Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Ở Việt Nam, số người mắc rối loạn tiền đình đang có xu hướng gia tăng và có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa. Vậy rối loạn tiền đình là gì? Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là một bộ phận khá phức tạp, nằm ở sau hai bên ốc tai, đóng vai trò điều chỉnh thăng bằng tư thế và những phối hợp cử động mắt, đầu,thân mình.

Tiền đình là một bộ phận khá phức tạp, nằm ở sau hai bên ốc tai, đóng vai trò điều chỉnh thăng bằng tư thế và những phối hợp cử động mắt, đầu,thân mình. Bệnh gây nên trạng thái mất thăng bằng khi thay đổi tư thế khiến cho người bị bệnh chóng mặt, đầu óc quay cuồng, mắt hoa, ù tai, buồn nôn, đi đứng không vững, dễ ngã.

Ngày nay, hội chứng rối loạn tiền đình đang khá phổ biến nguyên nhân là do: môi trường sống ngày càng ô nhiễm, thời tiết khắc nghiệt, thức ăn nhiễm độc, áp lực công việc… Hay do những độ tuổi như: Độ tuổi trung niên, lão niên, phụ nữ tiền mãn kinh thường dễ mắc các bệnh lý rối loạn tiền đình. Mặc dù vậy ngày nay bệnh đang có chiều hướng mở rộng đến độ tuổi lao động.

Bệnh rối loạn tiền đình là bệnh rất phổ biến gặp phải ở nữ nhiều hơn nam. Bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác do có các biểu hiện tượng tự với bệnh thiểu năng tuần hoàn não, vì thế ít được chữa trị kịp thời.

Thông thường có rất nhiều người không biết rõ về bệnh rối loạn tiền đình vì thế khi nhân thấy các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, đau đầu, hoa mắt, buồn nôn thì lại đi khám tại chuyên khoa tim mạch, máu mà không đến nội khoa thần kinh. Rối loạn tiền đình là một bệnh lý có liên quan đến thần kinh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh gây ảnh hưởng.

Rối loạn tiền đình

Bệnh rối loạn tiền đình là bệnh rất phổ biến gặp phải ở nữ nhiều hơn nam.

Vậy rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Bệnh rối loạn tiền đình không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Bệnh có thể xuất hiện trong vài ngày, sau đó hồi phục dần tuy nhiên cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng như: mất thăng bằng, lao đao, mắt mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, suy yếu mệt mỏi một thời gian, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nếu để lâu ngày có thể gây ra các biến chứng khác như: thần kinh, bệnh nhồi máu cơ tim hoặc huyết áp thấp…

Các triệu chứng người bị rối loạn tiền đình thường gặp phải như:

+ Chóng mặt, buồn nôn, ù tai, mất thăng bằng,… gây khó chịu đến sinh hoạt, ảnh hưởng tới công việc.

+ Bệnh có thể diễn tiến trong vài ngày rồi phục hồi nhưng cũng có thể kéo dài hơn. Tình trạng này thường lặp đi lặp lại khiến người bệnh khó chịu, để lâu ngày dễ tiến triển thành mạn tính, khiến bệnh nhân trầm cảm, suy yếu mệt mỏi.

+ Quay cuồng, lảo đảo.

+ Buồn nôn hoặc nôn.

+ Cơ thể bị mất cân bằng và mất phương hướng, đứng không vững và đi lại loạng choạng

+ Tầm nhìn xáo trộn, nhạy cảm với ánh sáng , khó nhìn tập trung vào một điểm, có ảo giác.

+ Thính lực suy giảm, có cảm giác ù tai.

+ Khó tập trung, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần.

+ Thay đổi tâm lý: mất tự chủ, tự ti, lo âu, hoảng loạn, trầm cảm.

+ Triệu chứng chóng mặt làm tăng nguy cơ té ngã khi đang di chuyển trên đường hoặc gây tai nạn khi lái xe.

+ Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh lý khác như thần kinh, tim mạch, huyết áp thấp. Nguy hiểm hơn rối loạn tiền đình nặng có thể khiến người bệnh bị đột quỵ.

Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Rối loạn tiền đình không gây ra hậu quả quá nguy hiểm nhưng lại khiến cho cuộc sống của người bệnh trở nên mệt mỏi và chán nản. Hơn nữa, bệnh không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, công việc làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do bệnh rối loạn tiền đình tới sức khỏe là có thể gây đột quỵ do máu ít được lưu thông lên não. Vì vậy khi gặp phải các triệu chứng của bệnh, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán cụ thể và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital