Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Quan hệ vào ngày rụng trứng và tất cả những băn khoăn

Quan hệ vào ngày rụng trứng và tất cả những băn khoăn

Quan hệ vào ngày rụng trứng giúp các cặp vợ chồng dễ mang thai hơn. Xung quanh vấn đề có khá nhiều băn khoăn, sau đây chúng tôi xin cung cấp những thắc mắc mà độc giả gửi về hòm thư tư vấn của bệnh viện Thu Cúc thời gian gần đây.

Quan hệ vào ngày rụng trứng giúp các cặp vợ chồng dễ mang thai hơn.

Quan hệ vào ngày rụng trứng giúp các cặp vợ chồng dễ mang thai hơn.

1. Câu hỏi 1

Em mới kết hôn, vợ chồng em đã nhiều tuổi nên rất mong con. Xin bác sĩ cho em biết, ngày rụng trứng là ngày nào để quan hệ dễ có thai ạ? Chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều 28 ngày.  (Phanminhvan@gmail.com)

Trên lý thuyết, người ta thường dựa vào ngày rụng trứng để tính ngày có thai hoặc tránh có thai. Chu kỳ kinh của chị em thường kéo dài 28 – 32 ngày, ngày rụng trứng sẽ lấy chu kỳ kinh – 14. Theo đó, nếu chu kỳ kinh 28 ngày ngày rụng trứng sẽ là ngày 14. Trong thời điểm này (trong ngày rụng trứng, trước và sau ngày rụng trứng 2-3 ngày) sẽ tăng cơ hội thụ thai cho vợ chồng bạn.

Xác định ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh chỉ nên thực hiện ở người có chu kì kinh đều.

Xác định ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh chỉ nên thực hiện ở người có chu kì kinh đều.

2. Câu hỏi 2:

Chu kỳ của em thường 30 ngày, Em quan hệ sau kỳ kinh nguyệt 3 ngày thì chắc chắn là không mang thai phải không ạ? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp em. Em xin cảm ơn (nguyetanh004@gmail.com).

Sau khi mới có kinh nguyệt, thường là không phải thời điểm rụng trứng, (thời điểm rụng trứng thường ở giữa chu kỳ kinh, chu kỳ kinh của bạn 30 ngày thì ngày rụng trứng thường rơi vào ngày 16 của chu kỳ) vì thế mà có thể đây là thời điểm an toàn.

Tuy nhiên, không khẳng định là bạn sẽ không mang thai khi quan hệ sau kỳ kinh 3 ngày.
Nguyên nhân là do có thể ngày rụng trứng của chị em thay đổi do hormone, sức khỏe không ổn định, trứng rụng do có hưng phấn tình dục mạnh. Nên nhớ cách tính vòng kinh để tránh thai chỉ đạt kết quả 60%, xác suất vẫn có thể mang bầu ở 40% còn lại. Sau khi quan hệ 7 – 10 ngày, có thể thử que hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra xem mình có bầu hay không.

3. Câu hỏi 3:

Quan hệ trong hoặc sau kỳ trứng rụng thì mới có thể mang thai phải không thưa bác sĩ? Chồng tôi đi công tác nước ngoài 2 năm mới về nên chúng tôi rất muốn có con vào thời điểm hiện tại. (thanhhuyen 223@gmail.com)

Quan hệ ngay trước ngày rụng trúng vẫn có thể thụ thai. Nguyên nhân vì tinh trùng có thể sống được trong cơ thể chị em từ 3-5 ngày nên có thể “nằm đợi” khi trứng rụng xuống để thụ tinh. Vì vậy, nếu muốn có thai hãy quan hệ từ trước khi rụng trứng còn khoảng 1 hoặc 2 ngày. Nếu chờ đến khi kỳ rụng trứng bắt đầu mới quan hệ thì số ngày có thể thụ thai đã bị giảm đi khoảng vài ngày.

4. Câu hỏi 4:

Em dùng que thử ngày rụng trứng và quan hệ đúng vào ngày rụng trứng, tại sao vẫn chưa có thai ạ (thuhong112@gmail.com)

Không phải cứ quan hệ vào ngày rụng trứng là sẽ có thai

Không phải cứ quan hệ vào ngày rụng trứng là sẽ có thai

Không phải cứ quan hệ đúng ngày rụng trứng là có thai. Nếu đúng vào ngày rụng trứng thì cần phải trứng tốt và tinh trùng tốt thì mới có khả năng có thai. Nhiều trường hợp quan hệ ngày rụng trứng nhưng không có thai do một lý do nào đó khiến cho tinh trùng không gặp được trứng như: môi trường âm đạo không thuận lợi, chất nhày cổ tử cung cản trở việc di chuyển tinh trùng…

5. Quan hệ vào đúng ngày rụng trứng sau bao lâu biết mình có thai?

Nếu như quan hệ đúng ngày rụng trứng thì sau khoảng 7-10 ngày đã có thể test bằng que thử thai hoặc thử máu để biết sớm việc mang thai. Nhưng để chính xác nhất sau khoảng 15-20 ngày quan hệ, thử thai sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan