Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Polyp dây thanh và những điều cần biết

Polyp dây thanh và những điều cần biết

Polyp dây thanh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và gây ảnh hưởng đến giọng nói nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài. Dưới đây là một vài thông tin hữu ích về polyp dây thanh và những điều cần biết bạn đọc nên tham khảo.

1. Polyp dây thanh là gì?

Đó là những u nhỏ ở dây thanh nằm ở mặt trên bở trong lòng thanh quản. Polyp thường to bằng hạt tấm hoặc có khi kích thước bằng hạt đậu xanh, thường gặp nằm ở vị trí 1/3 giữa dây thanh quản, hình dáng nhẵn bóng, mọng, màu trắng hồng.

Polyp dây thanh có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Polyp dây thanh có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Tác hại của polyp dây thanh quản là làm cho giọng nói khàn hoặc giọng đổi (khi polyp có kích thước lớn). Hầu hết bệnh là lành tính chủ yếu làm hưởng đến giọng nói.

2. Triệu chứng polyp dây thanh

Polyp dây thanh gây sự biến đổi về giọng nói, hầu hết những người mắc polyp thanh quản đều có các triệu chứng như khản giọng hoặc một sự thay đổi trong chất lượng giọng nói như giọng nói đôi, ồm ồm, giọng nói yếu, nói thanh mệt,…

Nếu thấy tình trạng khàn giọng kéo dài hơn 3 tuần bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán cụ thể.

Polyp dây thanh gây đau họng, khàn tiếng

Polyp dây thanh gây đau họng, khàn tiếng

Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng như khó thở, ho khan kéo dài,…

3. Polyp dây thanh nguyên nhân do đâu?

Hầu hết do phù nề với nhiều nguyên nhân khác nhau (viêm nhiễm, nói nhiều, nói to, kéo dài, lạm dụng giọng nói hoặc do nghề nghiệp như giáo viên, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch…). Hoặc do quá sản tổ chức biểu mô hay tổ chức liên kết hoặc quá sản niêm mạc thanh quản. Một yếu tố thuận lợi được đề cập đến là do có sự kích thích cơ học bởi sự tác động (nói nhiều, liên tục, kéo dài…) làm dây thanh căng quá mức, từ đó các mạch máu nhỏ trên dây thanh bị vỡ gây chảy máu, hậu quả là polyp dây thanh xuất hiện. Ngoài ra, polyp dây thanh quản có thể do viêm thanh quản mạn tính kéo dài.

Bản chất của polyp dây thanh gồm một nhân xơ, ngoài là biểu mô quá sản. Có thể polyp một bên dây thanh hoặc hai bên dây thanh đối xứng nhau. Nếu là polyp dây thanh âm hai bên, khi phát âm chúng va chạm vào nhau, nên còn gọi là hạt hôn nhau (kiss nodule).

4. Điều trị polyp dây thanh như thế nào?

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị polyp dây thanh hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị polyp dây thanh hiệu quả

Nếu tình cờ phát hiện polyp dây thanh quản nhưng chưa có biểu hiện triệu chứng gì, không nên điều trị, chỉ nên vệ sinh họng miệng bằng cách súc họng, đánh răng hàng ngày, trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy và sau khi ăn càng tốt và bắt đầu hạn chế nói. Nếu đã có hiện tượng khàn tiếng nhẹ, không liên tục, trước tiên cần điều trị nội khoa, tạm ngưng hoặc hạn chế nói đến mức tối đa là điều cần thiết nhất cho người bệnh bị khàn tiếng giúp cải thiện triệu chứng này. Kết hợp điều trị bằng cách khí dung có thuốc chống viêm, chống phù nề, kết hợp kháng sinh (theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh). Nếu bệnh ổn định và khỏi khàn tiếng, người bệnh cần khám bệnh định kỳ chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Điều trị ngoại khoa được thực hiện khi điều trị nội khoa không có kết quản, đó là phẫu thuật cắt bỏ polyp.

Sau phẫu thuật thường được bác sĩ cho dùng kháng sinh, kết hợp khí dung thuốc chống viêm, chống phù nề.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital