Giải mã sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ

Kích thước sỏi thận là một trong các yếu tố quan trọng để các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị sỏi thận phù hợp. Vậy sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ? Mổ sỏi thận có nguy hiểm không và có những phương pháp nào điều trị sỏi thận? Hãy tham khảo bài viết sau để giải đáp những thắc mắc đó.

Sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ?

Sỏi thận được hình thành bởi các khoáng chất có trong nước tiểu, lắng đọng lại lâu ngày kết tụ lại thành sỏi.

Sỏi thận nhỏ có kích thước dưới 1cm, sỏi từ 1cm trở lên được coi là sỏi to, đối với những sỏi có kích thước quá lớn để có thể thoát ra ngoài hoặc đã mắc kẹt ở vị trí khó khăn nào đó với chức năng thận kém bệnh nhân có thể được chỉ định mổ sỏi thận.

Trước đây, sỏi thận có kích thước quá lớn để có thể thoát ra ngoài hoặc đã mắc kẹt ở đường tiết niệu với chức năng thận kém bệnh nhân có thể được chỉ định mổ sỏi thận (ảnh minh họa)

Trước đây, sỏi thận có kích thước quá lớn để có thể thoát ra ngoài hoặc đã mắc kẹt ở đường tiết niệu với chức năng thận kém bệnh nhân có thể được chỉ định mổ sỏi thận (ảnh minh họa)

Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định mổ nếu:

– Sỏi không thể tự thoát ra ngoài sau một thời gian nhất định và gây đau liên tục.

– Chặn dòng chảy của nước tiểu.

– Gây nhiễm trùng đường tiết niệu liên tục.

– Gây tổn thương mô thận hoặc gây chảy máu liên tục.

– Kích thước sỏi thận tăng dần qua theo dõi trên hình ảnh chụp X-quang.

Trước đây, mổ sỏi thận là phương pháp được áp dụng phổ biến, tuy nhiên mổ sỏi thận có thể gây đau đớn cho người bệnh, để lại sẹo xấu, mất thời gian để phục hồi và có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Hiện nay, có thể điều trị sỏi thận bằng nhiều phương pháp không xâm lấn hoặc ít xâm lấn, mổ sỏi thận ít được sử dụng vì nó tiềm ẩn nhiều rủi ro như nhiễm trùng, chảy máu nhiều... (ảnh minh họa)

Hiện nay, có thể điều trị sỏi thận bằng nhiều phương pháp không xâm lấn hoặc ít xâm lấn, mổ sỏi thận ít được sử dụng vì nó tiềm ẩn nhiều rủi ro như nhiễm trùng, chảy máu nhiều… (ảnh minh họa)

Các phương pháp điều trị sỏi thận

Sỏi thận với kích thước lớn hay khi sỏi di chuyển có thể gây ra những tổn thương đường tiết niệu, gây tắc đường tiểu, nhiễm trùng đường tiểu và rất nhiều nguy hiểm hiểm khác cho sức khỏe. Do đó, người bệnh cần có các giải pháp khắc phục tình trạng bệnh từ sớm để vừa giảm chi phí, thời gian điều trị, lại vừa giảm những nguy cơ biến chứng và nguy hiểm khi phải phẫu thuật.

Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ không mổ

Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân có sỏi thận nhỏ hơn 2cm, sỏi niệu quản 1/3 trên và nhỏ hơn 1,5cm.

Máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích, phá bề mặt sỏi, đập vụn sỏi ra và đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu.

Với phương pháp này bệnh nhân không cần phẫu thuật, không gây đau đớn, không nằm viện và bệnh nhân hầu hết có thể tiếp tục hoạt động bình thường sau một vài ngày.

Bệnh nhân tán sỏi ngoài cơ thể tại bệnh viện Thu Cúc

Bệnh nhân tán sỏi ngoài cơ thể tại bệnh viện Thu Cúc

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Chỉ định cho sỏi bể thận, sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng, sỏi nhóm đài dưới hoặc sỏi niệu quản 1/3 trên và lớn hơn 1,5cm.

Đây là phương pháp tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi đường kính 10-15mm vào tiếp cận sỏi. Phá vỡ sỏi bằng laser hoặc khí nén hoặc siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài.

Với phương pháp ít xâm lấn này sẽ ít gây đau cho bệnh nhân, vết mổ nhỏ, bệnh nhân chỉ cần nằm viện khoảng 3 ngày.

Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser

Phương pháp này áp dụng đối với sỏi thận ở mọi vị trí, mọi kích thước.

Kỹ thuật này được thực hiện bằng việc đưa ống nội soi mềm qua đường tiểu lên niệu quản – bể thận vào các đài thận và tán vụn sỏi…

Kỹ thuật này giúp bảo tồn tối đa chức năng thận và giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng, bệnh nhân có thể ra viện sau 1-2 ngày.

Tùy từng vị trí và kích thước sỏi thận mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp tán sỏi phù hợp, do vậy, người bệnh cần đi khám sức khỏe ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị sỏi thận và đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh lý về sỏi thận.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân