Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đa nang buồng trứng 2 bên và những điều cần biết

Đa nang buồng trứng 2 bên và những điều cần biết

Đa nang buồng trứng 2 bên là bệnh lý không ít chị em gặp phải. Tuy nhiên, những kiến thức về bệnh lý này không phải chị em nào cũng nắm rõ.

1. Đa nang buồng trứng 2 bên là gì?

Đa nang buồng trứng hai bên là hiện tượng cả 2 bên buồng trứng đều chứa những nang nhỏ, có kích thước khác nhau. Hầu hết các nang này này đều có kích thước nhỏ hơn 10 mm.

Những nang nhỏ này thường không thể phát triển được. Dù có rất nhiều noãn bào nhưng không không thể chín hoặc chín và vỡ thì trứng cũng không thể thoát ra ngoài để gặp và kết hợp với tinh trùng được. Đặc biệt, vỏ bao quanh buồng trứng cũng sẽ dày lên.
Đa nang buồng trứng hai bên nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến khả năng sinh sản của chị em như gây vô sinh, hiếm muộn…

Đa nang buồng trứng 2 bên là hiện tượng không ít chị em gặp phải

Đa nang buồng trứng hai bên là hiện tượng không ít chị em gặp phải

2. Nguyên nhân đa nang buồng trứng hai bên

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh đa nang buồng trứng hai bên, nhưng bệnh có thể bị gây nên bởi một số yếu tố sau:
– Lối sống thiếu lành mạnh: Những chị em có chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động, tập luyện thể dục thể thao, thường xuyên sử dụng các chất kích thích… thường có nguy cơ mắc bệnh đa nang buồng trứng hai bên hơn.

– Cơ thể kháng insulin: Điều này khiến cho hàm lượng insulin tăng cao hơn trong cơ thể, từ đó khiến cho nang buồng trứng phát triển mạnh mẽ.
– Buồng trứng không phóng noãn: Trong trường hợp này, chị em thường bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đa kinh, thiểu kinh, thậm chí là vô kinh
– Thừa cân: Phụ nữ có cân nặng lớn, thừa cân thường có nội tiết tố cao, từ đó khiến buồng trứng phải chịu những tác động nhất định, dẫn đến bị đa nang.
– Do yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có mẹ, bà ngoại bị mắc hội chứng đa nang buồng trứng thì chị em sẽ dễ mắc bệnh này hơn.

Đa nang buồng trứng 2 bên nếu không xử trí kịp thời có thể gây vô sinh, hiếm muộn

Đa nang buồng trứng 2 bên nếu không xử trí kịp thời có thể gây vô sinh, hiếm muộn

3. Triệu chứng đa nang buồng trứng hai bên

– Rối loạn kinh nguyệt.
– Rậm lông.
– Béo phì, thừa cân.
– Xuất hiện nhiều mụn.
– Rụng tóc.
– Thấy nhiều nang nhỏ ở buồng trứng khi tiến hành siêu âm.

Khi có dấu hiệu đa nang buồng trứng 2 bên, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

Khi có dấu hiệu đa nang buồng trứng hai bên, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

Bệnh đa nang buồng trứng hai bên nếu không được phát hiện kịp thời có thể biến chứng kéo theo các bệnh lý khác như tiểu đường, béo phì, cao huyết áp… Đặc biệt, chị em bị đa nang buồng trứng hai bên có thể có nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn.
Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu của bệnh, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám, xác định bệnh để có hướng xử trí kịp thời.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital