Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Sinh thiết polyp dạ dày – phát hiện chính xác ung thư

Sinh thiết polyp dạ dày – phát hiện chính xác ung thư

Polyp dạ dày là những bướu lồi nhỏ ở niêm mạc dạ dày và thường được phát hiện qua nội soi. Thông qua nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết polyp dạ dày để xác định chính xác tính chất của khối u, phát hiện ung thư hay không.

1. Các loại polyp dạ dày

Hiện nay, có 3 loại polyp dạ dày thường gặp là:

  • Polyp tăng sản: thường gặp ở người bị viêm dạ dày, có liên quan tới vi khuẩn HP. Polyp tăng sản thường không có khả năng trở thành ung thư nhưng nếu polyp có kích thước lớn hơn 2 cm thì có nguy cơ tiến triển ung thư dạ dày.
Polyp dạ dày thường được phát hiện qua nội soi

Polyp dạ dày thường được phát hiện qua nội soi

  • Polyp tuyến: thường gặp ở những người mắc bệnh polyp u tuyến gia đình. Polyp tuyến dễ tiến triển ung thư nên cần phải điều trị triệt để ngay từ khi phát hiện bệnh.
  • U tuyến: là loại phổ biến của polyp dạ dày và có nhiều khả năng tạo thành ung thư. U tuyến có liên quan tới viêm dạ dày và polyp tuyến có tính chất gia đình.

>> Thông thường các polyp dạ dày là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp tiến triển ác tính (ung thư dạ dày) do đó người bệnh khi được phát hiện có polyp trong dạ dày cần theo dõi và điều trị triệt để.

2. Khi nào cần sinh thiết polyp dạ dày?

Polyp dạ dày thường không gây ra bất cứ triệu chứng gì nên nhiều người không phát hiện mình mắc bệnh. Khi polyp tiến triển to ra có thể gây loét, viêm nhiễm hoặc đau. Ngoài ra, khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể thấy đau vùng bụng, chảy máu, thiếu máu… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Polyp dạ dày chỉ được phát hiện qua quá trình nội soi dạ dày. Thông qua nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết polyp dạ dày để xác định u lành hay u ác tính.

Nhờ vào hệ thống máy nội soi chuyên dụng, được vô trùng tuyệt đối, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi nhỏ có gắn nguồn sáng và camera vào cơ thể qua đường miệng hoặc đường mũi qua thực quản vào dạ dày. Toàn bộ quá trình nội soi được bác sĩ quan sát trên màn hình vi tính. Nội soi dạ dày giúp bác sĩ quan sát toàn bộ bên trong dạ dày để tìm kiến vùng viêm nhiễm hoặc có polyp trong dạ dày.

Sinh thiết polyp dạ dày giúp chẩn đoán chính xác u lành tính hay u ác tính

Sinh thiết polyp dạ dày giúp chẩn đoán chính xác u lành tính hay u ác tính

Sau khi xác định có polyp ở dạ dày, qua nội soi bác sĩ sẽ lấy một mảnh bệnh phẩm từ khối polyp ra ngoài để đem đi kiểm tra dưới kính hiển vi. Quá trình sinh thiết được diễn ra nhanh chóng và đảm bảo độ chính xác cao trong phòng thí nghiệm, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác loại u và tính chất của khối u.

Để sinh thiết polyp dạ dày người bệnh cần thực hiện quá trình nội soi dạ dày gây mê để đảm bảo không có cảm giác khó chịu, đau đớn khi nội soi. Đặc biệt với lượng thuốc mê vừa đủ khi thực hiện nội soi nên không gây hại cho sức khỏe, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo sau khi kết thúc dịch vụ.

3. Sinh thiết polyp dạ dày ở đâu? Chi phí bao nhiêu?

Hiện nay, phương pháp sinh thiết polyp dạ dày được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trong cả nước. Tuy nhiên để quá trình nội soi diễn ra an toàn, sinh thiết chính xác bệnh và hiệu quả, người bệnh cần lựa chọn những địa chỉ nội soi uy tín. Tại Hà Nội, người bệnh có thể tham khảo một vài địa chỉ nội soi an toàn như ở các bệnh viện công lập hoặc bệnh viện ngoài công lập uy tín, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Chi phí nội soi dạ dày gây mê có sinh thiết tại bệnh viện Thu Cúc là 1.300.000 đồng. Mức giá này chưa áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ.

Lưu ý: Mức giá nội soi sinh thiết polyp dạ dày có thể thay đổi theo điều chỉnh của Bộ Y tế. Để biết giá chính xác tại thời điểm hiện tại, bạn vui lòng liên hệ với bệnh viện để được tư vấn cụ thể.

Nếu là ung thư dạ dày, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị ung thư với chuyên gia ung bướu Singapore TS. BS Zee Ying Kiat

Nếu là ung thư dạ dày, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị ung thư với chuyên gia ung bướu Singapore TS. BS Zee Ying Kiat

Với hệ thống phòng nội soi vô khuẩn, trang thiết bị nội soi an toàn, máy tính hỗ trợ có độ nét cao giúp bác sĩ quan sát rõ các tổn thương bên trong dạ dày, phát hiện sớm polyp. Người bệnh khi có polyp trong dạ dày, tùy vào kích thước, vị trí và tính chất của khối u sau sinh thiết, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh viện Thu Cúc có khoa Ung bướu – Singapore quy tụ đội ngũ bác sĩ Việt Nam nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ bác sĩ Singapore nổi tiếng trực tiếp tư vấn điều trị ung thư, người bệnh có thể yên tâm khi không may phát hiện polyp dạ dày là ác tính. Chịu trách nhiệm trong điều trị ung thư đường tiêu hóa là TS. BS Zee Ying Kiat. Với phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore, bác sĩ đã giúp chữa trị thành công nhiều ca mắc bệnh ung thư ở đường tiêu hóa.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital