Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Sau phẫu thuật cắt amidan bao lâu thì hết đau và hồi phục?

Sau phẫu thuật cắt amidan bao lâu thì hết đau và hồi phục?

Phẫu thuật cắt amidan là phương pháp điều trị giúp loại bỏ hoàn toàn các amidan bị sưng viêm và có dấu hiệu biến chứng. Sau phẫu thuật, những cơn đau là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên cắt amidan bao lâu thì hết đau còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân.

1. Cắt amidan bao lâu thì hết đau và hồi phục?

Quá trình phục hồi của cơ thể sau phẫu thuật amidan thường kéo dài từ 7 – 21 ngày. Việc cắt amidan bao lâu hết đau tùy theo tình trạng sức khỏe, phương pháp phẫu thuật và chế độ chăm sóc của người bệnh. Song quá trình lành thương thường sẽ diễn ra với khoảng thời gian như sau:

– Trong 24 giờ đầu cắt amidan:

Vết cắt sẽ ngưng chảy máu, quá trình đông máu ở miệng vết thương sẽ diễn ra. Trong 24 giờ đầu này, nếu phát hiện chảy máu cần lập tức báo cho bác sĩ để khắc phục kịp thời. Với một số phương pháp như dùng dao plasma trong phẫu thuật thì mức độ tổn thương được giảm xuống đáng kể so với các phương pháp như dùng dao điện. Vùng amidan bị cắt sẽ vẫn bị sưng đỏ.

Trong khoảng thời gian này người bệnh cũng sẽ cảm thấy hơi nhói đau và khó chịu một chút, tuy nhiên cảm giác này sẽ giảm dần.

Nguy cơ viêm nhiễm trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật là rất cao, vì thế nên bạn cần tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn về chăm sóc của bác sĩ.

– Trong 1 đến 3 ngày sau khi cắt amidan

Trong giai đoạn này, mặc dù cục máu đông đã hình thành và rất ít khi bị chảy máu. Tuy nhiên bạn cần cẩn trọng trong quá trình ăn uống bởi thức ăn quá cứng hoặc quá dai nếu ma sát mạnh vết thương sẽ rất dễ bung cục máu đông và gây chảy máu trở lại.

Thông thường, sau 1 đến 3 ngày, amidan vẫn còn phù nề,  sưng huyết lớn. Cảm giác đau mặc dù vẫn còn nhưng dễ chịu hơn 24 giờ đầu rất nhiều.

– Giai đoạn từ 3 đến 7 ngày sau khi cắt amidan

Đây là giai đoạn mà bạn thấy rõ nhất sự phục hồi. Các cơn đau gần như dịu hẳn. Không ít bệnh nhân bước sang ngày thứ 5 đã không còn cảm giác đau đớn. Thông thường, sau khoảng 14 ngày vết thương sẽ gần như lành hẳn và người bệnh có thể hoạt động, sinh hoạt trở lại bình thường sau 21 ngày cắt amidan.

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sau phẫu thuật cắt amidan

Về cơ bản, thời gian phục hồi sau phẫu thuật sẽ đi theo tiến trình nêu trên. Tuy nhiên, quá trình này có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Trong đó, những yếu tố tác động trực tiếp tới tốc độ phục hồi gồm có:

2.1. Chất lượng phẫu thuật

Đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của cuộc phẫu thuật. Mặc dù cắt amidan là một phẫu thuật nhỏ, song có thể gây nên biến chứng nhiễm trùng hậu phẫu, không cầm máu hoặc áp xe quanh hố amidan,… đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Do vậy khi thăm khám và điều trị, bạn cần chọn một đơn vị uy tín, có đầy đủ trang thiết bị y tế, đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất, được cấp phép và có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi để thực hiện.

2.2. Phương pháp cắt amidan

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao Plasma Plus tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao Plasma Plus tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Phương pháp cắt amidan có ảnh hưởng lớn tới tốc độ phục hồi của người bệnh.

Với phương pháp cũ là sử dụng dao điện, quá trình phục hồi lâu hơn, mất nhiều máu và cơn đau hậu phẫu cũng kéo dài hơn.

Ngoài cắt amidan bằng dao điện, hiện nay có rất nhiều phương pháp cắt ưu việt hơn như cắt amidan bằng dao plasma plus. Ưu điểm của phương pháp này là sử dụng mức nhiệt độ thấp trong quá trình cắt amidan nên không gây bỏng hay tổn thương các mô lành xung quanh. Bên cạnh đó, tia Plasma còn có tác tính năng hàn mạch siêu nhỏ đồng thời với quá trình cắt . Vì vậy mà cắt amidan bằng phương pháp này gần như không gây chảy máu hoặc chảy máu rất ít. Quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn. Và thường chỉ sau 7  – 10 ngày amidan đã bình phục hoàn toàn.

2.3. Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật

Chăm sóc sau phẫu thuật nắm giữ 50% thành công của một ca phẫu thuật. Đối với phẫu thuật cắt amidan, sau 24 giờ đầu người bệnh cần lưu viện để được theo dõi phòng ngừa các biến chứng xảy ra.

Trong 24 giờ đầu, cần tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn của bác sĩ: tránh vận động mạnh, tránh ăn đồ nóng, cứng,…. để hạn chế bung vết mổ và chảy máu. Trong những ngày tiếp theo, người bệnh thường được khuyên ăn thức ăn lỏng, nguội và vận động nhẹ nhàng, tránh nói nhiều, nói to và hạn chế tối đa các chất kích thích, đồ ăn mặn, thực phẩm dễ gây kích ứng ho,.. Bên cạnh đó, bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ và tránh thức khuya để cơ thể được bình phục sớm nhất.

Sau phẫu thuật 1 ngày, người bệnh có thể ăn các thức ăn lỏng, mềm và nguội

Sau phẫu thuật 1 ngày, người bệnh có thể ăn các thức ăn lỏng, mềm và nguội

2.4. Tái khám sau phẫu thuật

Sau quá trình phục hồi, việc tái khám theo chỉ định của bác sĩ là cần thiết và quan trọng. Bạn không nên bỏ qua lịch tái khám này. Bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra chính xác xem vết thương đã bình phục hoàn toàn hay chưa. Trong trường hợp vết thương bị viêm, nhiễm trùng, bác sĩ sẽ có những bước xử lý kịp thời cho bạn.

3. Cắt amidan xong có bị viêm lại không?

Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Đối với các phẫu thuật thành công, cắt bỏ hoàn toàn, tình trạng viêm amidan tái phát sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ amidan chỉ là một trong 4 tổ chức Lympho vùng hầu họng. Vì vậy mặc dù amidan khẩu cái đã được cắt bỏ nhưng tình trạng viêm tại vị trí khác thuộc vùng hầu họng vẫn có thể xảy ra. Để ngăn ngừa tình trạng này không còn cách nào khác ngoài việc bạn cần chủ động bảo vệ vùng miệng họng khỏi những tác động từ thời tiết, vi khuẩn, virus,… và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi cắt amidan bao lâu thì hết đau. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình phục hồi hậu phẫu cũng như cách chăm sóc tốt nhất cho bản thân để vết thương sau phẫu thuật được lành thương nhanh nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital