Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sau sinh mấy tháng thì có kinh?

Sau sinh mấy tháng thì có kinh?

Chào bác sĩ. Sau sinh mấy tháng thì có kinh trở lại ạ? Cháu sinh được 3 tháng nhưng vẫn chưa thấy chu kì kinh nguyệt xuất hiện? Không biết đây có phải hiện tượng bình thường không? Xin bác sĩ tư vấn. Cám ơn bác sĩ! – Thu Trang ( 25 tuổi, Quảng Bình).
Xin chào Thu Trang! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.
Sau sinh mấy tháng thì có kinh trở lại là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều sản phụ. Bởi dấu hiệu trở lại của kinh nguyệt có thể giúp chị em nhận biết tình trạng sức khỏe sinh sản sau sinh của mình.

Sau sinh mấy tháng thì có kinh trở lại

Sau sinh mấy tháng thì có kinh trở lại là thắc mắc của nhiều sản phụ

Do mỗi sản phụ có một cơ địa khác nhau, nên thời điểm xuất hiện kinh nguyệt cũng sẽ khác nhau.Tuy nhiên, thời điểm xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau sinh của chị em không chỉ phụ thuộc vào cơ địa mà còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và việc cho con bú.

Trên thực tế, trường hợp con được bú mẹ hoàn toàn thì kinh nguyệt thường xuất hiện ở tháng thứ 6 sau sinh hoặc cũng có thể muộn hơn. Còn đối với những mẹ không cho con bú hoặc bú mẹ không hoàn toàn có thể sẽ xuất hiện kinh nguyệt trở lại từ 3 – 6 tuần sau khi sinh.

Có thể thấy, việc có kinh nguyệt trở lại phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng cho con bú sữa mẹ. Nhưng những mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ xuất hiện kinh nguyệt sớm hơn. Tuy nhiên, chị em không nên phụ thuộc vào sự xuất hiện của nguyệt san để coi đó là một biện pháp tránh thai sau sinh.

sau-sinh-may-thang-thi-co-kinh-2

Sự xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau sinh phụ thuộc vào cơ địa, hoàn cảnh và việc cho con bú

Bởi ngay khi chưa xuất hiện kinh nguyệt, hiện tượng rụng trứng vẫn có thể diễn ra. Nếu các mẹ vì thế mà chủ quan, không sử dụng các biện pháp tránh thai ở thời điểm sau sinh, thì khả năng có thai sớm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Có một vài trường hợp sau khi sinh, mẹ chưa thấy có kinh nguyệt trở lại nên an tâm và có quan hệ tình dục không an toàn. Như chị em đã biết, thời điểm rụng trứng thường xảy ra trước khi kinh nguyệt xuất hiện khoảng 2 tuần. Do chị em không thể xác định được chính xác kì kinh sẽ xuất hiện khi nào nên dễ dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Bạn Thu Trang thân mến, do bạn không nói rõ bạn có đang cho con bú mẹ hoàn toàn hay không nên rất khó để xác định được thời điểm bạn sẽ có kinh trở lại. Nhưng như đã nói ở trên, bạn cần theo dõi xem mình ở trường hợp nào và có dấu hiệu bất thường nào xảy ra hay không.

sau-sinh-may-thang-thi-co-kinh-3

Nếu cho con bú mẹ hoàn toàn và sau 6 tháng chưa thấy kinh nguyệt trở lại, chị em nên đi thăm khám để xác định nguyên nhân

Thời điểm xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau sinh ở mỗi chị em là khác nhau nên bạn không nên quá lo lắng. Nếu con bạn được bú mẹ hoàn toàn mà sau sinh 6 tháng vẫn chưa có kinh trở lại, bạn có thể tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra và xác định nguyên nhân.

Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp cho thắc mắc “Sau sinh mấy tháng thì có kinh?” của bạn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital