Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Polyp đại tràng là bệnh gì?

Polyp đại tràng là bệnh gì?

Polyp đại tràng có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới, đặc biệt là người lớn tuổi. Mặc dù polyp không phải ung thư nhưng sau này có thể phát triển thành ung thư.

Polyp đại tràng là bệnh gì?

Polyp đại tràng giống như một mụn thịt nhỏ phát triển từ lớp niêm mạc của ruột và nhô ra vào trong lòng ruột. Đôi khi chúng mọc trên “cuống” trông giống như cây nấm. Một số khối polyp cũng có thể phẳng. Một số có vài khối polyp nằm rải rác ở các phần khác nhau của đại tràng.

Polyp đại tràng là bệnh gì

Polyp đại tràng giống như một mụn thịt nhỏ phát triển từ lớp niêm mạc của ruột và nhô ra vào trong lòng ruột.

Polyp đại tràng có thể lồi vào lòng đại tràng hoặc phẳng. Một người có thể bị nhiều polyp đại tràng và kích thước của chúng có khác nhau, có thể rất nhỏ bằng hạt đậu nhưng có trường hợp polyp đại tràng to hơn rất nhiều.

Có 2 loại polyp đại tràng phổ biến nhất: polyp tăng sản và polyp u tuyến. Các polyp tăng sản không có nguy cơ bị ung thư. Các polyp u tuyến được cho là tiền thân cho hầu hết bệnh ung thư đại tràng

Nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân polyp đại tràng chưa được xác định rõ, tuy nhiên, một số yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Polyp đại tràng là bệnh gì

Đột biến gen làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp

  • Đột biến gen: làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp, thậm chí dẫn tới ung thư.
  • Chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý: ăn nhiều chất béo, thịt có màu đỏ (thịt bò, trâu, thịt chó…) hoặc ăn ít rau, quả, chất xơ, hoặc lười, ít vận động có thể là những yếu tố nguy cơ gây nên polyp đại tràng.
  • Người nghiện thuốc lá, béo phì
  • Viêm đại trực tràng mạn tính
  • Yếu tố di truyền cũng: ở những trường hợp cùng huyết thống (ông bà, bố mẹ, anh, chị em ruột thịt) bị polyp đại tràng dẫn đến polyp mang tính chất gia đình.

Polyp đại tràng nhỏ thường không gây triệu chứng. Khi khối u lớn hơn, một số bệnh nhân có biểu hiện: đi ngoài ra máu (máu tươi thành vệt hay loang ra trên khuôn phân hoặc thấy máu ở giấy vệ sinh).

Điều trị polyp đại tràng

Nếu chỉ có 1 polyp, kích thước nhỏ và không có biến chứng thì chỉ cần theo dõi, khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Polyp đại tràng là bệnh gì

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

Nếu bệnh nhân có nhiều polyp hoặc polyp có kích thước lớn hoặc đã gây ảnh hưởng tới sức khỏe như: đau bụng, chảy máu, nôn, buồn nôn… cần được được phẫu thuật cắt bỏ, nhằm ngăn ngừa xuất hiện ung thư. Phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng, hiện nay có nhiều kỹ thuật khác nhau, nếu khối u kích thước nhỏ có thể được cắt qua nội soi đại tràng. Trong các trường hợp khối u lớn có thể mổ nội soi hay mổ mở ổ bụng nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh. Sau khi đã loại bỏ polyp có thể sử dụng một số thuốc nhằm hạn chế polyp tái phát.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital