Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Rối loạn tiền đình thiếu máu não “tấn công” dân văn phòng

Rối loạn tiền đình thiếu máu não “tấn công” dân văn phòng

Dân văn phòng với đặc thù công việc phải ngồi nhiều trong phòng máy lạnh, ít phải đi lại, ngỡ tưởng nhàn hạ nhưng thực ra dân văn phòng đang phải đối diện với rất nhiều các bệnh lý như: rối loạn tiền đình, thiếu máu não, trĩ, thoái hóa – thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống lưng, viêm khớp cổ tay,… Hiện nay, tỉ lệ dân văn phòng bị rối loạn tiền đình và thiếu máu não ngày càng tăng. Để tìm hiểu rối loạn tiền đình thiếu máu não đe dọa dân văn phòng như thế nào tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Hiểu về rối loạn tiền đình thiếu máu não

1.1 Rối loạn tiền đình thiếu máu não là gì?

Rối loạn tiền đình được hiểu là tình trạng quá trình dẫn truyền và tiếp nhận thông tin của hệ thống tiền đình bị rối loạn hoặc tắc nghẽn do một số nguyên nhân. Điều này khiến hệ thống tiền đình mất đi khả năng vốn có (giữ thăng bằng cho cơ thể).

Khi bị rối loạn tiền đình người bệnh thường có các biểu hiện như: ù tai, hoa mắt, chóng mặt, đi đứng loạng choạng, buồn nôn, … Các triệu chứng này thường lặp đi lặp lại nhiều lần, xuất hiện đột ngột, đặc biệt là lúc nửa đêm, gần sáng hoặc khi thay đổi tư thế đột ngột. Rối loạn tiền đình khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu, gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống và khả năng lao động của người bệnh.

Rối loạn tiền đình gồm hai loại là rối loạn tiền đình ngoại biên (do tổn thương hệ tiền đình ngay tại vùng tai trong) và rối loạn tiền đình trung ương (do tổn thương nhân tiền đình ở thân não, tiểu não).

Thiếu máu não là tình trạng giảm tuần hoàn máu lưu thông lên não, khi vùng não không được cung cấp đủ oxy, dưỡng chất sẽ làm ảnh hưởng tới cấu trúc và chức năng.

Khi bị thiếu máu não thường có các biểu hiện: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, tê bì, nhức mỏi chân tay, vận động yếu,…

Thiếu máu não cục bộ hay thiếu máu não cục bộ thoáng qua đều ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, gây nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

rối loạn tiền đình thiếu máu não có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Rối loạn tiền đình thiếu máu não có mối quan hệ mật thiết với nhau.

1.2 Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình thiếu máu não

Rối loạn tiền đình có thể do các nguyên nhân sau gây ra: sỏi nhĩ, viêm tai giữa cấp và mạn, dị dạng tai trong, phù nề vùng tai trong, u dây thần kinh số 8, thiểu năng tuần hoàn sống nền, hẹp động mạch cảnh, hạ huyết áp tư thế, nhồi máu tiểu não, xơ cứng rải rác, u não, đau dầu migraine, bệnh Parkinson, giang mai thần kinh,…

Thiếu máu não cũng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: xơ vữa động mạch, thoái hóa đốt sống cổ, cục máu đông gây cản trở dòng tuần hoàn máu, chèn ép động mạch từ phía ngoài, dị tật bẩm sinh, co mạch máu, dinh dưỡng không đầy đủ, người mắc bệnh lý về máu,…

2. Rối loạn tiền đình thiếu máu não “đe dọa” dân văn phòng như thế nào?

2.1 Rối loạn tiền đình ở dân văn phòng

Rối loạn tiền đình có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng độ tuổi trưởng thành chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Hiện nay, hội chứng rối loạn tiền đình đặc biệt là rối loạn tiền đình ngoại biên tấn công nhiều vào nhóm lao động trí óc, người làm công việc văn phòng.

Điều này là do người làm các công việc văn phòng phải ngồi nhiều trong phòng lạnh, thường xuyên tiếp xúc với máy tính, ít đi lại vận động, khiến vùng cột sống cổ dễ bị nhiễm lạnh lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống nền, dẫn đến rối loạn tiền đình ngoại biên. Bên cạnh đó, việc ít vận động đi lại, thường xuyên phải tiếp khách, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý ở giới văn phòng có thể dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Khi động mạch mang máu đến nuôi dưỡng nào bộ bị thiểu năng, làm tổn thương nhân thiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân tiền đình ở thân não và tiểu não gây rối loạn tiền đình trung ương.

Rối loạn tiền đình không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống mà còn gây cản trở trực tiếp đến công việc của dân văn phòng như: người mệ mỏi, uể oải, mất ngủ,  khó tập trung, đi lại khó khăn, chất lượng công việc giảm sút, nguy hiểm khi đang phải sử dụng các máy móc tự động,…

rối loạn tiền đình thiếu máu não ở dân văn phòng

Đau đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, buồn nôn, mất thăng bằng, … là những biểu hiện của rối loạn tiền đình và thiếu máu não.

2.2 Thiếu máu não ở dân văn phòng

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu não ở dân văn phòng là do thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, viêm nhiễm đốt sống, viêm dây thần kinh, dây thần kinh bị chèn ép,… dẫn đến thiếu máu não ở vùng động mạch sống nền (nhóm động mạch chi phối vùng thân não và tiểu não) do thoái hóa tư thế lao động, ngồi máy tính nhiều không vận động với cường độ và thoài gian lao động liên tục.

Ngoài ra, dân văn phòng do áp lực công việc cũng phải hứng chịu nhiều cơn đau đầu. Nếu tình trạng đau đầu diễn cứ ra thường xuyên mà không được kiểm soát hay điều trị hiệu quả cũng khiến người bệnh dễ mất ngủ, trầm cảm, ăn uống kém, …điều này cũng ảnh hưởng tới tình trạng máu lưu thông lên não kém. Ngoài ra, thiếu máu lên não ở dân văn phòng cũng có thể do các cục máu đông, xơ vữa động mạch gây chèn ép quá trình lưu thông máu lên não mà nguyên nhân sâu xa có thể do mắc các bệnh lý tim mạch, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện không hợp lý.

Rối loạn tiền đình thiếu máu não tăng nguy cơ gây đột quỵ não

Rối loạn tiền đình và thiếu máu não làm tăng nguy cơ gây đột quỵ.

3. Những điều dân văn phòng nên làm

Để điều trị và phòng ngừa rối loạn tiền đình thiếu máu não ở dân văn phòng hiệu quả, cần lưu ý những điều sau:

– Hạn chế ngồi lâu ở một tư thế hoặc ngồi làm việc lâu trước máy vi tính. Khoảng 30 phút nên đứng lên đi lại một lần.

– Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, nên tập luyện thể dục hàng ngày.

– Với những người đang mắc các chứng như thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống cổ,… tuyệt đối không được vặn cổ, nắn, vì nếu bạn làm quá tay có thể làm ép tủy, gây liệt tay. Nên xoa bóp nhẹ nhàng, uống thuốc để làm chậm quá trình thoái hóa, bổ sung vitamin E, tập thể dục, yoga nhẹ nhàng.

Rối loạn tiền đình thiếu máu não ở dân văn phòng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, không phải ai cũng giống ai. Do đó, khi có biểu hiện trên bạn cần chủ động đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh được chẩn đoán đúng, loại trừ các bệnh lý có liên quan và có biện pháp điều trị, phòng ngừa hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan