Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Sa dạ dày là gì? Có biểu hiện như thế nào?

Sa dạ dày là gì? Có biểu hiện như thế nào?

Sa dạ dày là gì, nguyên nhân, biểu hiện bệnh sa dạ dày như thế nào là những thắc mắc của nhiều người. Dưới đây là những thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo để biết thêm chi tiết.

Sa dạ dày là gì?

Sa dạ dày là hiện tượng dạ dày không nằm đúng vị trí của nó. Đây là một trong những chứng bệnh sa nội tạng rất thường gặp. Bình thường, dạ dày nằm chủ yếu ở phần xương sườn thứ 11 bên trái, một phần khác nằm ở phần bụng trên. Khi mắc chứng bệnh này, dạ dày sa dài đến mào chậu, gây khó khăn cho việc có bóp và tiêu hóa.

Sa dạ dày cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Sa dạ dày cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Biểu hiện sa dạ dày là gì?

Người bệnh sa dạ dày thường có một số biểu hiện như sau:

  • Sau khi ăn thấy dạ dày khó chịu, xuất hiện đầy bụng, có cảm giác như dạ dày sa xuống, căng hoặc có cảm giác như có gì ép vào.
  • Trong dạ dày thường có tiếng động của nước nhưng khi nằm ngửa thì hết.
  • Thường ợ hơi, trong miệng có mùi hôi.
  • Ăn uống kém, tình trạng dinh dưỡng toàn thân kém.
  • Sắc mặt không tươi sáng, miệng đắng, khô, tinh thần không phấn khởi dễ bị mệt mỏi, sợ lạnh.
  • Đại tiện thất thường, lúc táo, lúc lỏng.
  • Nhức đầu mất ngủ.

Sa dạ dày nguyên nhân do đâu?

Sa dạ dày có thể do một số nguyên nhân như:

Thăm khám và điều trị sa dạ dày hiệu quả

Thăm khám và điều trị sa dạ dày hiệu quả

  • Cơ thể suy yếu: Khí huyết hư tổn, nguyên khí chưa được khôi phục, người thường xuyên mệt mỏi thì dễ gây sa dạ dày.
  • Ăn uống không điều độ. Sau khi ăn no quá, vận động quá mạnh hoặc là người có tiền sử đau dạ dày làm cho trương lực và chức năng của dạ dày giảm yếu gây nên sa dạ dày.
  • Người suy nghĩ quá nhiều, tinh thần không yên ổn hoặc tinh thần luôn ở tình trạng căng thẳng, ăn uống giảm sút thời gian lâu làm cho tỳ vị hư yếu mà gây sa dạ dày.

Lưu ý trong điều trị sa dạ dày

Nếu bạn có người thân bị sa dạ dày và đang điều trị, cần lưu ý những vấn đề sau:

Hạn chế ăn thức ăn lạnh, cay, chua, thức ăn khó tiêu, đầy bụng. Thay vào đó, bạn chế biến món ăn dạng lỏng, mềm để dạ dày dễ co bóp và tiêu hóa. Bạn cũng nên chế biến thức ăn bằng cách luộc, hấp. Việc thường xuyên ăn đồ rán xào quá nhiều chất béo có thể khiến bệnh nặng hơn.

Luyện tập cơ bụng: Bạn tìm hiểu những bài tập giúp là săn chắc cơ bụng trên và cơ bụng dưới. Bạn chỉ nên tập sau khi ăn khoảng 2 giờ.

Chữa bằng thuốc: Một số loại thuốc uống và tiêm có tác dụng trong việc điều trị chứng sa dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp cụ thể hoặc đăng ký thăm khám, chẩn đoán phát hiện bệnh sa dạ dày và tư vấn điều trị hiệu quả.

Dịch vụ liên quan