Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Sai lầm khi dùng cùng lúc 2-3 đơn thuốc chữa bệnh cho bé

Sai lầm khi dùng cùng lúc 2-3 đơn thuốc chữa bệnh cho bé

Phụ huynh thường dễ mắc phải sai lầm khi chữa bệnh cho bé, đó là sử dụng cùng lúc 2-3 đơn thuốc. Việc làm này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của con.

1. Sai lầm khi sử dụng cùng lúc 2 đơn thuốc chữa bệnh cho bé

Việc chữa bệnh cho bé nếu không có kiến thức chuyên môn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, việc lựa chọn địa chỉ thăm khám không uy tín, “nóng vội” mong muốn con khỏi bệnh mà sử dụng nhiều đơn thuốc của nhiều bác sĩ khác nhau cùng lúc có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Chị T. (Hà Đông, Hà Nội) thấy con có biểu hiện ho, đau họng, nổi hạch và sốt. Nên chị cho con đi khám với bác sĩ khám gần nhà thì được kết luận bé bị viêm mũi họng. Bác sĩ kê đơn thuốc trong đó có thuốc kháng sinh Augmetin. Chị T. cho con uống thuốc theo đơn được 3 ngày, thấy con không đỡ, hạch nổi to hơn và bé kêu đau nhiều hơn, chị T. lại đưa con đi khám với một bác sĩ khác.

Tự chữa bệnh cho bé tại nhà sẽ gặp nhiều tai họa

Sai lầm khi tự mua thuốc điều trị chữa bệnh cho bé

Bác sĩ kết luận con chị T. bị viêm amidan, hạch nổi to do viêm tuyến nước bọt. Bác sĩ kê thuốc điều trị trong đó có thuốc kháng sinh Zithromax. Để chắc chắn chị T. có tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng 2 loại kháng sinh này cùng lúc, và được giải đáp là “không vấn đề gì”. Vì vậy chị đã dùng thuốc theo cả 2 đơn với mong muốn con nhanh khỏi bệnh. Nhưng thực tế, bệnh của con chị lại kéo dài dai dẳng hơn, con tỏ ra chán ăn và mệt mỏi…Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp phụ huynh mắc phải sai lầm khi sử dụng cùng lúc nhiều đơn thuốc chữa bệnh cho con

2. Nguy hiểm khi sử dụng cùng một lúc 2-3 đơn thuốc cho trẻ

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bánh – Bác sĩ chuyên khoa Nhi Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc (gần 40 năm kinh nghiệm) cho biết: Việc sử dụng cùng lúc 2-3 đơn thuốc chữa bệnh cho bé có thể gây ra nhiều nguy hiểm nghiêm trọng như:

– Tương tác thuốc hay còn gọi là “công thuốc”

– Lạm dụng kháng sinh -> kháng kháng sinh

– Ngộ độc thuốc – > nguy hiểm đến tính mạng

Sử dụng nhiều đơn thuốc cùng một lúc nguy hiểm như thế nào?

Sai lầm khi dùng cùng lúc nhiều đơn thuốc cho con

3. Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh

– Mỗi bác sĩ có những quan điểm, cách điều trị bệnh riêng, vậy nên đưa con đi khám bác sĩ nào thì khám một người.

– Quan trọng là mẹ nên lựa chọn địa chỉ khám uy tín cho con.

– Khi cho con dùng thuốc theo đúng hướng dẫn, đúng liều lượng, theo liệu trình mà không khỏi mới chuyển sang khám bác sĩ khác.

– Đừng bao giờ cùng một lúc dùng 2 – 3 đơn thuốc của các bác sĩ khác nhau trên người một đứa trẻ. Điều này là cực kỳ nguy hiểm.

– Không nên nghe theo lời tư vấn của những dược sĩ bán thuốc để mua đủ các loại thuốc về điều trị cho con tại nhà khi trẻ chưa được thăm khám với bác sĩ nhi khoa. Vì khi chưa có chỉ định từ bác sĩ nhi, dược sĩ chỉ được tư vấn và bán những loại thuốc không cần kê đơn. Còn với những thuốc điều trị cần kê đơn, thuốc kháng sinh chỉ có bác sĩ mới có quyền kê đơn để bệnh nhân sử dụng điều trị bệnh.

Nên chữa bệnh cho trẻ cùng bác sĩ có chuyên môn

Phụ huynh nên đưa trẻ đi thăm khám định kỳ

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan