Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Sốt virus lây qua đường nào?

Sốt virus lây qua đường nào?

Sốt virus là loại bệnh rất phổ biến và thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh có thể lây truyền từ người này qua người khác. Vậy bạn có biết sốt virus lây qua đường nào không? và phải làm gì để phòng tránh bệnh sốt virus? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Sốt virus là gì?

Sốt virus ở trẻ em hay còn gọi là sốt siêu vi là trường hợp trẻ bị sốt do nhiễm loại siêu vi trùng (virus). (ảnh minh họa)

Sốt virus ở trẻ em hay còn gọi là sốt siêu vi là trường hợp trẻ bị sốt do nhiễm loại siêu vi trùng (virus). (ảnh minh họa)

Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi, đây là thuật ngữ dùng chung nhằm chỉ những trường hợp trẻ sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau. Loại bệnh này chỉ điều trị triệu chứng như hạ sốt, chống mất nước, nghỉ ngơi, cách ly tránh lây nhiễm để tránh bùng phát dịch bệnh. Phần lớn sốt virus không nguy hiểm và có thể tự hết, tuy nhiên cũng có một số trường hợp nhanh chóng đưa đến tử vong đặc biệt là đối với trẻ em.

Nguyên nhân gây sốt virus

Có hai nguyên nhân chính gây ra sốt virus ở trẻ em là: sốt do lây truyền và yếu tố nội phát.

Sốt virus do lây truyền: Khi xuất hiện người lớn hoặc trẻ bị sốt virus, việc tiếp xúc với những người bệnh này sẽ khiến các virus gây bệnh lan truyền qua không khí rồi qua đường hô hấp và truyền bệnh cho trẻ. Đây là nguyên nhân chính lây truyền bệnh sốt virus và cũng là tác nhân bùng phát dịch sốt virus.

Sốt virus do khởi phát: Cái gì cũng có bắt nguồn và sốt virus cũng thế, chúng có thể bắt nguồn từ chính môi trường sống của trẻ khi không được vệ sinh sạch sẽ, người bệnh vô tình nhiễm các loại virus gây bệnh qua đường ăn, uống, sinh hoạt, … và dẫn đến bệnh sốt virus.

Sốt virus lây qua đường nào?

Sốt virus là bệnh truyền nhiễm, bệnh lây từ người này sang người khác chủ yếu qua con đường hô hấp. (ảnh minh họa)

Sốt virus là bệnh truyền nhiễm, bệnh lây từ người này sang người khác chủ yếu qua con đường hô hấp. (ảnh minh họa)

Như đã nói ở trên, sốt virus là bệnh truyền nhiễm, bệnh lây từ người này sang người khác, trẻ này qua trẻ khác, chủ yếu thông qua đường HÔ HẤP. Khi người bệnh nói chuyện, ho, ngáp, hắt hơi khiến những hạt nước bọt bị bắn ra ngoài không khí. Những hạt nước bọt này có chứa virus, vi khuẩn lây bệnh sẽ thoát khỏi cơ thể người bệnh và xâm nhập vào cơ thể trẻ thông qua đường mũi, miệng.

Sốt virus lây nhiễm rất nhanh chóng và dễ dàng, chỉ mất khoảng 16-48 giờ để virus phát triển thành bệnh. Sốt virus có thể gây bệnh viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, viêm gan… Và mỗi loại siêu vi có áp lực với những cơ quan khác nhau trong cơ thể nên chúng có thể gây ra các biến chứng khác nhau nếu như trẻ không được xử trí hiệu quả. Sốt virus là có thể nặng, nhẹ tùy theo nhiều yếu tố về loại virus mà trẻ nhiễm phải.

Những biện pháp phòng tránh sốt virus

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc, địa chỉ thăm khám uy tín được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn. (ảnh minh họa)

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc, địa chỉ thăm khám uy tín được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn. (ảnh minh họa)

Sốt virus sẽ không gây nguy hiểm, nếu như trẻ được phát hiện sớm và có biện pháp xử lý hiệu quả. Sau đây là một số lưu ý khi trẻ bị bệnh sốt virus mà ba mẹ chớ bỏ qua:

  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với người lớn/ trẻ nhỏ đang mắc bệnh sốt virus. Nếu tiếp xúc nên phòng bị khẩu trang y tế, để tránh virus lây lan từ người bệnh qua môi trường không khí gây bệnh.
  • Nếu nhà có người lớn/trẻ bị sốt virus nên cho người bệnh nằm phòng riêng.
  • Uống đủ nước và bổ sung các thực phẩm giàu kẽm, viatmin A, vitamin C, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng toàn diện cho cơ thể
  • Thói quen vệ sinh cá nhân tốt: chăm sóc răng miệng, rửa tay sạch sẽ, đúng cách trước khi ăn, và sau khi đi vệ sinh. Riêng đối với trẻ nhỏ, cần nhắc nhở và giúp trẻ rửa tay, vệ sinh tay cho trẻ sạch sẽ sau khi trẻ nô đùa xong.

Sốt virus nếu như được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, bệnh sẽ khỏi rất nhanh chỉ sau khoảng 5-7 ngày điều trị và không để lại biến chứng nguy hiểm nào đến sức khỏe của trẻ. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu: “Bệnh sốt virus lây qua đường nào? để biết cách phòng tránh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan