Sốt xuất huyết đang vào độ cao điểm ở nước ta, khiến nhiều phụ nữ đang mang thai cũng mắc phải sốt xuất huyết với nhiều biến chứng khác nhau, trong đó phổ biến là tình trạng giảm tiểu cầu, nguy cơ đe dọa đến cả mẹ và bé. Vậy mẹ bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì để tăng tiểu cầu?
Menu xem nhanh:
1.Tại sao tiểu cầu giảm khi bị bệnh sốt xuất huyết?
Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây ra do virus Dengue. Ngoài triệu chứng sốt, bệnh cũng gây ra các triệu chứng xuất huyết. Điều này xuất phát từ hiện tượng giảm số lượng tiểu cầu trong máu do virus Dengue tác động, gây trở ngại cho quá trình đông máu trong các mạch máu nhỏ, dẫn đến chảy máu liên tục và kéo dài.
Ở người khỏe mạnh, số lượng tiểu cầu trong máu thường dao động từ 150-450 nghìn/microlít. Cơ thể liên tục cung cấp tiểu cầu thông qua quá trình tạo ra chúng trong tủy xương. Lý do bị giảm tiểu cầu là khi mắc sốt xuất huyết, virus sẽ xâm nhập vào hệ tuần hoàn, tấn công và nhân lên trên các tiểu cầu, dẫn đến sự gia tăng của virus gây sốt xuất huyết. Các tế bào tiểu cầu bị nhiễm bệnh này chọn cách tấn công và phá hủy các tiểu cầu bình thường, làm số lượng tiểu cầu bị giảm.
2. Tác hại của giảm tiểu cầu đến mẹ bầu
Riêng đối với mẹ bầu bị sốt xuất huyết, giảm số lượng tiểu cầu là một trong những tình trạng nguy hiểm do sốt xuất huyết gây ra. Bởi tiểu cầu là một trong ba loại tế bào máu (bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu) quan trọng trong quá trình mang thai để truyền từ mẹ sang con và nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, khi tiểu cầu bị giảm ở mẹ bầu có thể đe đọa đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, giảm số lượng tiểu cầu cũng tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng trong quá trình sử dụng thuốc gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân trong quá trình sinh.
Bởi vậy, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu bị sốt xuất huyết để tăng tiểu cầu cho là rất quan trọng, giúp mẹ bầu nhanh chóng hồi phục sức khỏe và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.
3. Thực phẩm mẹ bầu bị sốt xuất huyết nên ăn để tăng tiểu cầu
Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu nên chú ý bổ sung để tăng số lượng tiểu cầu trong khi bị mắc bệnh sốt xuất huyết:
3.1. Bổ sung rau xanh hỗ trợ tăng tiểu cầu
Theo chuyên gia dinh dưỡng Maryam từ Pakistan, rau xanh có thể hỗ trợ tăng tiểu cầu cho mẹ bầu. Rau lá xanh chứa vitamin K, một yếu tố quan trọng để cơ thể sản xuất protein hỗ trợ quá trình đông máu và tăng cường số lượng tiểu cầu.
Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hiệp hội Hỗ trợ rối loạn tiểu cầu tại Pakistan cho thấy những người sử dụng vitamin K đã có sự cải thiện đáng kể về số lượng tiểu cầu và triệu chứng chảy máu, với tỷ lệ lần lượt là 27% và 32%.
Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, cải thìa, cải xoăn và bông cải xanh,… đều là các nguồn thực phẩm giàu vitamin K.
3.2. Ăn các loại trái cây có múi
Theo các nghiên cứu, trái cây có múi có thể hỗ trợ tăng tiểu cầu cho mẹ bầu. Chúng chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin cần thiết cho chức năng của tiểu cầu. Do đó, việc tăng cường cung cấp vitamin C có thể giúp tăng tiểu cầu và cải thiện hoạt động của chúng.
Ngoài ra, những loại trái cây này cũng có thể giúp hấp thụ sắt, một chất quan trọng cho quá trình tổng hợp tế bào hồng cầu. Để tăng lượng vitamin C, mẹ bầu có thể thường xuyên tiêu thụ cam tươi, chanh, bưởi và các loại trái cây tương tự.
3.3. Bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt cho mẹ bầu
Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp tế bào hồng cầu, bao gồm cả tiểu cầu. Để tăng tiểu cầu một cách tự nhiên, nên bổ sung thực phẩm giàu chất sắt vào khẩu phần ăn của mẹ bầu.
Các nghiên cứu trên toàn cầu đã chứng minh rằng sắt cũng có khả năng tăng tiểu cầu ở những bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt. Để bổ sung sắt, bạn có thể thực hiện việc ăn các loại thực phẩm như: đậu lăng, hạt bí ngô và thịt bò,…
3.4. Các thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tiểu cầu trong trường hợp bị bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ hoạt động của xương, cơ, dây thần kinh và hệ thống miễn dịch.
Mặc dù da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể kích hoạt tổng hợp vitamin D trong cơ thể, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đạt được lượng vitamin D đủ từ nguồn ánh sáng mặt trời. Để bổ sung vitamin D, mẹ bầu có thể tìm trong thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, cá hồi, cá ngừ, sữa và sữa chua.
Nghiên cứu tại Mỹ cũng đã chứng minh rằng vitamin D cần thiết cho hoạt động bình thường của các tế bào tủy xương trong việc sản xuất tiểu cầu và các tế bào máu khác.
3.5. Những thực phẩm giàu folate
Mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm giàu folate, cũng được gọi là vitamin B9. Folate đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và tạo ra các tế bào máu khỏe mạnh. Nó tự nhiên có mặt trong nhiều loại thực phẩm, và cũng được thêm vào các loại thực phẩm khác dưới dạng axit folic. Các nguồn folate tự nhiên bao gồm đậu tây, đậu phộng, đậu đen và nước cam.
Ngoài ra, trong trường hợp bị sốt xuất huyết, mẹ bầu có thể sử dụng các loại thực phẩm khác như bí ngô và hạt, củ cải đỏ, nước dừa xiêm, và trà xanh để tăng lượng tiểu cầu trong máu.
Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến các mẹ bầu thông tin sốt xuất huyết ăn gì để tăng tiểu cầu. Mẹ bầu có thể tham khảo và chú ý hơn tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày, hạn chế những ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay gặp vấn đề thai kỳ gì, liên hệ ngay Thu Cúc TCI để được các bác sĩ chuyên môn hỗ trợ sớm nhất, mẹ nhé!