Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Sai lầm khi điều trị viêm đường hô hấp trên

Sai lầm khi điều trị viêm đường hô hấp trên

Viêm đường hô hấp trên là bệnh thường xuất hiện theo mùa, nhất là mùa hanh khô, mùa đông. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên do thiếu kiến thức về bệnh nên nhiều cha mẹ đã mắc phải sai lầm khi điều trị viêm đường hô hấp trên cho trẻ.

1. Không chữa trị sớm bệnh

Nhiều cha mẹ khi thấy trẻ có những biểu hiện của viêm đường hô hấp trên thì nghĩ rằng bệnh nhẹ sẽ mau khỏi nên thường chủ quan không tích cực chữa ngay từ đầu. Cũng có nhiều trường hợp điều trị không đúng bệnh của trẻ dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.

Việc chủ quan không điều trị sớm bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ khiến bệnh ngày càng nặng hơn

Việc chủ quan không điều trị sớm bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ khiến bệnh ngày càng nặng hơn

2. Vội vàng dùng thuốc kháng sinh

Khi trẻ mới sổ mũi, ho, nhiều cha mẹ đã dùng kháng sinh. Việc dùng thuốc không đúng nguyên nhân và tình trạng, mức độ bệnh sẽ khiến bệnh không khỏi, ngược lại còn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Việc uống thuốc kháng sinh bừa bãi sẽ gây kháng kháng sinh, không tốt với tình trạng bệnh của trẻ.

3. Dùng thuốc ức chế ho

Ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể, giúp làm sạch đường thở, tống xuất đờm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp ra ngoài. Vì thế thuốc ức chế cơn ho chỉ dùng khi bị ho khan, ho quá mức gây mệt, nôn ói, mất ngủ và dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đối với những trường hợp như hen phế quản, viêm phế quản cấp, không tự ý mua bất kỳ loại thuốc ho nào mà cần tuân thủ đơn kê của bác sĩ.

4. Ngừng thuốc quá sớm

Ngừng thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ cũng là một sai lầm mà nhiều cha mẹ mắc phải

Ngừng thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ cũng là một sai lầm mà nhiều cha mẹ mắc phải

Đây là sai lầm thường gặp ở nhiều người. Nhiều cha mẹ khi chưa dùng hết liều thuốc cho trẻ nhưng thấy bệnh đã thuyên giảm, sức khỏe tốt thì nghĩ bệnh đã khỏi. Khi đó vi khuẩn có thể mới chỉ bị tiêu diệt một phần, hoặc bị yếu đi chứ chưa bị loại trừ hoàn toàn. Vì thế, nếu bỏ thuốc rất có thể chúng sẽ phục hồi lại và tiếp tục gây bệnh.

5. Không chăm sóc trẻ phù hợp

Nhiều cha mẹ lo lắng khi đã dùng thuốc điều trị viêm đường hô hấp trên cho trẻ nhưng bệnh không mấy cải thiện. Ngược lại cứ kéo dài liên tục hoặc tái phát thường xuyên. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do các bậc cha mẹ không biết cách chăm sóc trẻ hợp lý.
Khi trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên, cha mẹ cần giữ ấm cơ thể cho trẻ, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi, tránh bị lạnh. Hàng ngày có thể nhỏ nước muối sinh lý vào mũi để làm sạch và hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn trong mũi. Đồng thời thường xuyên vệ sinh răng miệng và cơ thể cho trẻ để loại trừ mầm bệnh lây lan.
Cần cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây, các thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Uống đủ lượng nước cơ thể cần.

Cần có chế độ chăm sóc trẻ hợp lý, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện sớm bệnh

Cần có chế độ chăm sóc trẻ hợp lý, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện sớm bệnh

Khi ra đường cần đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi, nấm mốc, khí độc và vi khuẩn là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng…
Trên đây là những sai lầm khi điều trị viêm đường hô hấp trên ở trẻ. Từ những sai lầm không tốt này, các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý tới sức khỏe của con em mình, phát hiện và đưa bé đi khám ngay khi có dấu hiệu không tốt về sức khỏe. Việc điều trị đúng lúc, đúng phương pháp và có chế độ chăm sóc phù hợp, trẻ sẽ mau chóng hồi phục sức khỏe, đẩy lùi nhanh chóng bệnh viêm đường hô hấp trên.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan