nước có cồn và các chất kích thích độc hại khác.
Thuốc lá
Người bệnh sốt xuất huyết cần “nói không” với thuốc lá, thuốc lào và các chất kích thích khác.
Cà phê, trà đặc
Trà đặc, cà phê không hề tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.
Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.