Chế độ ăn uống của mẹ sau khi sinh mổ cần được chú ý kỹ hơn những mẹ sinh thường. Do đó, các mẹ phải luôn cẩn thận trong việc ăn uống và phải tìm hiểu thật kỹ danh sách những món nên ăn, cũng như không nên ăn. Vậy sau khi sinh mổ ăn thịt vịt được không và ăn như thế nào cho đúng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp với bài viết bên dưới nhé.
Menu xem nhanh:
1. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thịt vịt
Thịt vịt rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Món ăn này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram thịt vịt có tới 25 gram protein, tương đương với khoảng 201 calories. Ngoài ra, thịt vịt còn chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng như canxi, protid, phốt pho, magiê, đồng, kẽm, vitamin A, B, D, E, K,… có công dụng tốt trong việc hỗ chữa nhiều bệnh.
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy, các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới đều cho rằng ăn thịt vịt rất tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và lao phổi.
Với những người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược và mất sức như phụ nữ mới sinh, thịt vịt là loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng vì nó cung cấp thêm nguồn năng lượng dồi dào. Thêm vào đó, thịt vịt còn rất phù hợp với những người bị sốt, chán ăn và mệt mỏi. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ quá trình chuyển hóa nước trong cơ thể.
2. Sản phụ sau sinh mổ ăn thịt vịt được không?
Sau khi sinh mổ ăn thịt vịt được không là thắc mắc chung của rất nhiều sản phụ. Về cơ bản, thịt vịt là loại thực phẩm vô cùng tốt với những sản phụ mới sinh em bé. Bởi lẽ nó bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp mẹ sớm phục hồi sức khỏe và có nguồn sữa dồi dào. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp với những mẹ sinh thường, Còn với những mẹ sinh mổ thì phải cực kỳ thận trọng trong việc ăn thịt vịt.
Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích sản phụ ăn thịt vịt ngay sau khi mới sinh mổ. Bởi lẽ thịt vịt có tính hàn lạnh và vị tanh nên không phù hợp với những người vừa mới phẫu thuật, nhất là sản phụ sinh mổ. Hơn nữa, protein trong thịt vịt không hề tốt cho vết thương hở bởi lẽ nó dễ để lại sẹo, thậm chí là sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ.
Vì vậy, ngay sau khi mới sinh mổ, chị em không nên ăn thịt vịt ngay mà hãy đợi đến khi vết mổ lành lại và sức khỏe đã ổn định. Lúc này, mẹ có thể ăn thịt vịt nhưng hãy loại bỏ toàn bộ da và mỡ.
3. Mẹ sinh mổ ăn thịt vịt như thế nào cho đúng?
– Chỉ nên ăn thịt vịt khi mẹ đã sinh mổ được 6 đến 8 tuần hoặc khi vết thương mổ đã lành lại hoàn toàn.
– Chỉ nên ăn từ 1-2 bữa thịt vịt trên 1 tuần. Mẹ sau sinh cũng cần kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ và đa dạng dưỡng chất, chú trọng bổ sung chất xơ và protein, uống nhiều nước mỗi ngày.
– Thịt vịt luộc, hấp, cháo vịt đậu xanh hay vịt hầm hạt sen là những cách chế biến món thịt vịt tốt và bổ dưỡng nhất cho sản phụ sau sinh mổ.
– Với những mẹ sinh mổ thì chỉ nên ăn thịt vịt nạc, bỏ phần da và lớp mỡ ở bên ngoài. Bởi lẽ da và mỡ của vịt chứa rất nhiều cholesterol và chất béo không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, nó sẽ khiến mẹ bị chứng khó tiêu. Do đó, sản phụ sinh mổ cần phải đặc biệt chú ý về điều này.
– Ngoài ra, khi ăn thịt vịt, mẹ cũng chỉ nên ăn những món ăn được chế biến tại nhà, hạn chế ăn thịt vịt nấu sẵn với nhiều gia vị mua ngoài hàng quán như vịt nướng, vịt quay. Bởi lẽ nấu thịt vịt tại nhà có nguồn gốc rõ ràng và cũng hạn chế được việc chiên xào, nhiều dầu mỡ, gây khó tiêu.
– Khi nấu thịt vịt cho mẹ mới sinh mổ xong, mọi người nên nêm ít gia vị và nấu chín kỹ. Một số món thịt vịt hấp dẫn mà mẹ sau sinh mổ có thể ăn tại nhà là vịt hầm hạt sen, cháo vịt đậu xanh, thịt vịt luộc, thịt vịt hấp,…
– Đối với những mẹ sinh mổ có tiền sử bệnh gout, thận, hệ tiêu hóa kém, nên hạn chế ăn thịt vịt càng nhiều càng tốt, thậm chí là nên kiêng ăn loại thực phẩm này. Bởi lẽ lượng protein trong thịt vịt có thể gây nguy hiểm cho sản phụ. Bên cạnh đó, tính hàn trong thịt vịt cũng dễ khiến sản phụ bị nhiễm lạnh. Đặc biệt, sản phụ sau khi sinh mổ không được ăn thịt vịt với ba ba hoặc quả mận, quả dâu bởi vì nó sẽ khiến chị em bị khó tiêu và nóng ruột.
4. Mẹ sinh mổ nên ăn thịt vịt vào thời điểm nào?
Sau 6 – 8 tuần thì cơ thể mẹ sinh mổ mới dần hồi phục hoàn toàn. Lúc này, sản phụ có thể ăn thịt vịt như một nguồn protein bổ sung cho bữa ăn hàng ngày. Khi ăn thịt vịt, mẹ chỉ nên ăn ít một để xem phản ứng của bé như thế nào. Thêm vào đó, mẹ cũng chỉ nên ăn 1 – 2 bữa thịt vịt/ tuần, chứ không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này trong một bữa hoặc nhiều bữa liên tiếp.
Điều quan trọng nhất là mẹ phải ăn uống đa dạng, kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau, chú trọng chất xơ và protein. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên uống thật nhiều nước mỗi ngày và giữ tinh thần thoải mái để đủ sữa cho con bú.
5. Một số món ăn từ thịt vịt bổ dưỡng cho mẹ sinh mổ
5.1. Món cháo vịt đậu xanh
Cháo vịt đậu xanh là món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều gia đình. Món ăn này rất thơm ngon, đậm vị với thịt vịt mềm, chín kỹ và đậu xanh thanh mát.
Quan trọng nhất là nó đem lại cho mẹ sinh mổ một món ăn đủ chất dinh dưỡng, nhưng không quá nặng bụng.
5.2. Món thịt vịt trộn rau khoai lang
Thịt vịt trộn rau khoai lang là món ăn được rất nhiều mẹ sinh mổ yêu thích. Bởi lẽ món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của thịt vịt đậm đà cùng rau khoai lang mát và giòn. Tất cả những hương vị này đã tạo nên một món trộn giàu dinh dưỡng và cực kỳ thơm ngon.
Tóm lại, chế độ dinh dưỡng cho những sản phụ sinh mổ là vô cùng quan trọng. Do đó, chị em nên thiết kế một chế độ dinh dưỡng cân bằng và tham khảo lời khuyên của bác sĩ để nhanh phục hồi sức khỏe, có nhiều sữa cho con bú.