Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không?

Sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không?

Xin chào bác sĩ!
Cháu sinh xong đã 5 tháng nhưng chưa có kinh lại. Cháu muốn đi đặt vòng tránh thai nhưng băn khoăn không biết sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không? Mong bác sĩ giải đáp sớm! Cháu xin cảm ơn (Hoài Na – Hà Nội)

Trả lời:
Xin chào bạn Hoài Na!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Vấn đề băn khoăn của bạn về sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai được nhiều người lựa chọn, an toàn và tiết kiệm. Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ giúp ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai. Đây là một trong những phương pháp tránh thai an toàn, cho hiệu quả tới 99%, nhưng chi phí lại vô cùng rẻ. Do đó, nhiều cặp vợ chồng lựa chọn hình thức tránh thai này.

Đặt vòng là phương pháp tránh thai được nhiều người lựa chọn

Vòng tránh thai là phương pháp tránh thai được nhiều người lựa chọn

Thông dụng hiện nay phải kể đến vòng hình chữ T có quấn đồng, đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ khoảng 2 – 3 cm, giúp kiểm tra vòng đúng vị trí hay không.
Tuy là một phương pháp tránh thai hiệu quả, nhưng đặt vòng không áp dụng cho những phụ nữ: đang nghi ngờ có thai, đang bị viêm cùng chậu, viêm âm đạo hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, có dị tật bẩm sinh ở tử cung, hoặc u xơ tử cung, phụ nữ bị thiếu máu, hoặc xuất huyết đường sinh dục…

2. Thời điểm thích hợp đặt vòng cho phụ nữ

Thời điểm có thể đặt vòng cho phụ nữ thường sẽ phụ thuộc vào việc chị em sinh thường hay sinh mổ. Những phụ nữ sinh thường có thể đặt vòng vào thời điểm 3 tháng sau sinh. Chị em không nên đặt vòng sớm quá, hãy chờ cho tử cung có thời gian phục hồi và trở lại kích thước bình thường. Nếu 3 tháng sau sinh, kinh nguyệt đã xuất hiện trở lại thì đặt vòng sau 3-7 ngày sau sinh, nếu chưa thấy có kinh nguyệt thì đặt vòng sau khi loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm. Đối với chị em sinh mổ, các bác sĩ khuyên rằng chị em nên chờ tốt nhất là sau 6 tháng để tử cung phục hồi mới đặt vòng.

Sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không? Cần đi khám bác sĩ, nếu chưa thấy có kinh nguyệt thì đặt vòng

Cần đi khám bác sĩ, nếu chưa thấy có kinh nguyệt thì đặt vòng sau khi loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm.

3. Sau sinh chưa có kinh có đặt vòng được không?

Trường hợp chị em chưa có kinh nhưng vẫn muốn đặt vòng thì nên tới bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đủ điều kiện đặt vòng và chắc chắn không có thai thì có thể tiến hành đặt vòng.
Chị em nên lưu ý rằng, trong thời gian chờ đặt vòng, nên áp dụng các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ tình dục như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trường hợp của bạn mới sinh con được 5 tháng, chúng tôi chưa nắm được thông tin là bạn sinh thường hay sinh mổ? Nếu như bạn sinh thường, bạn hoàn toàn có thể đặt vòng nếu như chắc chắn không mang thai. Bạn có thể tới các bệnh viện, chuyên khoa phụ sản để các bác sĩ khám xem có đủ điều kiện đặt vòng hay không cũng như xác định kích cỡ vòng phù hợp với tử cung của bạn. Ngược lại, nếu sinh mổ thì bạn nên chờ tới khi đủ 6 tháng mới nên đặt vòng.

Thân mến!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan