Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không và gây biến chứng gì?

Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không và gây biến chứng gì?

Rối loạn tiền đình là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất là ở người trưởng thành và người già với các triệu chứng chóng mặt, quay cuồng, choáng váng… thậm chí mất định hướng trong không gian. Vậy rối loạn tiền đình có nguy hiểm không, chẩn đoán bằng cách nào là thắc mắc của rất nhiều người và sẽ được lý giải trong bài viết dưới đây.

1. Rối loạn tiền đình là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Hệ thống tiền đình là một phần cấu trúc của tai trong, nằm ngay sau màng nhĩ, giúp cơ thể xử lý các tác động của trọng lực và chuyển động. Nó cũng có thể được gọi là mê cung tiền đình. Khi hệ thống tiền đình của cơ thể bị chấn thương sẽ gây ra chứng rối loạn tiền đình.

Rối loạn tiền đình gồm có hai tình trạng bệnh: rối loạn tiền đình nguồn gốc ngoại biên và rối loạn tiền đình nguồn gốc trung ương.

– Rối loạn tiền đình nguồn gốc ngoại biên là do tổn thương bộ phận tiền đình vùng tai trong. Dấu hiệu thường gặp của người bệnh là chóng mặt, xây xẩm mặt mày, khó giữ thăng bằng,…

– Rối loạn tiền đình nguồn gốc trung ương là do tổn thương nhân tiền đình ở tiểu não, thân não. Rất hiếm người gặp rối loan tiền đình do nguyên nhân này.

Loại rối loạn tiền đình là một trong những yếu tố quyết định mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

1.1. Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không nếu là rối loạn tiền đình ngoại biên?

Chóng mặt và khó giữ thăng bằng là những triệu chứng phổ biến nhất của rối loạn tiền đình ngoại biên. Một người nào đó bị chóng mặt do rối loạn tiền đình ngoại biên có thể cảm thấy như họ đang di chuyển, xoay tròn hoặc ngã. Hoặc họ có thể cảm thấy như căn phòng đang quay xung quanh mình. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp vấn đề về thính giác và thị lực.

Các triệu chứng rối loạn tiền đình tái phát nhiều lần có thể khiến người bệnh suy nhược hoặc rơi vào tình huống nguy hiểm. Ví dụ như bị chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng khi đang lái xe, trèo cầu thang,… có thể khiến người già té ngã và gây tử vong.

Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không

Trong thực tế, đại đa số các trường hợp rối loạn tiền đình không nghiêm trọng đến mức nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng các triệu chứng của bệnh lại khiến người bệnh suy nhược hoặc rơi vào tình huống nguy hiểm.

1.2. Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không nếu là rối loạn tiền đình trung ương?

Theo các chuyên gia, rối loạn tiền đình trung ương tuy ít người mắc phải và triệu chứng không bộc lộ nhiều như rối loạn tiền đình ngoại biên, nhưng lại nguy hiểm hơn và khó chữa hơn.

Như đã nói ở trên, rối loạn tiền đình trung ương xảy ra khi có bất kỳ tổn thương hoặc rối loạn chức năng nào của bộ máy tiền đình thân não, tiểu não. Bệnh thường xảy ra nhất do thiếu máu cục bộ ở tiền đình trung ương ở tiểu não, thân não, hoặc nhân tiền đình, đặc biệt ở người cao tuổi có các yếu tố nguy cơ mạch máu. Ở người trẻ, rối loạn tiền đình trung ương có thể xảy ra do đa xơ cứng, dùng thuốc (thuốc chống co giật, phenytoin, phenobarbital….)

Hậu quả của bệnh có thể gây ra chóng mặt, ù tai, suy giảm thính lực… Nặng nhất là xảy ra xuất huyết não hoặc cơn đột quỵ đe dọa tính mạng người bệnh.

2. Hậu quả và biến chứng có thể gặp của bệnh rối loạn tiền đình

2.1. Giảm chất lượng cuộc sống

Các triệu chứng của rối loạn thăng bằng tiền đình có thể cản trở các hoạt động thường ngày của người bệnh. Khả năng lái xe, làm việc hoặc các hoạt động vui chơi giải trí cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này có thể gây ra các triệu chứng tâm lý trầm cảm và thất vọng.

Một số người bị rối loạn chức năng tiền đình cảm thấy khó khăn khi ra khỏi giường, hoạt động bình thường ở trường học và nơi làm việc. Hoặc khó khăn khi thực hiện các công việc thường ngày trong môi trường có nhiều kích thích thị giác (như cửa hàng tạp hóa, giao thông, trung tâm mua sắm).

2.2. Suy giảm trí nhớ

Sự kém tập trung, suy giảm trí nhớ và mệt mỏi thể đi kèm với rối loạn chức năng tiền đình. Vì để giữ cho cơ thể thăng bằng hoặc duy trì tư thế đứng thẳng, não cần phải làm việc nhiều hơn. Từ đó đó ảnh hưởng đến các chức năng khác của não.

2.3. Chóng mặt, mất cân bằng và phương hướng

Rối loạn tiền đình phổ biến gây ra sự chóng mặt. Người bệnh có cảm giác lâng lâng hoặc mất cân bằng. Nói chung, trong các tổn thương ngoại vi, chóng mặt là dấu hiệu xảy ra nhiều nhất. Đi kèm với đó, người bệnh có thể gặp tình trạng nhìn đôi, rung giật nhãn cầu dọc hoặc mất điều hòa chi…

2.4. Thay đổi thính giác

Các vấn đề về thị lực thường gặp ở bệnh rối loạn tiền đình như nghe kém, ù tai, nặng tai thường xảy ra ở bên tổn thương ngoại vi.

2.5. Triệu chứng liên quan đến tim

Tức ngực, đổ mồ hôi, hồi hộp và các triệu chứng tim mạch khác xảy ra do sự sự ảnh hưởng của chức năng tiền đình. Đôi khi những biểu hiện này bị đánh giá nhầm sang một bệnh lý khác.

2.6. Ảnh hưởng đến thị giác

Một vấn đề với hệ thống tiền đình chẳng hạn như viêm dây thần kinh có thể thay đổi cách hai hệ thống tiền đình và thị giác phối hợp hoạt động cùng nhau.

Người bệnh trở nên nhạy cảm hơn nhiều với bất kỳ vấn đề thị lực nào. Họ cũng gặp nhiều triệu chứng như khó khăn chuyển động, cử động đầu, nhìn theo đồ vật, hoa mắt,…

Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không

Hãy thăm khám bác sĩ thường xuyên nếu bạn hay gặp dấu hiệu chóng mặt, hoa mắt, ù tai và mất thăng bằng.

3. Có thể phát hiện rối loạn tiền đình bằng phương pháp nào?

Bạn cần thăm khám trực tiếp trước hết với bác sĩ chuyên khoa khi bạn thường xuyên cảm thấy chóng mặt và choáng váng. Sau khi xem xét lịch sử sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể cần chỉ định một số xét nghiệm sau:

– Kiểm tra thính giác như đo âm ốc tai OAE: Đây là phương pháp theo dõi hoạt động các tế bào lông chuyển trong ốc tai. Bằng cách đo sự đáp ứng của các tế bào này với một loạt các kích thích âm thanh từ một loa nhỏ đặt trong ống tai.

– Kiểm tra hình ảnh đầu và não qua chụp MRI: Chụp cộng hưởng từ MRI não nhằm phát hiện các khối u, tai biến và sự bất thường về mô mềm khác có thể là nguyên nhân tạo ra sự mất thăng bằng như chóng mặt hoặc ngất.

– Các thử nghiệm lâm sàng về sự cân bằng như xét nghiệm xoay vòng. Phương pháp này nhằm đánh giá sự phối hợp của tai trong và đôi mắt. Xét nghiệm xoay vòng dùng kính video hoặc các điện cực để theo dõi chuyển động của mắt khi đầu di chuyển.

– Nhìn vào tư thế và chuyển động cơ thể

Điều trị rối loạn tiền đình

Điều trị bệnh rối loạn tiền đình còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra rối loạn thăng bằng.

4. Điều trị rối loạn tiền đình

Điều trị bệnh rối loạn tiền đình còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra rối loạn thăng bằng. Một số phương pháp điều trị bệnh rối loạn thăng bằng tiền đình có thể bao gồm:

4.1 Điều trị triệu chứng bằng thuốc

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể được chỉ định dùng thuốc kháng sinh hoặc điều trị kháng nấm. Thuốc này dùng điều trị nhiễm trùng tai gây rối loạn thăng bằng. Bạn hãy liên hệ các bác sĩ chuyên khoa hoặc đi khám sớm để được chỉ định đơn thuốc và hướng dẫn cách sử dụng các loại thuốc phù hợp.

4.2 Điều trị các biện pháp trị liệu

Nếu đã sử dụng các loại thuốc không có tác dụng, người bệnh sẽ được thực hiện các biện pháp khác nhằm phục hồi chức năng tiền đình hoặc phục hồi thăng bằng. Các chuyên gia phục hồi chức năng sẽ giúp người bệnh học cách đối phó với những cơn chóng mặt trong cuộc sống hàng ngày.

4.3  Thay đổi lối sống

Bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt như bỏ thuốc lá, tránh xa nicotine, một số triệu chứng tiền đình có thể thuyên giảm.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rối loạn tiền đình có nguy hiểm không là tùy từng trường hợp và triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, rối loạn tiền đình là căn bệnh phổ biến và phiền toái hơn bạn nghĩ. Những nghiên cứu dịch tễ học ước tính rằng có tới 35% người lớn trên 40 tuổi đã trải qua một số dạng rối loạn chức năng tiền đình vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Ngoài ra, người ta thấy rằng 85% các triệu chứng chóng mặt hoặc mất thăng bằng là do rối loạn chức năng tiền đình. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sống của mỗi chúng ta. Vì vậy hãy thăm khám bác sĩ thường xuyên nếu bạn hay gặp dấu hiệu chóng mặt, hoa mắt, ù tai và mất thăng bằng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital