Quy trình đo thị lực, thử kính và kiểm tra mắt diễn ra như thế nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Những bệnh lý liên quan đến mắt và các vấn đề ảnh hưởng đến tầm nhìn luôn có nguy cơ xuất hiện bất kỳ lúc nào, với bất kỳ độ tuổi nào . Chính vì vậy, đo thị lực và kiểm tra mắt là việc hết sức quan trọng giúp bác sĩ nhanh chóng phát hiện và điều kịp thời các vấn đề về mắt. Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, toàn bộ quá trình đo, kiểm tra và thăm khám sẽ được thực hiện bởi hệ thống thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ các bác sĩ chuyên gia đầu ngành trực tiếp điều trị.

1. Hãy luôn thăm khám định kỳ để bảo vệ đôi mắt của bạn

Thị lực là một trong những giác quan vô cùng quan trọng mà mỗi người chúng ta luôn cần nỗ lực để bảo vệ. Khi mắt bị ảnh hưởng hay tổn thương bởi một lý do bất kỳ nào đó, có thể sẽ làm “đảo lộn” cuộc sống của người bệnh. Ngày nay, khi chúng ta tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử cùng tần suất công việc luôn trong trạng thái dày đặc khiến cho mắt luôn phải điều tiết liên tục suốt cả một ngày dài, điều này gây ra những tác động không nhỏ đến sự khỏe mạnh của mắt.

Đo thị lực và kiểm tra mắt định kỳ là cách giúp bác sĩ nhanh chóng biết được bạn có đang mắc phải bệnh lý nào làm ảnh hưởng đến mắt hay không, từ đó đưa ra được phương pháp điều trị kịp thời và giữ mắt luôn trong trạng thái ổn định, không đi theo chiều hướng xấu hơn. Những vấn đề về thị lực của mắt hay gặp phải nhất hiện nay đó là: cận thị, loạn thị và viễn thị. Đi cùng với đó là những phương pháp điều trị phổ biến nhất như đeo kính gọng, đeo kính áp tròng hoặc tiến hành phẫu thuật.

Có cần khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ là cách giúp bác sĩ nhanh chóng biết được bạn có đang mắc phải bệnh lý nào làm ảnh hưởng đến mắt hay không

2. Quy trình đo thị lực, thử kính và kiểm tra mắt diễn ra như thế nào?

Đo thị lực và kiểm tra mắt là phương pháp nhằm đo khả năng nhìn của một người và đo khả năng nhìn xa cũng như nhìn gần của người đó. Tất cả quý khách hàng khi khám mắt tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đều sẽ được trải qua quy trình với các bước quan trọng như sau:

2.1 Đo thị lực với bảng thị lực điện tử

Bạn sẽ được tiến hành đo thị lực cùng với bảng thị lực điện tử để đánh giá khả năng nhìn xa, nhìn gần. Với màn hình LCD được thiết kế siêu mỏng, thiết bị này có khả năng thực hiện được các bài test thị lực tinh vi đã được đưa ra trên thế giới.

Các loại bảng thị lực có trong bảng thử thị lực điện tử bao gồm:

– Bảng thị lực chữ cái: Dễ đọc, sử dụng cho những người biết chữ

– Bảng vòng tròn hở của Landolt: Bảng Landolt chứa một ký tự duy nhất và có hình dạng vòng tròn hở, các kẽ hở này sẽ có các hướng khác nhau như là trái, phải, trên, dưới. Người đo thị lực chỉ cần đọc đúng chiều của các kẽ hở là được và không yêu cầu phải biết được mặt chữ.

– Bảng thị lực chữ E của Armaignac: Với dạng bảng này chỉ bao gồm một ký tự là chữ E. Tương tự như bảng đo thị lực chữ C, chữ E cũng hướng về các phía trái, phải, trên, dưới khác nhau. Người đo thị lực sẽ cần đọc các hướng chữ theo yêu cầu của bác sĩ từ lớn đến nhỏ. Bảng thị lực chữ E áp dụng cho mọi đối tượng, đặc biệt là đối với trẻ em vì nó rất đơn giản.

– Bảng thị lực cho trẻ em: Dạng bảng này được thiết kế bởi các hình ảnh thân thuộc như là con vật, ngôi nhà, cây cối,… vô cùng đáng yêu. Giúp cho các bé dễ dàng phân biệt được thay vì định hình các hướng trên, dưới, trái, phải như là bảng vòng tròn hở hay bảng hình chữ E.

Có cần khám mắt định kỳ

Đo thị lực với bảng thị lực điện tử

2.2 Đo khúc xạ tự động (đo khúc xạ máy)

Đo khúc xạ giúp xác định độ cận thị, viễn thị, loạn thị ban đầu của người bệnh. Đo khúc xạ được thực hiện khi người bệnh có thị lực dưới 7/10 và thị lực qua kính lỗ tăng. Nếu kính lỗ không tăng người bệnh sẽ được chuyển khám mắt.

Có cần khám mắt định kỳ

Đo khúc xạ tự động

2.3 Thử kính theo kết quả đo khúc xạ tự động

Dựa vào kết quả đo khúc xạ tự động, bác sĩ sẽ căn chỉnh số kính phù hợp. Khi số kính đã phù hợp (nhìn rõ, cho thị lực tối đa) thì người bệnh sẽ được đi lại trong vòng 15 – 20 phút. Trong khoảng thời gian này, người bệnh cần quan sát các sự vật xung quanh từ gần đến xa để kiểm tra khả năng nhìn khi đeo kính. Đồng thời tập thích nghi với số kính mới đang đeo. Bước này nhằm đảm bảo kính đo đủ số, giúp mang lại thị lực tối đa và không gây chóng mặt nhức đầu. Khi đã đạt được các tiêu chí như đã nêu thì người bệnh sẽ được cấp đơn kính hoàn chỉnh để mua kính.

Có cần khám mắt định kỳ

Thử kính

2.4 Khám bán phần trước với máy sinh hiển vi

Đây là một phương pháp khám phát hiện các bệnh lý bán phần trước nếu có của mắt của mắt bằng cách cho mắt nhìn qua kính hiển vi, với một khe sáng chiếu vào mắt của bệnh nhân. Sự mờ đục của thủy tinh thể hay những viêm nhiễm có trên kết mạc, giác mạc, mí mắt,… sẽ được phát hiện ngay lập tức thông qua phương pháp khám này.

Tùy thuộc vào triệu chứng, kết quả thị lực và tình trạng bệnh lý của người bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định thêm các phương pháp khám chuyên sâu bằng các trang thiết bị phục vụ cho chẩn đoán để có những thông số chi tiết và đầy đủ về mắt, giúp chẩn đoán bệnh lý một cách kịp thời và toàn diện. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Ví dụ:

– Khám bán phần sau của mắt (dịch kính – võng mạc). Việc kiểm tra võng mạc giúp phát hiện sớm các bệnh lý của võng mạc, sự tổn thương của dây thần kinh thị giác, hoàng điểm, gai thị, rách, bong võng mạc, bệnh võng mạc tiểu đường, huyết áp,…
– Nhỏ liệt điều tiết, soi bóng đồng tử,… để đo khúc xạ khách quan cho những trẻ có co quắp điều tiết (Lưu ý: Nhỏ liệt điều tiết và soi bóng đồng tử là hai bước chỉ được thực hiện trong các trường hợp đặc biệt khi có chỉ định của bác sĩ. Thường là đối với trẻ dưới 8 tuổi hoặc người có mắt điều tiết nhiều.)

Có cần khám mắt định kỳ

Khám bán phần trước với máy sinh hiển vi

3. Vì sao nên đo thị lực, thử kính và kiểm tra mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI?

3.1 Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt giỏi, trình độ chuyên môn cao

Chuyên khoa Mắt hiện đang là một trong những chuyên khoa mũi nhọn của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Khi thăm khám tại đây, bạn sẽ được đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn trực tiếp thăm khám và điều trị.

Có cần khám mắt định kỳ

Khi đo thị lực, thử kính và kiểm tra mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp với các chuyên gia đầu ngành

3.2 Hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, nhập khẩu 100% từ nước ngoài

Để đạt được kết quả thăm khám chính xác trong quá trình đo thị lực và kiểm tra mắt, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã trang bị những thiết bị tiên tiến được nhập khẩu 100% từ nước ngoài. Ví dụ: Máy đo khúc xạ tự động, bộ kính thử Inami (Nhật Bản), bảng đo thị lực điện tử với nhiều loại bảng linh hoạt khác nhau giúp phù hợp cho từng đối tượng, máy sinh hiển vi, máy siêu âm A – B, máy chụp đáy mắt màu,…

Việc kết hợp giữa yếu tố trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn an tâm cũng như đạt được kết quả thăm khám tối ưu.

3.3 Có quầy kính với đa dạng các loại gọng, tròng kính hợp thời trang

Quầy kính TCI được đặt tại tầng 1, với hàng trăm, ngàn mẫu gọng, tròng kính hợp thời trang, phù hợp cho các độ tuổi từ trẻ em, người trưởng thành, người lớn tuổi. Các loại kính gồm có kính cận, viễn, loạn, kính bảo hộ, kính thời trang,… đồng thời tích hợp nhiều tiện ích như: chống lóa, chống ánh sáng xanh, chống bụi, chống tia UV,… Khách hàng có thể dễ dàng chọn cho mình các loại gọng từ nhựa, kim loại, mắt mèo,…

Các loại kính tại TCI đều có tem chống hàng giả của Bộ Công an, và được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng.

Chế độ bảo hành 12 tháng giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm khi khám mắt và cắt kính tại đây.

3.4 Có nhiều cơ sở khám chữa bệnh giúp thuận tiện trong việc đi lại

Hiện nay, Thu Cúc TCI có rất nhiều hệ thống cơ sở thăm khám xung quanh khu vực Hà Nội từ trung tâm thành phố đến những khu vực lân cận giúp cho người bệnh thuận tiện nhất trong quá trình đi lại. Tất cả thông tin, hồ sơ thăm khám đều được đồng nhất trên cùng một hệ thống, cho nên người bệnh có thể thăm khám ở bất kỳ đâu.

3.5 Không gian thăm khám sang trọng

Không gian thăm khám là một trong những lợi thế lớn của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI khiến cho rất nhiều người bệnh cảm thấy hài lòng khi thăm khám. Từ khu vực sảnh chờ đến từng phòng khám, phòng lưu viện, phòng vệ sinh đều được thiết kế vô cùng rộng rãi, thoáng mát và sang trọng mang đến cho người bệnh cảm giác thoải mái, gần gũi, giúp gạt bỏ được phần nào tâm lý lo lắng khi đến bệnh viện.

Đặc biệt, bạn có thể chủ động đăng ký lịch khám ngay tại nhà mà không phải trực tiếp đến bệnh viện. Điều này giúp bạn không phải xếp hàng chờ đợi lâu trong quá trình thăm khám.

Nếu như, có thêm thắc mắc nào về đo thị lực và kiểm tra mắt hay cần tìm hiểu kỹ hơn về các chương trình khám của chuyên khoa Mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital