Siêu âm thấy nước ối đục

Tham vấn bác sĩ

Siêu âm thấy nước ối đục là kết quả khiến nhiều mẹ bầu không khỏi lo lắng. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm không và cần xử trí ra sao?

Nguyên nhân siêu âm thấy nước ối đục

– Do nước ối có lẫn các chất gây từ thai nhi. Trên thực tế, ở những tháng cuối của thai kì, nước ối của mẹ bầu sẽ dần chuyển sang có màu như nước vo gạo.
Ở giai đoạn này, thai nhi sẽ thải các chất gây như tế bào da chết, niêm mạc miệng, đường tiêu hóa, tiết niệu… vào trong buồng ối. Khi thai càng lớn, chất gây thải ra càng nhiều, khiến nước ối trở nên đục hơn.

Siêu âm thấy nước ối đục là kết quả khiến nhiều mẹ bầu lo lắng

Siêu âm thấy nước ối đục là kết quả khiến nhiều mẹ bầu lo lắng

– Nước ối có lẫn phân su. Đây cũng là một nguyên nhân bất thường khi siêu âm thấy nước ối đục. Hầu hết tình trạng này có thể xảy ra ở những tháng giữa của thai kì. Nguyên nhân là do thai nhi bị thiếu oxy dẫn đến tình trạng giãn cơ hậu môn, phân su sẽ từ đó đẩy vào buồng ối khiến nước ối bị đục.

Siêu âm thấy nước ối đục có nguy hiểm không?

Việc siêu âm thấy nước ối đục có nguy hiểm hay không cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là nguyên nhân gây đục nước ối của mẹ bầu.
Nếu nước ối bị đục do các chất từ gây thai thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Bởi những chất gây thai này thực tế chính là những tế bào bong tróc ra từ các bộ phận trên cơ thể thai nhi, nên không gây ra bất cứ nguy hiểm nào.

Siêu âm thấy nước ối đục có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Siêu âm thấy nước ối đục có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Nhưng nếu nguyên nhân gây đục nước ối do bị lẫn phân su thì mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Thông thường, phân su chỉ được thai nhi thải ra trước khi sinh một vài ngày. Tuy nhiên, nếu thai nhi thải ra phân su trong thời gian quá sớm thì điều này đồng nghĩa với việc thai nhi bị thiếu oxy, suy thai. Nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ra những biến chứng khó lường.

Khi siêu âm thấy nước ối đục phải làm sao?

– Giữ tinh thần thoải mái, ổn định tâm trạng, luôn giữ tinh thần vui vẻ.
– Có chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, hợp lý, khoa học.
– Nghỉ ngơi thường xuyên hơn. Không thực hiện các công việc, hoạt động chèn lên bụng như cúi nhặt đồ, nằm thẳng…

Khi siêu âm thấy nước ối đục, mẹ bầu cần tiến hành thăm khám, kiểm tra tình hình nước ối sát sao hơn theo chỉ định của bác sĩ

Khi siêu âm thấy nước ối đục, mẹ bầu cần tiến hành thăm khám, kiểm tra tình hình nước ối sát sao hơn theo chỉ định của bác sĩ

– Không thực hiện các phương pháp dân gian truyền miệng để làm nước ối trong trở lại vì đây là điều không thể.
– Ngay khi siêu âm thấy nước ối đục, mẹ bầu cần thăm khám thai, siêu âm, kiểm tra nước ối thường xuyên hơn theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital