Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu?

Sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu?

Sốt virus ở trẻ em hay còn gọi là sốt siêu vi là trường hợp trẻ bị sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau. Bệnh khá phổ biến ở trẻ và có thể gây biến chứng nếu không được điều trị kip thời. Vậy sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu? Bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau đây.

Sốt virus ở trẻ em hay còn gọi là sốt siêu vi, là trường hợp trẻ bị sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau, bệnh diễn biến nhanh chóng và có thể dẫn đến tử vong nếu ba mẹ không sớm phát hiện và cho trẻ đi thăm khám kịp thời.

Sốt virus ở trẻ em hay còn gọi là sốt siêu vi, là trường hợp trẻ bị sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau, bệnh diễn biến nhanh chóng và có thể dẫn đến tử vong nếu ba mẹ không sớm phát hiện và cho trẻ đi thăm khám kịp thời.

1. Sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu?

– Sốt virus ở trẻ em nếu bệnh nhẹ phần lớn có thể tự khỏi sau 1-2 tuần. Tuy nhiên các trường hợp bị sốt nặng nhưng trẻ được nhập viện kịp thời thì thường sẽ khỏi sau 5-7 ngày điều trị.

– Cũng có không ít những trường hợp bệnh kéo dài và gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của trẻ. Vì vậy ba mẹ cần lưu ý các biểu hiện của trẻ khi bị sốt virus dưới đây.

2. Các biểu hiện sốt virus ở trẻ em

Sốt virus có các biểu hiện như sốt cao, mệt mỏi, đau nhức, viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, nôn, phát ban,... 

Sốt virus có các biểu hiện như sốt cao, mệt mỏi, đau nhức, viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, nôn, phát ban,…

Biểu hiện thường gặp nhất khi trẻ bị sốt virus là sốt cao (từ 39-40 độ C) kèm theo mệt mỏi, đau cơ, đau họng, biếng ăn và hay quấy khóc. Đối với trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi) khi sốt cao nhưng không được hạ sốt kịp thời sẽ dễ dẫn đến co giật.

Sau đây là một số biểu hiện cụ thể khi trẻ bị sốt virus:

– Sốt cao: Thường từ 39 độ C, có khi lên đến 40-41 độ C

– Đau đầu: Trẻ có thể nhức đầu dữ dội, quay cuồng, chao đảo có thể kèm theo chảy mủ tai

– Viêm đường hô hấp: Đau họng, họng sưng tấy đỏ, đau rát, chảy nước mũi, ho, …

– Viêm kết mạc mắt: Mắt đỏ, lờ đờ, chảy nước mắt.

– Nôn: sốt cao kèm đau họng, họng có chất nhầy nên khiến trẻ có cảm giác buồn nôn và thường nôn sau khi ăn xong.

– Mệt mỏi, đau nhức cơ thể: Trẻ bị sốt virus thường đau nhức mình mẩy, quấy khóc.

– Rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy (đi ngoài phân lỏng, có chất nhầy) nếu nguyên nhân gây sốt virus là do nhiễm virus đường tiêu hóa.

– Phát ban: Thường xuất hiện sau 2-3 ngày sau khi sốt. Những nốt đỏ li ti xuất hiện đầu tiên ở bàn tay, bàn chân, sau 1, 2 ngày sẽ xuất hiện rõ rệt và nhiều hơn ở khắp người, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt vì bệnh đã qua thời kỳ ủ bệnh và phát bệnh.

3. Sốt virus ở trẻ em khi nào cần nhập viện?

Bạn cần nhập viện ngay cho trẻ khi thấy trẻ có các biểu hiện của sốt virus nghiêm trọng như sau:

– Sốt cao trên 38.5 độ C mà dùng hạ sốt không đáp ứng, ngủ nhiều, cơ thể mệt mỏi, đau đầu, buôn nôn tăng dần, sốt kéo dài trên 3 ngày.

– Nếu có hiện tượng co giật cần đưa trẻ nhập viện ngay để tránh biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra.

4. Cách chăm sóc trẻ bị sốt virus

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc là địa chỉ thăm khám uy tín được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn chăm sóc sức khỏe cho con yêu.

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc là địa chỉ thăm khám uy tín được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn chăm sóc sức khỏe cho con yêu.

– Bù nước và điện giải: sốt khiến trẻ bị mất nước nên cần bổ sung đủ nước cho trẻ. Bổ sung oresol đúng hàm lượng để bù phần điện giải đã bị mất do sốt virus gây ra. Đối với trẻ nhỏ phải cho trẻ bú đủ lượng sữa mẹ.

– Dinh dưỡng: Nên cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng như cháo, súp,…

– Nghỉ ngơi: Trẻ bị sốt virus sức đề kháng yếu, cơ thể mệt mỏi nên cần được nghỉ ngơi yên tĩnh, tránh hoạt động mạnh. Tránh tiếp xúc những nơi đông người vì có thể dễ truyền nhiễm và lây bệnh cho người khác

– Vệ sinh: Trẻ bị sốt virus cần giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, khi tắm nên tắm cho trẻ bằng nước ấm trong phòng kín. Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp. Khi trẻ bị sốt nên lau mình trẻ bằng khăn ấm để giảm sốt, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng

– Không sử dụng thuốc tùy ý: Nếu trẻ có các dấu hiệu sốt virus mà sử dụng thuốc hạ sốt không đỡ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc tùy ý khiến bệnh của trẻ nghiêm trọng hơn. Việc sử dụng thuốc kháng sinh không có tác dụng trong trường hợp trẻ bị sốt do virus gây ra. Khi đó ba mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời cho con.

Sốt virus sẽ không quá nghiêm trọng nếu ba mẹ phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời cho trẻ. Hi vọng với những chia sẻ về vấn đề sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu, có thể giúp ba mẹ nhận biết rõ hơn về bệnh sốt virus ở trẻ và nên cho trẻ đến cơ sở y tế sớm khi thấy trẻ có các dấu hiệu của sốt virus.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan