Đậu bắp còn có nhiều tên gọi khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê…là loại cây có nguồn gốc từ Tây Phi. Ở nước ta, đậu bắp được trồng ở nhiều nơi và là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe. Vậy đối với sản phụ sinh mổ ăn đậu bắp được không?
Menu xem nhanh:
Sinh mổ ăn đậu bắp được không
Sau khi sinh mổ, các chị em cần có một thời gian để hồi phục sức khỏe và vết mổ lành trở lại. Chế độ dinh dưỡng lúc này là yếu tố vô cùng quan trọng giúp các chị em mau chóng hồi phục sức khỏe đồng thời cung cấp năng lượng để nuôi con.sinh mổ ăn đậu bắp được không
Đậu bắp từ xưa đến nay được biết đến là một thực phẩm lành tính, dễ hấp thu. Đối với các mẹ bầu sinh mổ, hệ tiêu hóa còn yếu nên việc bổ sung loại thực phẩm lành tính và giàu dinh dưỡng này là việc hữu ích.
Đậu bắp có nhiều ưu điểm cho sức khỏe
Chứa nhiều axít folic
Đậu bắp là thực phẩm chứa hàm lượng axít folic khá cao. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, việc sử dụng axit folic theo đúng liều lượng trước và trong giai đoạn sớm của thai kỳ sẽ hạn chế được 70% các trường hợp dị tật ống thần kinh và các dị tật ở tim và chân tay.đẻ mổ ăn đậu bắp được không
Đối với tiêu hóa, thành phần axit folic trong đậu bắp còn có tác dụng nuôi dưỡng những vi sinh vật có lợi trong đường ruột, từ đó giúp nhuận tràng, tránh kích ứng và rối loạn hệ tiêu hóa.
Là một loại thực vật giống như nhiều loại rau khác, đậu bắp chứa nhiều chất xơ là một “vệ sĩ” của hệ tiêu hóa. Ở khía cạnh này, đậu bắp được sánh ngang với sữa chua với cùng tác dụng nuôi dưỡng những vi sinh có lợi cho sức khỏe và góp phần tổng hợp các vitamin nhóm B.đẻ mổ có ăn được đậu bắp không
Chứa nhiều vitamin
Đậu bắp được xem như mỹ phẩm giúp các chị em có được làn da mịn màng, mái tóc óng mượt, sự trẻ trung của đôi mắt,… do chứa nhiều vitamin A, C, canxi, kali, magiê.
Những tác dụng “thần dược” của đậu bắp đối với chị em sau sinh mổ
Chống ung thư và bệnh tim mạch
Theo nghiên cứu của Bộ y tế thì những người vừa sinh con có khả năng bị ung thư tử cung hay ung thư buồng trứng lớn hơn so với người bình thường. Đậu bắp được xem là thần dược của cơ thể khi chứa nhiều các axít folic – một trong những chất giúp nuôi dưỡng nhiều vi sinh vật có lợi giúp nâng cao khả năng kháng bệnh ung thư cho cơ thể.
Bên cạnh đó, đây là loại thực phẩm có tính mát, dễ hấp thu, rất có hiệu quả trong điều trị các bệnh tim mạch và phòng chống các bệnh tim mạch.
Ngăn bệnh tiểu đường sau sinh
Chất nhầy và chất xơ có nhiều trong đậu bắp giúp cân bằng và điều chỉnh lượng đường huyết bằng cách điều hòa sự hấp thu của chúng từ ruột non.
Chống táo bón
Chất xơ trong đậu bắp có tác dụng hấp thu nước, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, chất nhầy có trong loại thực phẩm này còn có tác dụng bôi trơn hệ thống ruột, ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện tiêu hóa – một trong những vấn đề nhiều chị em gặp phải sau sinh.
>> Mách bạn: Cách trị táo bón sau sinh.
Giảm cân
Sau khi sinh, các mẹ thường băn khoăn vì một cơ thể nặng nề mà không biết cách nào giảm cân trong khi nhịn ăn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến con yêu. Đừng quá lo lắng vì đậu bắp sẽ giúp các mẹ giải quyết hết những vấn đề về cân nặng. Với lượng chất xơ dồi dào bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cùng lượng calorie thấp nên đậu bắp là thức ăn lý tưởng cho các mẹ sinh xong đang muốn giảm cân.
Bên cạnh đó tình trạng rụng tóc, nổi mụn, da kém sắc…, cũng sẽ bị đẩy lùi nếu như các chị em bổ sung món đặp bắp vào thực đơn hàng ngày của mình.
Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi sinh mổ có được ăn đậu bắp. Để biết được chính xác thực đơn dinh dưỡng cần thiết sau sinh cũng như việc sinh mổ có được ăn đậu bắp, các chị em có thể liên hệ trực tiếp tới Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được giải đáp miễn phí.
Tin liên quan
- Đẻ mổ ăn rau gì
- Đẻ mổ ăn kiêng gì
- Phải làm gì khi sinh mổ 3 ngày chưa có sữa
Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc