Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Polyp buồng tử cung và những điều cần biết

Polyp buồng tử cung và những điều cần biết

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản phụ cho biết, bệnh polyp buồng tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới nếu không được xử trí đúng cách. Vậy polyp buồng tử cung là gì?

Polyp buồng tử cung là gì?

Polyp tử cung là một khối u gắn liền với thành trong của tử cung và lồi vào trong khoang tử cung. Các khối polyp ở buồng tử cung được hình thành chủ yếu do các tế bào trong nội mạc tử cung phát triển quá mức.

Polyp buồng tử cung cần được chữa trị kịp thời hiệu quả

Polyp buồng tử cung cần được loại bỏ kịp thời hiệu quả

Polyp tử cung được chia thành 2 dạng là polyp buồng tử cung (đôi khi được gọi tắt là polyp tử cung) và polyp lòng tử cung.

+Polyp buồng tử cung là một khối u phát triển ở trong buồng tử cung.

+ Polyp buồng cổ tử cung là những u li ti, xuất phát từ cổ tử cung ngoài hoặc từ cổ tử cung trong và thò ra lỗ ngoài cổ tử cung.

Polyp buồng tử cung có nguy hiểm không?

Nhiều chị em thắc mắc polyp lòng tử cung có nguy hiểm không? Nếu polyp buồng tử cung không được phát hiện sớm và xử trí đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

  • Polyp buồng tử cung là 1 trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn. Khi có khối polyp hay khối polyp phát triển to nội mạc tử cung bị biến dạng, gây bất lợi cho sự làm tổ của trứng và tinh trùng
  • Tăng nguy cơ bị buồng trứng đa nang
  • Polyp buồng tử cung  dễ gây bệnh phụ khoa khiến dịch âm đạo tiết ra nhiều, môi trường âm đạo mất cân bằng thay đổi, các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt vi khuẩn có hại phát triển gây viêm nhiễm như viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm cổ tử cung,…
  • Polyp buồng tử cung khi mang thai ngày càng phát triển khiến thai nhi mất điểm bám thì dễ dẫn đến hiện tượng sảy thai, sinh non hay dị tật thai nhi, thai nhi phát triển không bình thường. Mẹ bầu tăng nguy cơ mắc hiện tượng nhau tiền đạo
Polyp buồng tử cung có thể là nguyên nhân gây vô sinh

Polyp buồng tử cung có thể là nguyên nhân gây vô sinh

  • Làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và ung thư tử cung: khối polyp lớn rất dễ gây chảy máu, bản thân các khối polyp này rất lành tính nhưng nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời chúng sẽ bị viêm nhiễm và hoại tử, viêm nhiễm sẽ lây lan tới nội mạc tử cung, cơ tử cung lâu ngày dẫn tới ung thư tử cung. Đây là hậu quả nghiêm trọng nhất của polyp buồng tử cung và polyp cổ tử cung.

Loại bỏ polyp buồng tử cung bằng cách nào?

Polyp buồng tử cung có thể được hỗ trợ điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy vào mức độ tiến triển của bệnh:

Theo dõi: Những polyp nhỏ và không có triệu chứng có thể tự hồi phục. Vì thế ở giai đoạn này bạn chưa cần áp dụng phương pháp hỗ trợ điều trị nào cả nhưng cần theo dõi sát sao tình trạng bệnh.

Thuốc: Có một số loại thuốc có thể làm polyp tử cung co nhỏ lại và giảm triệu chứng.

Phẫu thuật cắt polyp buồng tử cung

Phẫu thuật cắt polyp buồng tử cung

Mổ nội soi cắt polyp buồng tử cung hoặc lòng tử cung bằng phẫu thuật: Nếu là phẫu thuật nội soi mổ polyp tử cung, các thiết bị sẽ được đưa vào qua đèn nội soi – là dụng cụ mà bác sĩ dùng để quan sát bên trong buồng tử cung – để cắt bỏ polyp tử cung một khi phát hiện ra.

Cắt bỏ tử cung: Nếu như trong quá trình khám các bác sĩ nhận ra rằng polyp tử cung có chứa các tế bào ung thư thì cần phải thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ tử cung.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital