Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ bao lâu thì lành?

Sinh mổ bao lâu thì lành?

Thời gian hồi phục sau sinh của sản phụ sinh mổ thường lâu hơn sản phụ sinh thường. Vậy sinh mổ bao lâu thì lành và cần chú ý gì trong chế độ sinh hoạt ăn uống sau sinh để vết mổ nhanh chóng hồi phục? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Sinh mổ bao lâu thì lành?

Sinh mổ bao lâu thì lành là điều rất nhiều bà bầu quan tâm. Tuy nhiên, thời gian hồi phục vết mổ còn tùy vào vết mổ, cơ địa của mỗi người phụ nữ và cách chăm sóc sức khỏe sau sinh mổ sẽ làm cho thời gian lành vết thương mổ ở mỗi người là khác nhau.

Thông thường, trung bình sau 7 ngày là vết thương mổ được coi là lành, vết khâu sẽ khô lại. Sau khoảng 2 đến 3 tuần vết mổ tạo thành sẹo nhưng khi chạm vào hoặc xoay người vẫn sẽ cảm thấy đau. Khoảng 3 tháng sau sinh, vết mổ mới được coi là lành hẳn, bạn sẽ cảm thấy hết đau hoặc ngứa xung quanh vết mổ, cũng như không cần lo về việc bục vết thương. Tuy nhiên, với một số người, cảm giác đau ở vết mổ có thể kéo dài đến tận 6 tháng, thậm chí 1,5 năm.

Sinh mổ thường lâu bình phục hơn sinh thường

Sinh mổ thường lâu bình phục hơn sinh thường

2. Sau khi mổ sinh cần lưu ý những gì về chế độ chăm sóc?

2.1. Chăm sóc vết mổ:

Trong tuần đầu tiên vừa sinh mổ, vết mổ vẫn chưa khô nên các bác sĩ, điều dưỡng sẽ chăm sóc mẹ sinh mổ như vệ sinh vết mổ, cho các thuốc giảm đau, kháng sinh để tránh các biến chứng, nhiễm trùng có thể xảy ra sau sinh mổ. Trong thời gian này, sản phụ nên đi bộ nhẹ nhàng giúp giảm táo bón, ngăn ngừa cục máu đông và tăng quá trình lưu thông máu khắp cơ thể. Sản phụ nên vận động nhẹ nhàng sau 24 kể từ ca sinh mổ.

– Khi mổ đẻ bước sang tuần thứ 2, lúc này nếu các bà mẹ khâu vết mổ bằng chỉ không tiêu thì bác sĩ sẽ kiểm tra và cắt chỉ, còn nếu sản phụ được khâu vết mổ bằng chỉ tự tiêu (chỉ thẩm mỹ) thì không cần cắt chỉ.

– Thời gian này nên lau người bằng nước ấm, hoặc tắm nhanh chóng, tránh việc ngâm cơ thể trong bồn tắm khiến vết mổ bị ướt. Sau khi tắm rửa xong thì cần dùng bông sạch thấm khô vết mổ, để vết mổ hở không cần băng kín, giữ cho vết mổ luôn khô sạch, có thể vệ sinh thấm vết mổ bằng dung dịch betadin hoặc povidine 10% sẽ nhanh liền sẹo và tránh nhiễm trùng.

Chăm sóc vết mổ đúng cách để vết thương mau lành

Chăm sóc vết mổ đúng cách để vết thương mau lành

2.2. Chế độ dinh dưỡng:

– Trong quá trình liền vết mổ thì các vitamin A, B, C có vai trò kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, giảm sự viêm nhiễm nhiễm trùng vết mổ như cam, quýt, bưởi, cà rốt …

– Vitamin K và các yếu tố vi lượng như canxi, kẽm, sắt, đồng có vai trò chính trong việc cầm máu, tạo máu và làm lành vết mổ như trứng, sữa …

Chế độ ăn uống sau sinh cho sản phụ

Chế độ ăn uống sau sinh cho sản phụ

– Protein là nguyên liệu chính tạo ra tế bào mới hình thành nên lớp da non và làm liền vết mổ. Mỗi ngày nên cung cấp cho cơ thể khoảng 200g thức ăn có chứa protein như: thịt, cá, trứng, sữa, đậu…

– Mặc quần áo rộng rãi để giảm nguy cơ nhiễm trùng, ngăn ngừa việc cọ xát, kích thích đến vết mổ.

– Hạn chế ăn uống những chất kích thích như hành, tỏi, ớt, cà phê… Nếu mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, bệnh lý gan thận  thì chế độ ăn phải được cân đối bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan