Phương thức lây nhiễm sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, không lây trực tiếp từ người sang người. Vậy, sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ lây nhiễm như thế nào và dự phòng bệnh truyền nhiễm này ra sao. Trong bài viết sau, Thu Cúc TCI xin giải đáp thắc mắc này của bố mẹ, đừng bỏ lỡ bố mẹ nhé!

1. Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ lây nhiễm như thế nào?

Khác với nhiều bệnh truyền nhiễm khác, sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người. Để một người lành mắc sốt xuất huyết, nhất định phải có sự tồn tại của trung gian truyền nhiễm là muỗi Aedes, đặc biệt là muỗi Aedes aegypti và muỗi Aedes albopictus. Cụ thể, khi đốt người bệnh sốt xuất huyết, muỗi Aedes nhiễm virus Dengue. Sau khoảng 1 tuần, chúng có thể truyền virus Dengue cho người lành khi đốt họ.

Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ lây nhiễm như thế nào?

Để một người mắc sốt xuất huyết, nhất định phải có trung gian truyền nhiễm là muỗi Aedes.

Muỗi Aedes được đánh giá là trung gian truyền nhiễm sốt xuất huyết hàng đầu do chúng là loài đốt ngắt quãng và thích đốt nhiều hơn một người trong thời gian kiếm ăn. Chúng thường kiếm ăn ban ngày: Thời điểm chúng tập trung đốt người là sáng sớm và chiều tối.

Ngoài muỗi vằn, sốt xuất huyết còn một trung gian truyền nhiễm nữa là muỗi hổ Châu Á.

Virus Dengue là nguyên nhân phát sinh sốt xuất huyết. Virus Dengue có 4 tuýp huyết thanh có thể gây sốt xuất huyết là DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Người bệnh nhiễm virus Dengue tuýp nào thì chỉ có miễn dịch suốt đời với tuýp đó. Điều đấy đồng nghĩa với việc người bệnh vẫn có thể nhiễm virus Dengue các tuýp còn lại và khởi phát sốt xuất huyết. Ở Việt Nam lưu hành cả 4 tuýp huyết thanh của virus Dengue nên như vậy, trẻ có nguy cơ mắc sốt xuất huyết tất cả 4 lần.

2. Dự phòng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ ra sao?

Trong một nửa thế kỷ qua, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết đã tăng gấp 30 lần. Hàng năm, ước tính có tới 50 – 100 triệu trường hợp sốt xuất huyết được ghi nhận tại hơn 100 quốc gia.

Để dự phòng sốt xuất huyết, chủ yếu là bố mẹ phải hạn chế muỗi phát triển và hạn chế muỗi đốt. Cụ thể, dưới đây là một số hành động cụ thể bố mẹ nên tiến hành để dự phòng bệnh truyền nhiễm cấp tính này:

– Hạn chế muỗi phát triển: Biện pháp dự phòng sốt xuất huyết tốt nhất là loại bỏ nơi đẻ trứng của muỗi. Giảm số lượng trứng và ấu trùng sẽ làm giảm số lượng muỗi trưởng thành, từ đó giảm sự truyền nhiễm sốt xuất huyết. Để loại bỏ nơi muỗi đẻ trứng, bố mẹ nên che đậy kín các vật dụng chứa nước. Nếu không thể che đậy kín, hãy làm trống chúng. Bên cạnh đó, chúng cũng nên được vệ sinh ít nhất một lần mỗi tuần để loại bỏ trứng muỗi.

Vệ sinh ít nhất một lần mỗi tuần vật dụng chứa nước để loại bỏ trứng muỗi.

Để loại bỏ trứng muỗi, vệ sinh ít nhất một lần mỗi tuần vật dụng chứa nước.

– Hạn chế muỗi đốt: Hạn chế vùng da có thể đốt là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ khỏi muỗi đốt. Bố mẹ nên cho trẻ mặc quần áo dài và bôi thuốc chống muỗi. Bố mẹ cũng nên lắp lưới chắn cửa sổ và cửa ra vào để giảm nguy cơ muỗi bay từ ngoài vào nhà. Mắc màn cũng giúp bố mẹ bảo vệ trẻ khỏi muỗi Aedes vào ban ngày và các loại muỗi khác, có thể gây các bệnh truyền nhiễm cấp tính khác (như sốt rét là một ví dụ điển hình) vào ban đêm. Phun thuốc diệt muỗi, đốt nhang muỗi cũng có thể giảm số lượng muỗi gây sốt xuất huyết.

3. Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ em là gì?

Các biện pháp dự phòng không đặc hiệu không thể đảm bảo chắc chắn trẻ không mắc sốt xuất huyết. Chính vì vậy, ngay cả khi đã ghi nhớ và áp dụng nhuần nhuyễn các biện pháp dự phòng sốt xuất huyết đã được liệt kê phía trên, bố mẹ vẫn cần nắm được dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết các giai đoạn để nhanh chóng cho trẻ thăm khám và điều trị với chuyên gia, hạn chế nguy cơ sốt xuất biến chứng. Các dấu hiệu đó là:

– Giai đoạn sốt: Trẻ thường sốt cao từ 40 độ C đột ngột và liên tục. Ngoài triệu chứng điển hình này, trẻ còn có thể đau đầu, đau hốc mắt, đau cơ xương khớp, buồn nôn và nôn, nổi hạch, phát ban hoặc xuất huyết dưới da.

– Giai đoạn nguy hiểm: Đau bụng dữ dội, đau đặc biệt ở vùng gan; nôn liên tục; chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn ra máu, chảy máu âm đạo, tiểu máu, đi ngoài phân máu; mệt mỏi, vật vã, li bì, lơ mơ;…

Chỉ một số trẻ sốt xuất huyết có triệu chứng của giai đoạn nguy hiểm. Chúng thường xuất hiện sau khoảng 3 – 7 ngày kể từ khi trẻ có những triệu chứng sốt xuất huyết đầu tiên. Điều đáng nói ở đây là những dấu hiệu này có thể xuất hiện ngay sau sự giảm của các cơn sốt, nên bố mẹ có thể chủ quan, cho rằng sốt xuất huyết đã thuyên giảm. Thực tế, đây là thời điểm bố mẹ nên cho trẻ nhập viện.

Sốt cao từ 40 độ C đột ngột và liên tục là một trong những dấu hiệu điển hình của sốt xuất huyết.

Trẻ sốt xuát huyết thường sốt cao từ 40 độ C đột ngột và liên tục.

Thêm một điều nữa bố mẹ cần đặc biệt lưu ý: Trẻ không nhất thiết phải có triệu chứng của giai đoạn sốt mới có thể bước vào giai đoạn nguy hiểm. Chính vì vậy, để an toàn nhất, bố mẹ nên cho trẻ thăm khám với chuyên gia ngay khi trẻ có những biểu hiện bất thường, dù là không nghiêm trọng.

Phía trên là chi tiết về phương thức lây nhiễm sốt xuất huyết và cách dự phòng. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này, liên hệ ngay Thu Cúc TCI, bố mẹ nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital