Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không?

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không?

Chào bác sĩ.  Hiện tại tôi 45 tuổi và muốn đi khám ung thư đại tràng. Tôi nghe nói siêu âm rất đơn giản và có thể phát hiện bệnh vậy bác sĩ cho tôi hỏi siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không. Cảm ơn bác sĩ!

Trần Văn Đức (Hà Nam)

Trả lời

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không của anh chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư đại tràng rất phổ biến

Ung thư đại tràng rất phổ biến

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư rất phổ biến và có thể phát hiện sớm bằng nhiều xét nghiệm. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau và phổ biến hơn cả ở những người trên 40 tuổi. Ăn uống không khoa học, thừa hưởng gen đột biến gây ung thư, mắc bệnh viêm đại tràng, có polyp… là những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc bệnh.

Siêu âm là kĩ thuật thăm khám không xâm lấn, có độ an toàn cao và không gây tác dụng sinh học trong quá trình thăm khám. Siêu âm có thể tạo ra hình ảnh cấu trúc tạng trong cơ thể, đặc biệt là các tạng đặc (gan – mật, tụy, tử cung…) và chứa dịch (túi mật, bàng quang…) hạn chế với các tạng chứa khí (ống tiêu hóa).

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không? Siêu âm ổ bụng có thể phát hiện u đại tràng, hạch ổ bụng nhưng đây không phải là phương pháp mang tính chất quyết định và ít phổ biến. Để phát hiện sớm ung thư đại tràng, bác sĩ thường chỉ định các phương pháp:

  • Xét nghiệm máu trong phân (FOBT): đôi khi các ung thư hay các bướu thịt (polyp) gây chảy máu, và FOBT có thể phát hiện một lượng nhỏ máu trong phân.
  • Chụp cản quang khung đại tràng: cho hình ảnh rõ nét ở đại tràng và phát hiện những bất thường tương đối nhỏ
Nội soi đại tràng có giá trị chẩn đoán ung thư đại tràng cao

Nội soi đại tràng có giá trị chẩn đoán ung thư đại tràng cao

  • Soi đại tràng với ống soi mềm: là phương pháp quan trọng, có độ nhạy cao trong chẩn đoán ung thư đại tràng. Soi đại tràng cũng có thể phát hiện các khối polyp – tổn thương tiền ung thư.
  • Chụp CT, MRI: cho hình ảnh đa chiều ở đại tràng, giúp việc chẩn đoán bệnh rõ ràng hơn.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư đại tràng. Để thuận tiện cho người bệnh, bệnh viện cũng xây dựng gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất giúp phát hiện ung thư sớm, đặc biệt khuyến khích cho những người trên 40 tuổi và có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, anh vui lòng liên hệ 0936 388 288. Chúc anh sức khỏe!

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital