Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sản dịch hết rồi lại ra do đâu? Khi nào đáng lo?

Sản dịch hết rồi lại ra do đâu? Khi nào đáng lo?

Xin chào bác sĩ!
Sau khi sinh 6 tuần tôi mới hết sản dịch nhưng 1 tuần sau tôi lại thấy bị ra máu, máu đỏ tươi lẫn ít chất nhầy, rất ít. Tôi lo lắng không biết sản dịch hết rồi lại ra là do đâu? Xin bác sĩ trả lời sớm. Tôi xin cảm ơn (Thu Tình – Hà Nội)

Bạn Tình thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viên Thu Cúc. Vấn đề băn khoăn của bạn về sản dịch hết rồi lại ra do đâu, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Sản dịch như thế nào là bình thường?

Sau khi sinh, tử cũng hoàn thành sứ mệnh đang trong quá trình phục hồi lại trạng thái cũ, lúc này niêm mạc bắt đầu hoại tử, bị xơ hóa, bóng đá, lẫn với máu, chất nhầy thoát ra ngoài âm đạo, đây được gọi là sản dịch. Sản dịch thường có trong vòng 6 tuần sau khi sinh, có ở cả người sinh thường và sinh mổ. Sản dịch thường có màu sáng, đỏ tươi lúc đầu sau đó chuyển sang đỏ sẫm, hồng, hoặc trong, vàng giống như dịch loãng ở những ngày tiếp theo.
Trong những ngày đầu máu ra nhiều, trung bình 250ml, có mùi tanh của máu, sau ít dần, và hết.

Sản dịch thường có trong vòng 6 tuần sau khi sinh, có ở cả người sinh thường và sinh mổ

Sản dịch thường có trong vòng 6 tuần sau khi sinh, có ở cả người sinh thường và sinh mổ

2. Sản dịch hết rồi lại ra do đâu? Khi nào đáng lo?

Xuất hiện ít máu đỏ tươi lẫn dịch nhầy sau khi đã hết sản dịch có thể là do cơ thể bạn đang hoạt động quá mức, lúc này bạn cần phải được thư giãn. Hãy nhờ người thân của bạn làm việc nhà và chăm sóc em bé giúp bạn và tận dụng thời gian nghỉ ngơi thêm hàng ngày.

Ký kinh có lại sau sinh cũng là một trong những nguyên nhân. Đây là hiện tượng bình thường, bạn không cần phải quá lo lắng. Có kinh đầu tiên vào 6 tuần đầu sau sinh thường gặp nếu bé không bú mẹ.
Nếu tình trạng ra máu sau khi đã hết sản dịch kéo dài, đặc biệt sản dịch có mùi khó chịu, đi kèm triệu chứng đau bụng, sốt…, lúc này bạn cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, siêu âm kiểm tra xem lòng tử cung có ứ dịch không, sót mô nhau không, đặt mỏ vịt để kiểm tra các viêm nhiễm. Nếu máu sau sinh mãi không sạch, có thể cơ thể bạn còn sót nhau, nên xử trí kịp thời.

Nếu tình trạng ra máu sau khi đã hết sản dịch kéo dài, đặc biệt sản dịch có mùi khó chịu, đi kèm triệu chứng đau bụng, sốt…, lúc này bạn cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, siêu âm kiểm tra

Nếu tình trạng ra máu sau khi đã hết sản dịch kéo dài, đặc biệt sản dịch có mùi khó chịu, đi kèm triệu chứng đau bụng, sốt…, lúc này bạn cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, siêu âm kiểm tra

Trong vấn đề vệ sinh hàng ngày, bạn cần thiết phải rửa vùng kín, thay băng vệ sinh thường xuyên đảm bảo luôn sạch sẽ, tránh viêm nhiễm.
Sản dịch hết rồi lại ra do đâu, có đáng lo ngại không và xử trí thế nào? Qua thông tin chia sẻ trên của Bệnh viện Thu Cúc, hi vọng  bạn Tình đã có được những giải đáp hữu ích.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan