Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Sỏi thận không nên ăn gì? điều trị sỏi thận

Sỏi thận không nên ăn gì? điều trị sỏi thận

Sỏi thận hình thành do rối loạn trao đổi chất khoáng trong cơ thể. Để điều trị sỏi thận, bên cạnh việc sử dụng thuốc, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng, vậy người bị sỏi thận không nên ăn gì?

suy-than-khong-nen-an-gi

Người suy thận không nên ăn nhiều thực phẩm chứa protein, chất béo.

1. Hạn chế muối và chất béo

Để cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, người bệnh nên giảm lượng muối trong bữa ăn hằng ngày, duy trì thói quen ăn nhạt tốt cho thận.

Các loại thức ăn nhiều dầu mỡ cũng nên tránh, thay vào đó là các món hấp hoặc luộc.

2. Hạn chế các loại thịt

Người bệnh sỏi thận trong quá trình điều trị nên chú ý hạn chế ăn các loại thịt, đặc biệt là thịt đỏ như thịt bò, thịt dê…Có thể thay thế cá hoặc tôm cua với một lượng vừa phải.

3. Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalate

suy-than-khong-nen-an-gi-1

Các loại đậu chứa nhiều oxalate cũng không nên ăn.

Các loại đậu, đậu phộng, bột cám, sôcôla, cà phê và trà đặc…chứa nhiều oxalate, người bị sỏi thận cũng nên giảm những loại thực phẩm này.

Mặc dù rau xanh giàu chất xơ rất tốt cho người bị sỏi thận nhưng một số rau như rau bina, rau muống được cho là tạo nhiều oxalat nhất thì người sỏi thận lại không nên ăn.

4. Không ăn thực phẩm chứa chất purin

suy-than-khong-nen-an-gi.2

Người bị suy thận không ăn thực phẩm chứa nhiều chất purin

Các thực phẩm như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…chứa nhiều chất purin gây sỏi thận cũng không nên ăn.

5. Hạn chế rượu và các đồ uống có cồn

Uống nhiều rượu và các đồ uống có cồn sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống trao đổi chất và độ kiềm trong môi trường cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi. Do đó, người bị sỏi thận nên hạn chế các loại đồ uống này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan