Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Quy trình nội soi đại tràng gây mê

Quy trình nội soi đại tràng gây mê

Nội soi đại tràng gây mê là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến đại tràng một cách chính xác mà không gây đau đớn cho người bệnh. Nội soi đại tràng gây mê khắc phục tối đa những hạn chế mà phương pháp nội soi đại tràng thông thường gặp phải. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về quy trình thực hiện phương pháp này.

Tìm hiểu về phương pháp nội soi đại tràng gây mê

Hiện nay có 2 phương pháp nội soi đại tràng phổ biến gồm: nội soi đại tràng thường, nội soi đại tràng gây mê. Khá nhiều người nhầm lẫn giữa nội soi đại tràng gây mê và nội soi đại tràng gây tê. Trên thực tế, nội soi đại tràng gây tê, người bệnh chỉ được tiêm thuốc tê vào một bộ phận của cơ thể, thuốc tê tác động trong phạm vi hẹp. Còn với phương pháp nội soi đại tràng gây mê, người bệnh được gây mê bằng thuốc an thần với liều lượng phù hợp thể trạng vào cơ thể, khi thủ thuật sẽ không phải chịu cảm giác đau đớn và khó chịu.

Quy trình nội soi đại tràng gây mê

Sau bước tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xem người bệnh có đủ điều kiện sức khỏe tiến hành nội sôi đại tràng gây mê hay không, quy trình nội soi được thực hiện theo các bước cụ thể:

Bước 1: Làm sạch đại tràng

Để kết quả chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh chóng thì trước khi tiến hành thủ thuật nội soi, người bệnh phải làm sạch đại tràng. Hiện nay có 2 phương pháp chính được sử dụng để làm sạch đại tràng bao gồm: dùng thuốc xổ hoặc thụt tháo đại tràng.

thuốc xổ dùng để làm sạch đại tràng

Làm sạch đại tràng bằng thuốc xổ được nhiều người sử dụng

Người bệnh cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ khi làm sạch đại tràng. Để được tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng 1900 55 88 96 của Bệnh viên Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Một vấn đề cần lưu ý là sau khi đã làm sạch đại tràng, người bệnh tuyệt đối không ăn thêm bất cứ loại thực phẩm nào khác. Nếu thấy đói có thể uống nước lọc.

Tham khảo:  gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng

Bước 2:  Gây mê

Điểm khác biệt giữa nội soi đại tràng gây mê so với nội soi đại tràng thường đó chính là trước khi tiến hành thủ thuật, đội ngũ bác sĩ sẽ tiến hành gây mê bằng thuốc an thần có tác dụng trong thời gian ngắn, bệnh nhân tỉnh dậy sau 15 phút và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc tiêm thuốc mê giúp người bệnh không chịu nhiều đau đớn, đồng thời các kết quả chẩn đoán chính xác hơn nhờ hình ảnh thu về sắc nét.

Bước 3: Tiến hành thủ thuật nội soi đại tràng

Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nằm nghiêng người về bên trái. Sau đó một ống nội soi dài, mềm, trên đầu ống có gắn camera siêu nhỏ được đưa vào đại tràng người bệnh theo qua đường hậu môn. Toàn bộ hình ảnh đại tràng của bệnh nhân sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính chuyên dụng.

nội soi đại tràng gây mê mang nhiều ưu điểm

Nội soi đại tràng gây mê cho kết quả chẩn đoán chính xác

Thông qua việc quan sát hình ảnh mà bác sĩ biết được đại tràng người bệnh bình thường hay có những tổn thương. Trường hợp bác sĩ phát hiện trong đại tràng bệnh nhân có polyp thì sẽ tiến hành cắt bỏ, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng hiệu quả. Sau đó, những bệnh phẩm này được tiến hành sinh thiết để xác định lành tính hay ác tính. Nếu là polyp lành tính, người bệnh chỉ cần đến viện tái khám theo yêu cầu của bác sĩ. Ngược lại nếu phát hiện polyp ác tính thì các bác sĩ sẽ vạch ra phương hướng điều trị kịp thời, tăng tỉ lệ chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Thời gian nội soi đại tràng gây mê kéo dài từ 30 – 45 phút, nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng thì thời gian có thể lâu hơn.

Bước 4: Phục hồi

Sau khi tiến hành thủ thuật nội soi đại tràng gây mê xong, người bệnh sẽ được chuyển sang phòng riêng để nghỉ ngơi, tan thuốc mê và hồi phục sức khỏe. Nếu tiến hành nội soi ở Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc thì người bệnh sẽ được ăn cháo, bánh và uống sữa sau khi kết thúc thủ thuật.

Kết thúc nội soi, người bệnh có thể gặp một vài triệu chứng: chướng bụng, đầy hơi, đau, tức ở vùng đại tràng… Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng bởi đây chỉ là tác dụng phụ sau khi tiến hành thủ thuật. Nghỉ ngơi từ 1 – 2 tiếng là bạn hoàn toàn có thể làm việc và sinh hoạt bình thường.

Nội soi đại tràng gây mê có nguy hiểm không?

Nội soi đại tràng gây mê nói riêng và thủ thuật nội soi đại tràng nói chung khá an toàn và không gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chính bởi vậy bạn không cần quá lo lắng khi tiến hành thủ thuật này.

Phương pháp nội soi gây mê đang được áp dụng ở hầu hết các phòng khám tư và bệnh viện lớn ở nước ta. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là cho kết quả chẩn đoán chính xác cao nên được nhiều bệnh nhân và bác sĩ tin tưởng. Nhiều người đã phát hiện sớm mầm bệnh, có biện pháp điều trị, cứu chữa kịp thời nhờ tiến phương pháp nội soi đại tràng gây mê.

chọn bệnh viện uy tín để nội soi đại tràng gây mê

Người bệnh nên nội soi đại tràng ở những bệnh viện uy tín

Tuy nhiên, một số trường hợp do nhiều nguyên nhân: bác sĩ tay nghề kém, trang thiết bị khám chữa bệnh không được đảm bảo… dẫn đến đại tràng bệnh nhân bị viêm nhiễm, vách ruột mòn đi.

Để có thể hạn chế tối đa tình trạng nguy hiểm này thì người bệnh phải đến khám và nội soi tại những cơ sở khám chữa bệnh uy tín: Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy… Những bệnh viện này có trang thiết bị cơ sở hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao chắc chắn sẽ thực hiện thủ thuật nội soi an toàn, không gây biến chứng mà đem lại kết quả chẩn đoán chính xác.

Tham khảo: Giá tiền nội soi đại tràng không đau

Qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình tiến hành nội soi đại tràng gây mê. Nếu có dấu hiệu bất thường nào liên quan đến đại tràng, tốt nhất bạn nên tiến hành nội soi để phát hiện bệnh kịp thời, có phương pháp điều trị mang lại hiệu quả chữa bệnh cao.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital