Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Sợ nội soi – căn nguyên khiến bệnh tiêu hóa trở nặng

Sợ nội soi – căn nguyên khiến bệnh tiêu hóa trở nặng

Hầu hết các bệnh lý đường tiêu hóa đều có thể dễ dàng điều trị nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên do tâm lý sợ nội soi nên phần lớn các trường hợp đều chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, nhiều biến chứng và khó điều trị.

Bệnh nặng vì… sợ khám

Theo thống kê bệnh tiêu hóa là 1 trong những bệnh lý thuộc top đầu các bệnh lý nội khoa tại Việt Nam. Có tới 70% người Việt gặp phải các vấn đề về tiêu hóa từ tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa… đến viêm loét dạ dày, đại tràng, nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, polyp… Điều đáng nói, phần lớn các trường hợp bệnh đều được phát hiện ở giai đoạn muộn do tâm lý sợ đi khám, sợ phải nội soi đường tiêu hóa.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc, có những bệnh nhân bị đau thượng vị rất lâu rồi, lúc đầu âm ỉ nên bệnh nhân chủ quan không để ý, nhưng sau cơn đau tăng dần rất khó chịu. Tuy nhiên vì nghe nhiều người nói nội soi khó chịu lắm, vừa đau vừa buồn nôn nên họ sợ, không đi khám. Đến khi đau dữ dội không chịu được người nhà mới đưa đi khám và nội soi thì được chẩn đoán là loét dạ dày nặng kèm xuất huyết, phải nằm viện điều trị 1 thời gian mới đỡ.

Nhiều trường hợp nuối tiếc vì không đi khám và nội soi sớm. Có trường hợp bệnh nhân thấy nhiều triệu chứng khó chịu trong 1 thời gian dài nhưng không đi kiểm tra, đến khi nội soi thấy có 1 khối u khá to trong lòng đại tràng, có dấu hiệu loạn sản, nghi ngờ ung thư. Nếu được phát hiện sớm hơn, u chưa phát triển lớn thì việc điều trị sẽ đơn giản và đỡ tốn kém hơn rất nhiều.

Tâm lý sợ nội soi khiến nhiều người gặp biến chứng nguy hiểm vì biến chứng của các bệnh lý tiêu hóa
Tâm lý sợ nội soi khiến nhiều người gặp biến chứng nguy hiểm vì biến chứng của các bệnh lý tiêu hóa

Bác sĩ Phạm Thái Sơn (Trưởng đơn vị nội soi tiêu hóa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) cho biết: “Nội soi được coi là tiêu chuẩn vàng để phát hiện, chẩn đoán các bệnh lý tiêu hóa tuy nhiên phần lớn người bệnh vẫn có tâm lý e ngại hoặc lo sợ nên thường chỉ “bất đắc dĩ” khi thấy đau đớn nhiều mới đến bệnh viện thì bệnh đã tiến triển nặng, nhiều trường hợp đã gây biến chứng, hoặc polyp tiến triển thành ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe và khó khăn và tốn kém trong việc điều trị.”

Đã có công nghệ nội soi không đau, hiện đại

Khác với cảm giác buồn nôn, đau hoặc khó chịu, hiện nay, công nghệ nội soi tiêu hóa đã có nhiều thay đổi, người bệnh có thể dễ dàng kiểm tra sức khỏe tiêu hóa một cách chính xác từ sớm mà không phải lo những khó chịu do nội soi mang lại.

Bệnh viện Thu Cúc là đơn vị đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ nội soi hiện đại, không đau trong việc chẩn đoán các bệnh lý tiêu hóa. Với kỹ thuật đưa người bệnh vào trạng thái tiền mê bằng máy tự động nên người bệnh sẽ ngủ ngon khoảng 15 phút vừa đủ quá trình thực hiện mà không hề cảm thấy đau khó chịu. Máy bơm tiêm điện tự động có khả năng tính toán lượng thuốc vừa đủ theo thể trạng, giới tính, độ tuổi… nên vừa đảm bảo hiệu quả vừa giúp người bệnh nhanh chóng tỉnh táo sau thực hiện. Cùng với kỹ thuật gây mê thì Thu Cúc cũng sử dụng ống nội soi nhỏ mềm giúp dễ dàng đi vào các ngóc ngách của đường tiêu hóa không gây đau đớn. Bên cạnh đó, các bác sĩ nội soi cũng đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm, thao tác vừa nhanh chóng vừa khéo léo làm giảm đáng kể cảm giác khó chịu hay những tổn thương trong quá trình thực hiện.

Nội soi không đau - “cứu tinh” cho người bệnh tiêu hóa
Nội soi không đau – “cứu tinh” cho người bệnh tiêu hóa

Nói về công nghệ nội soi không đau, bác sĩ Sơn cho biết: “Mỗi ngày đơn vị nội nội soi tại Bệnh viện Thu Cúc đều tiếp nhận rất nhiều người đến khám và thực hiện dịch vụ. Nhờ ứng dụng công nghệ nội soi không đau nên người bệnh đã cởi mở hơn với việc thăm khám, không còn sợ nội soi mà đã chủ động đi khám định kỳ hoặc kiểm tra mỗi khi cảm thấy khó chịu.”

Không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh, công nghệ nội soi NBI 5P đang được ứng dụng tại Bệnh viện Thu Cúc còn có khả năng phát hiện những tổn thương bất thường bao gồm cả ung thư tiêu hóa ngay từ sớm và rất sớm.

Do sử dụng ánh sáng dải tần hẹp với hai bước sóng 415nm và 540nm, nội soi NBI có thể giúp quan sát sâu và sắc nét dưới lớp niêm. Nhờ đó bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương, khối u, tổ chức tiền ung thư ngay từ khi mới khởi phát. Bên cạnh đó, công nghệ nội soi NBI còn có khả năng phóng đại hình ảnh tới hơn 100 lần nhờ ứng dụng công nghệ Dual Focus hiện đại nhất thế giới, cho phép ống soi tiếp cận vị trí tổn thương ở khoảng cách gần nhất (từ 2 đến 6mm). Với ưu điểm này, nội soi NBI giúp bác sĩ dễ dàng đánh giá tổn thương bề mặt và mạch máu bên dưới đường tiêu hóa, xác định tổn thương đó có nghi ngờ ung thư hay không qua hình ảnh.

Không chỉ nhẹ nhàng, êm ái, công nghệ nội soi hiện đại còn có thể phát hiện sớm ung thư tiêu hóa từ sớm
Không chỉ nhẹ nhàng, êm ái, công nghệ nội soi hiện đại còn có thể phát hiện sớm ung thư tiêu hóa từ sớm

Cùng với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, giảm cảm giác khó chịu, Bệnh viện Thu Cúc còn chú trọng mang lại trải nghiệm thoải mái, dễ chịu nhất cho người bệnh với không gian rộng rãi, tiện nghi, sạch sẽ và dịch vụ chăm sóc tận tình, chu đáo như người nhà. Sau thực hiện, người bệnh cũng sẽ nhận được suất ăn nhẹ miễn phí để làm giảm cảm giác mệt và đói.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan