Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Sỏi thận nên tránh ăn gì calci axalate, calci phosphat

Sỏi thận nên tránh ăn gì calci axalate, calci phosphat

Có nhiều loại sỏi thận, tuy nhiên có đến 80%-90% là sỏi calci, bao gồm: calci axalate, calci phosphat và calci oxalate phosphate. Bên cạnh đó, còn có loại sỏi acid uric, sỏi cystin.
Nhiều người cho rằng thành phần của sỏi là calci nên kiêng hoàn toàn những gì chứa nhiều calci để tránh sỏi thận. Quan niệm này chưa đúng. Quá trình hình thành sỏi thận rất phức tạp, do nhiều yếu tố gây nên chứ không phải chỉ nguyên nhân thừa calci. Người mắc sỏi thận nên tránh ăn gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu dưới đây
1. Ăn ít thịt động vật

soi-than-nen-tranh-an-gi

Những người sỏi thận nên ăn ít thịt và có thể ăn cá thay cho thịt

2. Các loại đậu, đậu phộng

soi-than-nen-tranh-an-gi.1jpeg

Đây được cho là những thực phẩm giúp quá trình tạo sỏi nhanh hơn

3. Socola

soi-than-nen-tranh-an-gi.2jpeg

Những người mắc sỏi thận được khuyến cáo không nên ăn socola

4. Rau bina

soi-than-nen-tranh-an-gi.3jpeg

Ăn nhiều rau xanh rất tốt nhưng một số loại rau có chứa oxalate như rau bina thì cần hạn chế

5. Rau muống

soi-than-nen-tranh-an-gi.4jpeg

Đây cũng được coi là một trong những thủ phạm dễ dẫn đến việc tạo sỏi

6. Hạn chế muối

soi-than-nen-tranh-an-gi.5jpeg

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu

7. Cá khô, tôm khô, thịt khô

soi-than-nen-tranh-an-gi.6jpeg

Các loại thực phẩm khô ướp nhiều muối không tốt cho những người bị sỏi thận.

Với những hình ảnh cụ thể trên đây chắc các bạn đã hình dung ra sỏi thận nên tránh ăn gì rồi chứ? Hãy xây dựng một chế độ ăn uống khoa học để cơ thể luôn được khỏe mạnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan