Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì, không nên ăn gì?

Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì, không nên ăn gì?

Nội soi đại tràng khiến người bệnh rất dễ mất sức vì phải trải qua quá trình nhịn ăn để nội soi được thành công. Vì thế sau khi nội soi bệnh nhân phải bổ sung một lượng dinh dưỡng cần thiết để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Vậy sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì?

1. Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì?

Sau khi nội soi đại tràng, sức khỏe của người bệnh vẫn còn rất yếu. Những động tác xâm lấn đại tràng được thực hiện trong quá trình nội soi phần nào khiến người bệnh mệt mỏi. Đầu tiên, nên cho người bệnh nghỉ ngơi trong khoảng 1 tiếng và cho bệnh nhân uống một ít sữa tươi.

1.1. Cháo loãng

Sau khi nội soi đại tràng khoảng 2 tiếng, bổ sung ngay các loại thức ăn dễ tiêu hóa cho bệnh nhân như các loại cháo mềm, loãng

Khoảng 2 tiếng sau khi nội soi, bổ sung ngay các loại thức ăn dễ tiêu hóa cho bệnh nhân như các loại cháo mềm, loãng

Khoảng 2 tiếng sau khi nội soi đại tràng, bổ sung ngay các loại thức ăn dễ tiêu hóa cho bệnh nhân như các loại cháo mềm, loãng. Đặc biệt cháo phải được để nguội, ăn nóng sẽ không tốt cho đại tràng của bệnh nhân vì sau khi nội soi sẽ có cảm giác chướng. Lúc này ăn nóng sẽ rất dễ khiến đại tràng bị tổn thương.
Những ngày sau có thể cho bệnh nhân ăn các loại cháo dinh dưỡng như cháo thịt, cháo cá. Tuy nhiên, cháo cũng phải được nấu loãng. Ngoài ra có thể nấu theo sở thích của người bệnh để kích thích ăn ngon miệng hơn.

1.2. Trứng gà

Trứng gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, D, E, B1 giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bên cạnh đó, kẽm, magie trong trứng cũng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh. Trứng gà nên được sử dụng sau khi nội soi vài ngày. Tuy nhiên, người bệnh không nên ăn quá nhiều trứng.

1.3. Trái cây

Bổ sung một lượng vitamin từ trái cây tươi là việc nên làm sau khi nội soi đại tràng

Bổ sung một lượng vitamin từ trái cây tươi đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh.

Bổ sung một lượng vitamin từ trái cây tươi đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh. Trong trái cây có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và axit folic. Đây là dưỡng chất giúp tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời giúp bảo vệ tim mạch và phục hồi sức khỏe.
Tuy nhiên, không nên lựa chọn các loại quả có tính chua vì rất dễ ảnh hưởng đến đại tràng.

2. Những thực phẩm không nên ăn sau khi nội soi đại tràng?

Song song với việc bổ sung những loại thực phẩm cần thiết thì sau khi nội soi đại tràng người bệnh cần phải hạn chế tuyệt đối các loại thức ăn sau đây.
– Thức ăn cay, nóng: Những loại thức ăn chua, cay vốn dĩ không tốt cho dạ dày, đại tràng. Đặc biệt sau khi nội soi, đại tràng ít nhiều phải chịu một số tổn thương nhẹ. Sử dụng thức ăn quá mặn, cay nóng sẽ càng gây kích thích, khiến niêm mạc đại tràng dễ bị hư tổn hơn.
– Thức ăn lạnh: Tuyệt đối không sử dụng các loại thức ăn quá lạnh như kem, nước đá

Sử dụng thức ăn quá mặn, cay nóng sẽ càng gây kích thích, khiến niêm mạc đại tràng dễ bị hư tổn

Sử dụng thức ăn quá mặn, cay nóng sẽ càng gây kích thích, khiến niêm mạc đại tràng dễ bị hư tổn

– Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ: Khi mắc bệnh viêm đại tràng, hệ tiêu hóa của bệnh nhân vốn không được tốt. Sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm cản trở quá trình tiêu hóa. Điều này khiến dạ dày không thể hấp thụ được thức ăn.
– Không sử dụng các chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá,… là điều cấm kỵ tuyệt đối. Nhất là những người vừa mới nội soi đại tràng xong.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan