Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Sau khi mổ ruột thừa nên ăn gì?

Sau khi mổ ruột thừa nên ăn gì?

Chào bác sĩ. Xin hỏi: Sau khi mổ ruột thừa nên ăn gì phù hợp? Bố tôi mới mổ nội soi ruột thừa xong. Tôi muốn có chế độ ăn uống phù hợp cho bố để bệnh nhanh hồi phục. Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn! Thanh Nga (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội)
Trả lời
Chào chị Nga. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “sau khi mổ ruột thừa nên ăn gì” của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Sau khi tiến hành loại bỏ phần ruột thừa bị viêm, có nhiều người quan tâm tới chế độ ăn uống sau khi mổ ruột thừa để phục hồi nhanh chóng bệnh. Nhiều người do thiếu kiến thức về cách chăm sóc bệnh nhân mà cứ nghĩ ăn nhiều đồ thô tới tính bột hay bổ sung quá nhiều dưỡng chất, vitamin là tốt.

sau-mo-ruot-thua-nen-an-gi1

Nhiều người cứ tưởng rằng sau mổ ruột thừa ăn nhiều thực phẩm thô, giàu tinh bột là tốt

Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Nếu không biết cách chăm sóc hợp lý và đúng cách có thể gây ra những biến chứng cho vết mổ bị nhiễm trùng, lâu lành.
Trong 3-5 ngày sau mổ ruột thừa, chị nên cho bố ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa chua, súp kem, sữa. Những loại trái cây và rau quả tươi chứa cả chất dinh dưỡng và chất xơ, giúp vết mổ nhanh lành.
Ngoài ra, chị cần ăn bổ sung trong bữa ăn hàng ngày của bố những thức ăn mềm như cháo để tránh gây kích thích ruột thừa. Các chất béo trong cá hay thủy hải sản cũng rất tốt cho người bệnh mổ ruột thừa.

sau-mo-ruot-thua-nen-an-gi2

Người bệnh sau khi mổ ruột thừa cần ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt

Giai đoạn tiếp theo khi bố chị có thể đại tiểu tiện bình thường, vết mổ đã liền thì chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng và vết thương mau lành. Một ngày có thể ăn 5-6 bữa, ăn tăng dần lượng protein và kcalo để có thể đạt 2500 kcal – 3000 kcal/ ngày, không nên cho ăn quá nhiều một lúc tránh trường hợp bị rối loạn tiêu hóa. Có thể ăn được sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ… để cung cấp chất đạm và các loại hoa quả để tăng vitamin C và vitamin nhóm B.
Nếu cần được tư vấn thêm về sau mổ ruột thừa nên ăn gì, mời chị liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan